Search
Thứ 2, 14/11/2016, 11:08 AM

Đã mắt với giàn kiwi trồng tại nhà

Đã mắt với giàn kiwi trồng tại nhà

Kiwi hay còn gọi là quả Dương Đào, không chỉ bị hấp dẫn bởi màu xanh bắt mắt, mà kiwi khi ăn có mùi vị rất ngon nên nó rất có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, so với nhiều loại trái cây trong nước thì giá của kiwi lại cao hơn nhiều nên bạn có thể tham khảo cách trồng kiwi dưới đây để tự trồng cho mình một vườn kiwi ngon sạch tại nhà nhé!

Kiwi là nguồn thực phẩm dồi dào các chất xơ, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa khác, loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, giúp ngăn ngừa ruột già.

Nếu trồng kiwi bằng hạt thì thường mất 5-6 năm mới có trái, nhưng nếu trồng cây hoặc cành thì chỉ mất từ 2-3 năm đã có thể cho trái. Đối với cây kiwi có chiều cao trên 1m sẽ có giá dao động từ 350.000 - 400.000 đồng và những cây có chiều cao 20-30 cm có giá từ 200.000-300.000 đồng.

cây giống kiwi

Cây giống kiwi

Trước thông tin loại kiwi Trung Quốc đang được bày bán tràn lan, nên có nhiều người trong thời gian gần đây có đã mua cây giống kiwi về trồng. Đây là loại cây cũng không khó trồng, có thể trồng trong vườn hoặc chậu vừa làm cây cảnh, vừa cho trái và bóng mát, chỉ cần bạn bỏ ra chút công sức thì đã có thể có trái kiwi vừa ngon vừa đảm bảo cho cả gia đình”.

Khí hậu: Kiwi là một giống cây xứ mát, thích hợp khí hậu ôn đới hay bán nhiệt đới. Tại Việt nam, ở một số cửa hàng cây giống hiện tại cũng đã bán những giống cây kiwi ít chịu lạnh hơn, phù hợp với khí hậu của miền Bắc nước ta hơn. Vào mùa đông cây thường rụng lá nên thích hợp với khí hậu tháng 12, tháng 1 ở Việt Nam.

Chọn đất: Chọn loại đất thịt pha mỡ, độ ẩm vừa phải, thoát nước tốt. Độ pH từ 5 - 6.5 thích hợp cho cây phát triển. Bạn lấy đất trộn với than bùn, cùng một ít đá nhỏ và phân bón hữu cơ là bạn hoàn toàn có thể trồng kiwi trong chậu với lượng dinh dưỡng đầy đủ để phát triển.

Làm giàn: Cần phải làm giàn để cho cây phát triển (cao 1.8m – 2m) vừa dễ chăm sóc, vừa tiện thu hoạch, vì nó là loại cây thân leo.

 

 

 trong kiwi sai luc liu tai nha

Những cây kiwi sai lúc lỉu, năng suất cao

Chăm sóc: Người trồng không cần bón phân nhiều vì Kiwi là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Mỗi năm, cần 0.5 kg phân đạm/cây, tuy nhiên, bạn có thể bón một ít phân lân, phân Kalihay phân vi lượng để cây cho năng suất cao. Bên cạnh đó, cũng không cần tưới quá nhiều nước. Nên ngắt lá, tỉa cành (chỉ để lại 2-4 mầm ở mỗi cành) vào mùa đông để kích thích cây ra hoa, tạo quả. Lưu ý khi cây con đã trồng được 1- 2 năm mới xén tỉa tạo hình.

Như vậy, người trồng chỉ cần bỏ ra một chút công sức có thể thu hoạch được những trái kiwi bổ dưỡng cho cả gia đình.

 

Nhất Thủy tổng hợp0.76562 sec| 1462.133 kb