Search
Thứ 3, 26/11/2019, 13:55 PM

'Cô gái rau má' về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

“Cô gái rau má” Nguyễn Ngọc Hương với dự án khởi nghiệp “Bột rau sấy lạnh” đến từ TP.HCM đã xuất sắc vượt qua các thí sinh và nhận giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019.

Xuất phát điểm là cử nhân kế toán - tài chính với mức thu nhập ổn định nhưng với niềm đam mê nông sản, ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông nghiệp Việt, chị Hương quyết định nghỉ việc, bắt đầu theo đuổi giấc mơ với bột rau má.

Khởi nghiệp với bột… rau má

Chia sẻ về việc chọn rau má khởi nghiệp mà không phải loại nông sản khác, chị Hương cho biết từ nhỏ chị rất thích uống nước rau má xay bằng máy. Sau thời gian dài sử dụng, chị thấy cách uống rau má xay này mất nhiều thời gian mà không hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong rau, cộng với nguyên liệu không đảm bảo an toàn, không truy xuất được nguồn gốc nên chị Hương quyết định cho ra đời bột rau má cung cấp nguyên liệu chế biến thanh mát, phục vụ người .

'Cô gái rau má' về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

'Cô gái rau má' về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

"Cô gái rau má” Nguyễn Ngọc Hương đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp năm nay (Ảnh: V. Quỳnh)

Những ngày đầu khởi nghiệp, Nguyễn Ngọc Hương gặp rất nhiều khó khăn từ việc chuyển đổi vùng nguyên liệu (khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước… từ tỉnh Tiền Giang lên huyện Củ Chi), đến việc tiếp cận và thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ uống rau má tươi sang uống bột rau má.

“Cái khó lớn nhất mà tôi gặp phải là chuẩn hóa quy trình trồng nguyên liệu cho bà con nông dân để đủ tiêu chuẩn sản xuất. Vì lĩnh vực chế biến nông sản cần phải được làm đúng, theo quy trình chặt chẽ từ lúc trồng trọt đến chế biến thì mới tạo được một sản phẩm chất lượng, an toàn…”, chị Hương .

Mặc dù đã lường trước được những rủi ro như thời tiết, tâm lý người nông dân, thị trường, người tiêu dùng… nhưng Hương vẫn mất gần hai năm trải qua nhiều khó khăn, trang trại mới cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện tại, chị Hương đang cung ứng cho thị trường trong nước khoảng 10 tấn bột rau má thương hiệu Quảng Thanh, doanh thu từ 4,2 tỉ đến 4,5 tỉ đồng/năm.

Sản phẩm bột rau má Quảng Thanh đã được bày bán rộng rãi tại 50 chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở TP.HCM và Hà Nội, các cửa hàng online, các spa chăm sóc sắc đẹp…

Tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm nay, dự án bột rau sấy lạnh của chị Hương được Ban giám khảo đánh giá cao, bởi sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh tiệt trùng tiên tiến, giữ nguyên vẹn hương vị gốc và màu sắc tự nhiên. Bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sản phẩm được nghiền bằng cối đá Granit nên sờ vào bột cho cảm giác mềm mịn và đạt đến độ có thể hòa tan trong nước một cách dễ dàng.

“Sau cuộc thi này, tôi sẽ áp dụng các quy chuẩn quốc tế vào khâu chế biến nguyên liệu và vận hành sản xuất cũng như quản lý doanh nghiệp để tiếp cận thị trường thế giới vào cuối năm 2019”, chị Hương chia sẻ.

Được biết, với việc đạt giải quán quân, chị Hương ngoài việc nhận được bằng khen của TƯ Đoàn; phần thưởng 50 triệu đồng, chị còn được hỗ trợ vốn vay tối đa 1 tỷ đồng từ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

'Cô gái rau má' về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Hai dự án đạt giải nhì...(Ảnh: V. Quỳnh)

Ấn tượng với nhiều dự án nông nghiệp  

Hai dự án cùng đạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm nay là dự án sản xuất snack dinh dưỡng cao từ cá da trơn của bạn Trương Lê Huy Hoàng (Đồng Tháp) và dự án Mật dừa nước cùng các sản phẩm có giá trị từ dừa nước của bạn Phạm Minh Tiến (TP.HCM). Hai dự án này sẽ nhận bằng khen của TƯ Đoàn; 30 triệu đồng/giải và được hỗ trợ vốn vay tối đa 500 triệu đồng tiền từ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

3 startup khác cùng đạt giải 3 là bạn Nguyễn Thị Ngọc Như (Bến Tre) với dự án Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường; bạn Phạm Hồng Sơn (Hưng Yên) với dự án FAGO 4.0 Nông dân bứt phá; và bạn Giàng A Dạy (Sơn La)  với dự án Phát triển trang trại bò thịt tại bản Rừng Thông, xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La.

Các bạn trẻ này cũng nhận bằng khen của TƯ Đoàn; 15 triệu đồng/giải; được hỗ trợ vốn vay tối đa 300 triệu đồng từ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

'Cô gái rau má' về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

3 thí sinh đạt giải 3 (Ảnh: V. Quỳnh)

Ngoài ra, 4 startup khác cũng nhận giải khuyến khích là bạn Hứa Thị Rokyah (An Giang) với dự án Kế hoạch sản xuất kinh doanh Tung Lò Mò (lạp xưởng bò) dân tộc Chăm; bạn Lê Nguyễn Ngọc Trân (Lâm Đồng) với dự án Trà Thanh An; bạn Nguyễn Thị Huyền Trâm ( Lâm Đồng) với dự án Dalahouse giải pháp bổ sung rau củ cho gia đình; và bạn Lê Xuân Lâm (Thanh Hóa) với dự án Vibabo sản phẩm tre thân thiện với môi trường.

4 bạn này sẽ nhận bằng khen của TƯ Đoàn; 10 triệu đồng/giải và được hỗ trợ vốn vay tối đa 200 triệu đồng tiền từ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đánh giá 2 sản phẩm thương mại hóa tốt là dự án Mở rộng cơ sở nuôi và chế biến cá thác lác Kỳ Như của bạn Nguyễn Kim Thùy (Hậu Giang) và dự án Đèn led cho tàu cá của bạn Trần Thái Sơn (Vũng Tàu).

 

Theo Quốc Hải - Văn Quỳnh (Dân Việt)



0.62177 sec| 1461.602 kb