Search
Thứ 6, 13/01/2017, 14:23 PM

Địa lan khủng "đổ bộ" Hà Nội, giá nửa triệu đồng/cành

Địa lan khủng "đổ bộ" Hà Nội, giá nửa triệu đồng/cành

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 còn cách hơn 10 ngày nhưng nhiều loại địa lan đẹp, độc đã mở hàng tại Hà Nội. Theo nhận định của chủ cửa hàng hoa này, năm nay địa lan được nhận định sẽ rẻ hơn năm ngoái bởi nguồn cung lớn, thời tiết phù hợp.

 

Theo khảo sát của PV, trên đường phố Hà Nội hiện đã có nhiều địa điểm bán hoa Tết ở cửa hàng, thậm chí mọc tự phát trên các vỉa hè, lề đường. Nhiều loại hoa rất đắt tiền đã cấp tập xuống phố phục vụ người chơi Tết ở Thủ đô.

Trên phố Giảng Võ, tại cửa hàng bán địa lan Hồ Điệp giá các loại địa lan được niêm yết rẻ nhất khoảng 300.000 đồng đến 370.000 đồng/cành từ 6 - 12 nụ, bông. Còn các loại hoa lan đặc biệt quý hiếm như: địa lan cam lửa, địa lan xanh, địa lan Trần Mộng mới rải rác một vài địa điểm, giá cũng dao động từ 500.000 đến 700.000 đồng/cành.

 dia lan khung

Theo nhận định của chủ cửa hàng hoa này, năm nay địa lan được nhận định sẽ rẻ hơn năm ngoái bởi nguồn cung lớn, thời tiết phù hợp. Năm 2016 thời tiết khá thuận lợi, lại không có nhuận nên chủ vườn không phải kỳ công hãm quá trình sinh trưởng của hoa, do đó lượng hoa cung ứng thị trường nhiều hơn mọi năm.

 dia lan khung

Phổ biến ở phố là các loại hoa địa lan vàng cánh mỏng

Chủ một cửa hàng hoa địa lan cho hay: Giá các loại hoa địa lan vàng cam lửa, địa lan Hồ điệp vàng có nguồn gốc từ nước ngoài năm nay rẻ hơn từ 50.000 đến 70.000 đồng/cành so với thời điểm năm trước. Giá địa lan Hồ điệp vàng năm nay từ 270.000 đến gần 330.000 đồng/cành.

Ngoài ra, các loại hoa địa lan vàng Hoàng Hậu, lan xanh cốm (giống cánh to, dày và nhuỵ vàng rực) được nhiều người ưa thích mức giá đã rẻ hơn năm ngoái từ 100.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/cành. Thời điểm này năm ngoái, mỗi cành hoa địa lan vàng Hoàng hậu có giá từ 600.000 đến 800.000 đồng/cành, năm nay giá khởi điểm chỉ hơn 500.000 đến 600.000 đồng/cành.

 dia lan khung

Loại địa lan xanh biến đổi gen được nhập khẩu giống, năm nay tràn ngập, giá không còn đắt như mọi năm

 

Đặc biệt, năm nay 3 trong số 5 cửa hàng bán địa lan Tết Đinh Dậu 2017 đã có trưng bày loại địa lan quý hiếm, từng gây sốt năm 2015 là địa lan Trần Mộng - "giấc mộng vua Trần".

