Search
Thứ 5, 03/10/2019, 09:10 AM

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Bước đi để mở tầm nhìn

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Bước đi để mở tầm nhìn

Một trong những hoạt động có ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” trong những năm qua đó là đưa “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đi thăm quan, học tập phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở trong và ngoài nước. Năm 2019, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” tiếp tục tổ chức cho đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” đi thăm quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở trong nước.

Báo NTNN/Dân Việt đã trao đổi với nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc” các năm trước về hoạt động tham quan, học tập. Theo đó, qua các chuyến thăm quan và trải nghiệm thực tế tại khu trồng rau công nghệ cao của Công ty VinEco (Công ty VinEco Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Tập đoàn VinGroup), nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã và đang chinh phục được các công nghệ mới, áp dụng vào sản xuất thành công đạt được mức thu nhập cao hơn.

Từ tham quan, học tập...

Qua nhiều lần theo đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” vào thăm khu trồng rau công nghệ cao tại VinEco, chúng tôi cảm thấy nhiều "siêu" nông dân tỏ ra rất hào hứng, bất ngờ trước quy mô và công nghệ hiện đại được áp dụng tại khu trồng rau hữu cơ độc đáo này.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Bước đi để mở tầm nhìn

Đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 thăm quan mô hình trồng rau công nghệ cao ở VinEco tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).  Ảnh:  Trần Quang

"Mọi thứ đều rất hiện đại, chúng tôi thực sự rất bất ngờ, từ khu nhà màng, nhà lưới đến các công nghệ xử lý nước, chế độ chăm sóc cây trồng đều rất hiện đại"- ông Trịnh Duy Tiến, “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” ở Ninh Bình .

Lần đầu được vào thăm nhà màng, nhà lưới trồng rau công nghệ cao, các "siêu" nông dân đua nhau chụp ảnh, quay phim, có nhiều nông dân còn live stream chia sẻ trực tiếp lên mạng để cho người thân và bạn bè cùng trải nghiệm, học tập.

"Là nông dân thời đại mới, chúng tôi luôn khao khát, ước mơ được trải nghiệm, học tập các công nghệ mới để đưa về gia đình để áp dụng nhằm nâng cao năng suất và có sản phẩm chất lượng vượt trội đưa ra thị trường nên năm 2015 được đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao ở Tam Đảo mọi người đều cảm thấy rất hứng thú và tuyệt vời"- ông Trần Minh Sơn, “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015” nói.

Là tỷ phú cam ở Hà Giang nhưng mới đầu khi vừa mới bước chân vào các khu trồng rau, ông Lã Văn Bắc, tỷ phú cam ở Bắc Quang (Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018) đã vội cầm ghi hình và liên tục đặt câu hỏi với cán bộ hướng dẫn của Công ty VinEco về các công nghệ áp dụng và quy trình chăm sóc cây trồng ở khu nhà màng, nhà lưới của VinEco.

Ông Lã Văn Bắc cho biết, là người rất đam mê công nghệ, đặc biệt là công nghệ của Israel, tháng 10/2018 có cơ hội được tận mắt thấy, tận tay kiểm tra các cây rau trồng bằng công nghệ này thấy chất lượng vượt trội nên ông cảm cảm thấy rất mãn nguyện. Ông Bắc, mong Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức nhiều chuyến thăm quan tới nhiều mô hình điển hình hơn để bà con tại các tỉnh có cơ hội học tập, trải nghiệm.

"Chúng tôi đang rất mong chờ Chính phủ, Bộ NNPTNT, các ngân hàng... tích cực hỗ trợ vốn, tín dụng nông nghiệp công nghệ cao để bà con được thụ hưởng đầu tư vào công nghệ, máy móc hiện đại vào sản xuất để có được sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm hữu cơ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Ông Tô Hiến Thành

"Tôi rất mê hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Đây thực sự là “não bộ” của nhà kính. Máy này sẽ kiểm soát và thông báo những khu vực nào rau đang khô cần phun nước, khu vực nào cần mở kính để lấy ánh sáng, khi nào nhà kính thiếu độ ẩm. Máy cũng cho biết thông tin rau đang ở giai đoạn còn non hay đã trưởng thành và cả lịch thu hoạch”- ông Bắc bày tỏ.

... đến làm thành công hơn

Đến nay, sau gần 1 năm khi tham quan mô hình về, vị tỷ phú cam Lã Văn Bắc cũng đã áp dụng rất thành công công nghệ tưới nhỏ giọt (với mức vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng) cho diện tích cam trên 16ha ở tỉnh Hà Giang. Nhờ thế áp dụng công nghệ này mà diện tích cam của ông đã phát triển và cho chất lượng tốt, sản lượng sản phẩm tiêu thụ đạt cao hơn hàng chục tấn so với các năm trước.

Được biệt, trong hệ thống nhà kính VinEco Vĩnh Phúc có diện tích 5,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP-Israel) hoàn toàn tự động và đảm bảo các điều kiện phát triển tối ưu nhất về nước, dinh dưỡng và hàm lượng oxy cho cây trồng. Nhờ thế, sản phẩm vừa có năng suất cao gấp 3-6 lần so với bình thường, vừa an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao với hình thức thương phẩm đồng đều trên tất cả các cây trồng. "Tôi rất ấn tượng với khu nhà kính có hệ thống lưới, màng ngăn mưa, chặn côn trùng giúp chủ động kiểm soát sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như dư lượng Nitrat mà nếu trồng theo phương pháp thông thường sẽ khó kiểm soát"- bà Nguyễn Thị Minh Tấn- “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” ở tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Bà Tấn cho biết, trong thời điểm mà biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết thay đổi khó lường khiến cho người sản xuất nông nghiệp càng khó khăn và nhiều thách thức hơn nên việc áp dụng công nghệ cao là giải pháp hiệu quả nhất giúp nông dân bảo đảm sức khỏe và thu nhập.

"Chính vì thế, chuyến đi tham quan, trải nghiệm khu công nghệ cao mà Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức hàng năm là rất bổ ích và ý nghĩa. Thông qua đó sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân xuất sắc bà con thực hiện ước mơ đưa công nghệ cao vào sản xuất, làm giàu tại quê nhà"- bà Nguyễn Thị Minh Tấn chia sẻ.

Theo ghi nhận, khảo sát của Báo NTNN, sau các chuyến tham quan, trải nghiệm tại khu trồng rau công nghệ cao của VinEco ở Tam Đảo, đến giờ nhiều "siêu" nông dân đã áp dụng thành công các công nghệ mới vào sản xuất đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, thực tế bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn, mặt bằng...

"Chúng tôi đang rất mong Chính phủ, Bộ NNPTNT, các ngân hàng... tích cực hỗ trợ vốn, tín dụng nông nghiệp công nghệ cao để bà con được thụ hưởng đầu tư vào công nghệ, máy móc hiện đại vào sản xuất để có được sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm hữu cơ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Nông dân chúng tôi dù là giàu hoặc chưa giàu cũng rất mong muốn Hội Nông dân Việt Nam có tiếng nói, tham gia hiệu quả vào quá trình đề xuất xây dựng, triển khai thực hiện các chính sách thúc đẩy nông nghiệp, hỗ trợ nông dân"- ông Tô Hiến Thành “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017” ở Bắc Giang bày tỏ.

 

Theo Trần Quang (Dân Việt)0.62747 sec| 1465.977 kb