Search
Thứ 7, 21/04/2018, 15:04 PM

Đào, mận chín sớm được giá, dân thung lũng hoa nô nức đi hái về bán

Đào, mận chín sớm được giá, dân thung lũng hoa nô nức đi hái về bán

Người dân trồng đào ở thung lũng hoa Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An) đang rất phấn khởi bởi năm nay mận chín sớm, bán được giá cao.

dao, man chin som duoc gia, dan thung lung hoa no nuc di hai ve ban hinh anh 1

Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, ông Hờ Chìa Và ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn khẩn trương thu hái số đào chín sớm trong vườn để bán cho các thương lái đến đặt mua trước đó. 

dao, man chin som duoc gia, dan thung lung hoa no nuc di hai ve ban hinh anh 2

Ông Hờ Chìa Và cho biết: “Gia đình ông hiện có hơn 150 gốc đào và hơn 1.000 cây mận tam hoa đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Hàng năm, từ các giống cây ăn quả này mang lại thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng, giúp gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác trong bản thoát khỏi cảnh khó khăn”.

 dao, man chin som duoc gia, dan thung lung hoa no nuc di hai ve ban hinh anh 3

Đặc biệt, các loại đào, mận ở Mường Lống được trồng trên đồi núi, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên luôn đảm bảo sạch, được tiểu thương và người dân tin tưởng tuyệt đối nên rất đắt hàng. Giá mận bán được tại vườn là 20.000 đồng/kg, bán tại thị trấn Mường Xén là 25.000 đồng/ kg.

 dao, man chin som duoc gia, dan thung lung hoa no nuc di hai ve ban hinh anh 4

Theo chị Nguyễn Thị Loan, một lái buôn thường xuyên thu mua các loại cây ăn quả trên địa bàn xã Mường Lống, dù giá đào nhập năm nay trên thị trường nông sản cao hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/1kg so với những năm trước. Tuy nhiên, đào vẫn không đáp ứng đủ số lượng hàng mà chị và các đối tác cần thu mua.

 dao, man chin som duoc gia, dan thung lung hoa no nuc di hai ve ban hinh anh 5

Hiện nay, toàn xã Mường Lống có hơn 25 ha đào các loại, trong đó có hơn 11 ha là giống đào Úc và Mỹ; đây là hai loại đào thường chín sớm trước từ 1 - 2 tháng so với  loại đào đá giống địa phương và cây mận tam hoa. Do đó, bao giờ cũng được giá hơn, đã góp phần nâng cao cho nhân dân.

Theo Lữ Phú (Báo Nghệ An)


0.23978 sec| 790.164 kb