Năm ngoái, giá mỗi cành địa lan này ở mức 1 triệu đồng/cành, tuy nhiên hiện khi được hỏi về giá nhiều cửa hàng úp mở mức giá chính thức, chỉ đoán mức giá như năm ngoái, hoặc có giảm thì chỉ giảm 100.000 - 200.000 đồng/cành. Nhiều chủ hàng chưa thể có mức giá chính xác để bán cho người chơi vì thời điểm nhập hàng chính thức là rằm tháng Chạp trở ra.

 dia lan khung

Một chậu địa lan gây sốt năm 2015 "Giấc mộng vua Trần" có 15 cảnh, mỗi cành có giá từ 700.000 đồng đến gần 1 triệu đồng

 

Nhiều chủ cửa hàng hoa cho hay, vì địa lan Trần Mộng quý hiếm, nên các cây trưng bày tại quầy chỉ để khách tham quan, ngoài rằm trở ra mới có nhiều hàng, dựa theo mức giá nhập mới đưa báo giá chính thức, sau rằm, khách đặt sẽ được giao tận nhà.

 dia lan khung

Một bông địa lan "Giấc mộng vua Trần" khoe sắc. Người bán cho hay, nụ và hoa có thể trưng được tối đa 30 ngày

 

Theo anh Quảng, chủ cửa hàng địa lan trên phố Giảng Võ: "Địa lan giấc mộng vua Trần lá hẹp, bản lá dài, lả lướt, đầu nhọn, nếu chăm tốt cả năm mới ra hoa. Hoa thích hợp với khí hậu ấm nhưng không quá nóng, nếu thời tiết quá lạnh, cây không sinh trưởng được và cũng không ra hoa kịp. Năm nay khí hậu cả hai miền Bắc và Nam đều phù hợp với loài địa lan nói chung và giống lan nói trên, do đó nhiều nhà vườn ở Sapa, Lào Cai và Sơn La đã trồng rất nhiều, lượng cung giáp Tết loại lan này có thể lớn hơn mọi năm".

 dia lan khung

Địa lan xanh năm nay rất đẹp, giá hiện dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/cành

 

Theo giới thiệu, trong số địa lan được người sành chơi thích thú trưng Tết, địa lan vàng Hoàng hậu hay còn gọi là lan Vàng SJC, địa lan Trần Mộng được nhiều người có tiền săn đón.

 dia lan khung

Đáng nói, địa lan Trần Mộng có 5 cánh hóa xòe rộng, hai cánh trong úp lại che phần nhụy hoa. Màu nụ vàng quý phái, cành nhỏ, cánh hoa cứng. Hoa này thường nở tùng chùm, rủ xuống tạo cho người ta liên tưởng những cánh hoa như cánh sao và bàn tay phật, biểu thị cho sự khởi đầu tốt đẹp trong năm mới.

 dia lan khung

Loại địa lan Hồ điệp vàng, loài hoa có nguồn gốc từ nước ngoài

Hiện, đa số cửa hàng hoa lan trưng Tết đều cho biết, địa lan được trồng tại Đà Lạt. Tuy nhiên, nhiều người sành chơi hoa lan cho hay, những thông tin bao bì chưa phải căn cứ xác minh. Căn cứ là phải có mã vạch, chỉ dẫn xuất xứ đơn hàng. Việc khó phân biệt đâu là loại hoa trồng tại nhà vườn tự nhiên, đâu là hoa trồng trong nhà kính ảnh hưởng đến việc sức bền của hoa và cách giữ cánh hoa chơi Tết được bao lâu bởi địa lan trồng tự nhiên sẽ nở và giữ bông hoa được lâu hơn.

 dia lan khung

Ngoài địa lan, trồng chậu, khá nhiều địa lan treo có hình dạng bắt mắt, màu sắc hoa xanh cốm rất trang nhã.

Theo tìm hiểu, hiện ngoài "lãnh địa hoa" chính là Đà Lạt, Sapa, nhiều giống địa lan quý, đẹp, đắt tiền cũng được nhiều nhà vườn ươm tạo, trồng tại nhiều địa phương của Lào Cai, Sơn La và Mai Châu, nơi khí hậu và thổ nhưỡng tương đối phù hợp. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng mô hình địa lan trồng trong nhà kính để đảm bảo các tiêu chí khí hậu của cây hoa.

 
Theo An Linh (Dân Trí)


0.24217 sec| 817.086 kb