Search
Thứ 2, 22/01/2018, 09:39 AM

Đào được củ khoai to như gốc cây cổ thụ, 3 người mới khênh nổi

Đào được củ khoai to như gốc cây cổ thụ, 3 người mới khênh nổi

Mới đây, tại xóm Luân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) có một gia đình đào được một củ khoai lộ nặng tới 70 kg. Để đưa được củ khoai này lên, gia đình đã phải nhờ 3 người đào và khênh.

Củ khoai lộ nói trên do gia đình ông Đậu Đức Thìn, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sở hữu. Theo ông Thìn, cách đây hai ngày, gia đình đào được củ khoai lộ trong vườn nhà sau một năm trồng.

Củ khoai nặng gần 70kg; thân củ khoai có nhiều nhánh xòe ra như một gốc cây cổ thụ.

dao duoc cu khoai to nhu goc cay co thu, 3 nguoi moi khenh noi hinh anh 1

Ông Thìn bên củ khoai lộ khủng chưa từng thấy.

Lúc đào, biết củ khoai lớn, ông Thìn phải nhờ thêm 2 người trong xóm đến hỗ trợ. 3 người đào 3 góc, cẩn trọng để củ khoai không bị gãy nhánh. Mất hơn 1 tiếng đồng hồ, 3 người mới đào và khênh được củ khoai lên khỏi mặt đất.

Theo ông Thìn, bụi khoai này do vợ ông xin giống ở nhà người quen đưa về trồng từ tháng 12 âm lịch năm trước đến nay đã 1 năm. Khoai được trồng trên vị trí giếng cũ đã bị lấp. Thường thì khoai lộ cho củ khá to, trên dưới 10kg, tuy nhiên trồng được củ khoai nặng gần 70kg là chuyện hiếm.

dao duoc cu khoai to nhu goc cay co thu, 3 nguoi moi khenh noi hinh anh 2

Củ khoai lộ có nhiều nhánh, nặng 70kg.

Ông Thìn : “Nhà tôi trồng khoai lộ đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên trồng được một củ khoai lớn như thế này. Khi đưa củ khoai lên, không chỉ riêng tôi mà mọi người xung quanh ai cũng ngạc nhiên”.

Khoai lộ là giống khoai cho củ to, có hình thù gần giống với khoai vạc nhưng có mùi vị và hương thơm khác hẳn.

Ông Thìn cho biết thêm: “Khoai lộ có thể chế biến thành nhiều : luộc, nấu canh, nấu chè… Củ khoai này lớn, tôi sẽ cắt và chia cho anh em láng giềng mỗi nhà mỗi miếng để thưởng thức hương vị của nó”.

 
 
Theo Dân Trí


0.66107 sec| 1445.086 kb