Search
Thứ 4, 07/11/2018, 10:00 AM

Festival lúa gạo lần 3: Cơ hội định vị giá trị hạt gạo Việt Nam

Festival lúa gạo lần 3: Cơ hội định vị giá trị hạt gạo Việt Nam

Sự kiện Festival lúa gạo lần 3 được tổ chức tại tỉnh Long An cùng với việc lần đầu tiên công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam không chỉ là sự kiện lớn đối với tỉnh này mà của cả nước.

 

Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NNPTNT và UBND tỉnh Long An phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 24.12 tại TP.Tân An, tỉnh Long An.

Đã sẵn sàng công bố thương hiệu

Ông Nguyễn Anh Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng I cho biết đề án xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam được khởi động từ năm 2015. Đến nay, tất cả đã sẵn sàng cho việc công bố logo thương hiệu gạo Việt ngay trong lễ khai mạc festival lúa gạo lần 3.

Theo ông Dũng, mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam nhằm định vị giá trị, hình ảnh sản phẩm gạo Việt; nâng cao sự nhận biết của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, phân phối cũng như người trong và ngoài nước đối với sản phẩm gạo Việt. Trong đó, tập trung thực hiện các dự án trọng điểm như xây dựng, quản lý thương hiệu gạo quốc gia đối với một số sản phẩm gạo chủ lực của ĐBSCL; dự án bảo hộ thương hiệu gạo Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu trên thị trường quốc tế; dự án xúc tiến thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp và sản phẩm mang thương hiệu gạo Việt Nam...

Festival lúa gạo lần 3: Cơ hội định vị giá trị hạt gạo Việt Nam

Festival lúa gạo lần 3 và lễ công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm hạt gạo Việt Nam. ảnh: Nguyên Vỹ

Để thực hiện đề án, Bộ NNPTNT và các cơ quan liên quan đã tiến hành tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, logo thương hiệu gạo Việt từ tháng 4.2017. Trong tổng số 199 hồ sơ dự thi, kể cả tác phẩm từ nước ngoài gửi tham gia, ở vòng chung khảo chọn được 5 tác phẩm để trao 1 giải nhất và 4 giải khuyến khích.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về gạo, gồm 3 tiêu chuẩn cho: Gạo trắng, gạo trắng thơm và nếp trắng. Để được mang logo thương hiệu gạo Việt Nam, tất cả các sản phẩm gạo Việt phải đáp ứng được các tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn này.

Ngày 9.8.2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu gạo Việt cho Bộ NNPTNT và chứng nhận này có giá trị trong 0 năm kể từ ngày nộp đơn. Hiện đang tiếp tục bổ sung hồ sơ để chứng nhận quốc tế. “Tất cả sẽ được công bố đầy đủ tại kỳ khai mạc Festival lúa gạo lần 3. Việc công bố song song ngay tại Festival sẽ có ý nghĩa cộng hưởng tốt hơn làm độc lập” - ông Dũng .

Sự kiện lớn của tỉnh Long An

Bà Đoàn Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, trước nay có khoảng 150 quốc 

Cùng với lễ công bố logo Thương hiệu gạo Việt Nam, chương trình sẽ cung cấp các giải pháp xúc tiến thương mại; là cơ hội để tiếp cận thị trường và công nghệ tiên tiến của thế giới trong sản xuất và kinh doanh ngành hàng lúa gạo, góp phần nâng cao cư dân nông thôn và thành thị”.
Ông Phạm Minh Hùng
 

gia dùng gạo Việt Nam nhưng không hề biết thương hiệu của chúng ta ra sao. Logo thương hiệu gạo sẽ giúp nhiều người cảm thấy yên tâm hơn khi sản phẩm mình làm ra có 1 cái tên chính danh, không cảm thấy cô đơn trên thị trường thế giới, từ đó yên tâm nghiên cứu và sản xuất.

Với tư cách đơn vị đăng cai tổ chức, bà Khanh cho rằng Festival lúa gạo Việt Nam lần 3 Long An và lễ công bố logo Thương hiệu gạo Việt Nam là sự kiện ý nghĩa về kinh tế, chính trị, văn hóa, của tỉnh Long An nói riêng cũng như khu vực ĐBSCL và cả nước.

ĐBSCL được biết đến là vùng trọng điểm nông nghiệp thì Long An có vị trí chiến lược quan trọng về sản xuất lúa gạo của vùng, là nơi kết nối giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng với ĐBSCL. Bà Khanh tin tưởng Festival sẽ là nhịp cầu kết nối các hoạt động giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực của tỉnh Long An -  ĐBSCL đến với vùng miền trên phạm vi cả nước và bạn bè quốc tế. 

“Đây cũng là dịp để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, xây dựng và phát triển tỉnh Long An – ĐBSCL xứng đáng với tiềm năng, vị thế là vựa lúa lớn nhất cả nước” - bà Đoàn Thị Phương Khanh nói.

Theo ông Phạm Minh Hùng - Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Festival lần thứ 3 cũng là dịp để ghi nhận và tôn vinh những tổ chức, cá nhân, các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân với những đóng góp quý báu vào thành tựu phát triển kinh tế vùng ĐBSCL nói riêng, cả Việt Nam nói chung. 

 

Theo Nguyên Vũ - Hữu Quang (Danviet)0.23845 sec| 794.445 kb