Search
Thứ 5, 05/01/2017, 17:41 PM

Đón Tết xuân cùng vườn hoa hải đường

Đón Tết xuân cùng vườn hoa hải đường

Song hành cùng với hoa trà, đỗ quyên thì hoa Hải đường cũng được coi là một loài hoa quý, có thân gỗ và sống lâu năm. Điều thú vị ở loại hoa này là nó nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên người trồng rất thích thú khi trồng loại hoa này. Sức hút của loại hoa khiến người chơi khó có thể cưỡng lại được, chỉ cần những kiến thức về cách trồng và chăm sóc sau đây là người chơi đã có ngay chậu hoa Hải đường như ý tại gia.

Trồng hoa hải đường

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc rất quan trọng với cây hoa hải đường

Đất trồng: Đất thích hợp nhất là đất ở ruộng lúa. Bạn lấy về và đem phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. Lấy bùn phù sa trộn với rơm sạch theo tỉ lệ 60 - 40%, trộn thật dẻo, sau đó dùng hỗn hợp này để trồng cây. Nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3 cho đất trồng.

Trồng hoa hải đường

Cách chăm sóc

Ánh sáng: Bạn nên làm mái che cho hoa Hải đường, vì loại hoa này ưa ánh sáng tán xạ. Từ lúc trồng cho đến lúc cây cao khoảng 0,8m - 1m cần bón phân 1 tháng/1 lần.

Nước tưới:

  • Vào mùa thu, mùa đông: ánh sáng thấp, nhiệt độ mát mẻ (hoặc lạnh) cần giữ cho chậu đất khô nhẹ, không nên tưới nhiều nước cho cây.
  • Vào mùa xuân, màu hạ: ánh nắng tươi sáng, thời tiết nóng ẩm nên cần tưới nhiều nước cho cây (nhưng không úng). Nhiệt độ của nước tưới cho cây phải bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh.
  • Có thể sử dụng nước cất hoặc nước mưa, tránh sử dụng nước sinh hoạt (trong nước sinh hoạt có chứa chất diệt khuẩn clo, flo, các chất này đọng lại trên lá sau khi tưới sẽ làm lá bị bệnh thối héo)
  • Kiểm soát lượng nước tưới sao cho vừa phải và hợp lý.

Sau 18 tháng thì hải đường sẽ ra hoa. Nếu muốn bán thì chăm sóc chừng 2 năm là có thể đem bán. Nếu bạn là người có nhiều thời gian và công sức chăm sóc thì nên chăm cho cây lâu hơn khoảng 3 – 4 năm, khi đó cây sẽ to khỏe và có nhiều hoa đẹp.

Tỉa bỏ: Những cành tăm, khuất tán, bị nhiễm sâu bệnh thì bạn nên loại tỉa bỏ ngay đi. Việc tỉa bỏ các cành không đạt chẩn sẽ giúp cây tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng. Không những vậy, nó còn tạo dáng thế cho cây trong các chậu cây cảnh, giúp cây vững chắc hơn.

trồng cây và chăm sóc hoa hải đường

Phòng trừ sâu bệnh; Để phòng trừ các loại sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) thì bạn dùng vôi trôi đem hòa tan vào nước rồi cứ khoảng 1 - 2 ngày đem quét lên gốc cây, quét 2 - 3 lần, mođể phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, việc quét vôi cũng sẽ làm tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn.

Sâu bệnh: Vào T4 - T7 sẽ xuất hiện rệp thường làm phồng lá hải đường. Khi đó, bạn dùng thuốc trừ sâu phun kép 2 lần để diệt ngay mầm sâu.

Đặc tính sinh trưởng ảnh hưởng rất nhiều tới kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa hải đường

Không nên giữ lại các nụ nhỏ bé sát cuống, lấy tay xoay vài ba lần để loại bỏ đi các nụ kẹ đó và chỉ giữ lại tối đa 2 – 3 nụ to, mập trên 1 cành thứ cấp. Làm như vậy là tập trung nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều.

Trồng hoa hải đường

Bón thúc: Bạn có thể tự chế phân đa vi lượng tại nhà theo công thức sau: Phân hữu cơ hoai mục (30 – 40%) + bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn (30 – 40%) + NPK vi sinh (10%) loại dùng cho hoa cảnh, vữa hả, vôi "con kiến" tán nhỏ. Tiếp đến, nếu bạn trồng hoa trên đất thì cần đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán. Còn nếu trồng trong chậu cảnh thì bới đất xung quanh riềm chậu rồi đem cho hỗn hợp phân đa vi lượng đã chuẩn bị trước đó trộn đều với nhau. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Không để cây bị cớm kéo dài, song cần tránh nắng quái chiều thiêu đốt.

Trồng hoa hải đường

Hoa hải đường được trưng bày trong những ngày tết rất có ý nghĩa.

 

Nhất Thủy0.48132 sec| 1799.93 kb