Search
Thứ 6, 07/10/2016, 12:01 PM

Chiếc áo mới của Tây Đô sau xây dựng NTM

Chiếc áo mới của Tây Đô sau xây dựng NTM

Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM TP. Cần Thơ - bà Hoàng Kim Cương nhận định: "Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị; của ban lãnh đạo, phân công từng thành ủy viên trực tiếp chỉ đạo các xã nông thôn mới (NTM); lồng ghép phát động thi đua trong cả hệ thống chính trị, hướng đến thu nhập người dân nông thôn và nâng cao , vì vậy mà mới có được kết quả như ngày hôm nay.

Kiện toàn đội ngũ cán bộ xây dựng NTM

Từ năm 2011 - 2015, tổng nguồn vốn huy động: Ngân sách nhà nước là 2.909 tỷ đồng; vốn tín dụng 4.388 tỷ đồng; dân góp 697 tỷ đồng.

Xây dựng hạ tầng nông thôn tại Cần Thơ: 23/36 xã đã hoàn thiện; 100% xã đã có mô hình sản xuất gắn với bao tiêu; 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 6/36 xã đạt 20/20 tiêu chí, được công nhận NTM.

"Tuy thành phố khi xây dựng NTM với xuất phát điểm còn thấp, nhiều khó khăn, nhưng sau triển khai xây dựng NTM với hơn 5 năm, đến nay bộ mặt nông thôn thành phố cũng đã thay đổi rõ rệt, người dân được cải thiện, nâng cao đời sống đáng kể - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - ông Võ Thành Thống cho biết.

 xây dựng NTM

Xây dựng NTM ở huyện Phong Điền - mang dáng dấp của đô thị hiện đại. Ảnh: C.L

Năm 2016, 7 xã gồm: Xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền); xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ); xã Thạnh Quới, Thạnh An, Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh); xã Thới Thạnh, Trường Xuân A (huyện Thới Lai) nằm trong diện được thành phố đặt mục tiêu công nhận đạt chuẩn NTM. Đồng thời,phấn đấu có 5 tiêu chí, gồm: hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh đạt 100%, thủy lợi, , y tế, môi trường; không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí… 

Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM TP. Cần Thơ đánh giá: các xã này đã đạt được thành tựu nhất định và cần được tập trung mọi nguồn lực trong năm nay để sớm về đích; đến hết năm 2016 phấn đấu làm sao có 100% cán bộ, công chức, viên chức và các thành viên tham gia xây dựng NTM được tập huấn, đào tạo các nội dung, đội ngũ cán bộ từ thành phố đến ấp đạt chuẩn theo Quyết định 1996 của Thủ tướng Chính phủ…

Bà Kim Cương thông tin thêm: “Ở TP. Cần Thơ, điểm khác biệt trong xây dựng NTM là việc thực hiện thêm tiêu chí số 20 về dịch vụ công. Đây là tiêu chí cải cách hành chính, có bộ phận 1 cửa tiếp nhận và trả kết quả cho người dân tại các xã. Đạt tiêu chí này ở mức độ 2 này hiện có 100% các xã đạt được. Mấu chốt để tạo nên những thành tích trong xây dựng NTM của TP.Cần Thơ chính là sự đồng thuận của người dân. Ngoài việc góp công sức, hiến đất, ngày công lao động mà người dân còn đóng góp tiền. Hơn nữa, các doanh nghiệp và nhà tài trợ chính là nhà hỗ trợ tích cực trong xây dựng NTM”.

Hiện, đã có 23/36 xã đã hoàn thiện về hạ tầng nông thôn, mô hình sản xuất gắn với bao tiêu 100% xã đã có; đạt 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; đạt trên 56% về nước sạch nông thôn, đạt trên 95% về nước hợp vệ sinh; đạt trên 98% về sử dụng điện nông thôn. Có 16/36 xã hiện đạt 20/20 tiêu chí, được công nhận NTM.

Rút ngắn khoảng cách nông thôn – thành thị trong chiến lược NTM

Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Vĩnh Thạnh - ông Nguyễn Ngọc Hiền cho hay: “Hiện có 5/9 xã trong huyện được công nhận NTM, dự kiến sẽ có thêm xã Thạnh Quới vào cuối năm nay được công nhận NTM. Là địa phương chủ yếu sản xuất nông nghiệp, để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, trong thời gian tới vùng sản xuất lúa, lúa xen canh màu sẽ được Vĩnh Thạnh tiếp tục nâng cao phát triển; đồng thời, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản hiệu quả tùy vào điều kiện của mỗi xã sẽ kết hợp xây dựng. Hiện, hợp tác xã nông nghiệp huyện có 18 HTX, có 59 cánh đồng lớn sản xuất lúa”. 

Năm 2011, trong khi ở thành phố bình quân thu nhập là 45 triệu đồng, thì ở vùng nông thôn có thu nhập bình quân chỉ khoảng 13 triệu đồng (thấp hơn khoảng 3 lần so với thành phố); Tính đến thời điểm hiện tại, vùng nông thôn có thu nhập bình quân đạt khoảng 30 triệu đồng/ 69 triệu bình quân của thành phố (tương đương một phần hai). Có thể thấy, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn được rút ngắn, thu nhập ngày được tăng lên từ khi phát triển các mặt như: hạ tầng nông thôn, cầu, đường, thủy lợi và đê bao sản xuất, nạo vét kênh mương.

xay dung NTM

​Tháng 3.2016, chính thức khởi động dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT). Tại TP. Cần Thơ, trên địa bàn 3 huyện VnSAT được triển khai, với sự tham gia của 16 xã, mục tiêu là giúp nông dân áp dụng công nghệ sản xuất lúa tiên tiến, tăng lợi nhuận thêm 30%, tăng thêm từ 40 - 60 triệu USD/năm giá trị sản xuất vùng lúa ĐBSCL.

“Cơ sở hạ tầng sản xuất được nâng cao, thương hiệu lúa gạo được xây dựng, năng lực quản lý của các tổ hợp tác, hợp tác xã được nâng cao, hàng hóa được sản xuất theo hướng chất lượng cao qua dự án này. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ góp phần giúp nông dân nâng cao thu nhập, các xã có điều kiện hoàn thành các tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo được giảm” - Giám đốc Sở NNPTNT TP. Cần Thơ - ông Nguyễn Ngọc Hè .

Thành phố tiếp tục xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng nâng cao các tiêu chí trong thời gian tới. Phấn đấu đến năm 2020 mục tiêu sẽ có 100% xã được công nhận NTM; đạt 100% hạ tầng cơ cở nông thôn; người dân nông thôn có thu nhập bình quân đạt 2/3 thu nhập của thành phố; phấn đấu vào năm 2018 công nhận huyện Vĩnh Thạnh là huyện NTM. 

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt0.73070 sec| 1473.508 kb