Search
Thứ 3, 12/12/2017, 09:58 AM

Dán tem cho ổi lê, dùng điện thoại "quẹt" biết ngay người trồng

Dán tem cho ổi lê, dùng điện thoại "quẹt" biết ngay người trồng

Từ tháng 12/2017, tại 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm, vùng trồng ổi nổi tiếng của huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), được Sở KH- CN phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc với thương hiệu "ổi lê".

 

dan tem cho oi le, dung dien thoai

Ổi lê Nghĩa Đàn thơm giòn được khách hàng ưa chuộng

Hai xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm nhiều năm nay được nhiều người gần xa biết đến với loại trái cây đặc sản “Ổi Lê”. Để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, nhiều hộ trồng ổi ở đây đã xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đặc biệt, từ tháng 9/2017, sau khi HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp 19/5 ra đời, mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo được sự liên kết giữa nông dân, chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Ông Phan Văn Phước – xóm Sơn Hạ, xã Nghĩa Sơn cho biết: “Chúng tôi vào Hợp tác xã rất phấn khởi vì sau 2 lần tham gia hội chợ tại Hà Nội và thành phố Vinh thấy sản phẩm mình làm ra được dán tem truy xuất nên rất có giá trị, được người yên tâm lựa chọn”.

 dan tem cho oi le, dung dien thoai

Việc dán tem cho ổi lê Nghĩa Đàn giúp địa phương phat huy hiệu quả thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Minh Thái

Ổi lê có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. 

Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Giống ổi này không cần nhiều phân bón và rất ít sâu bệnh nên không tốn nhiều chi phí đầu tư.

Sau mỗi đợt thu hoạch, phải cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả. Hiện HTX nông nghiệp có 35 thành viên chuyên canh cây ổi, với diện tích gần 35ha.

Để minh bạch sản phẩm, bảo đảm không có sự trộn hàng, HTX sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, lấy mẫu kiểm tra đột xuất các lô hàng. Thời gian tới, HTX sẽ tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích trồng thêm các loại cây ăn quả được nhiều người biết đến trên đất Nghĩa Đàn.

 
Theo Minh Thái (Báo Nghệ An)


0.84130 sec| 1445.477 kb