Search
Thứ 2, 07/11/2016, 11:11 AM

Chi có sữa và trứng gà....thành vườn cà chua giá trị cao

Chi có sữa và trứng gà....thành vườn cà chua giá trị cao

Chị Phạm Thị Xuân Thủy ở thôn K’Long C (Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng) là người rất đam mê làm vườn. Tình cờ trong một lần chị làm quen phương pháp trồng trái cây từ phân bón làm bằng trứng, sữa từ một người bạn ở Nhật giới thiệu. Sự say mê, hào hứng khiến chị quyết định mang hạt giống này về thử nghiệm trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Làm quen mô hình trồng cà chua từ trứng gà và sữa từ người bạn giới thiệu

" ở mỗi vùng khác nhau, vậy nên để cho giống cà mới này thích ứng phát triển được với thời tiết tại Việt Nam, ban đầu tôi trồng giống cà thường trước, sau đó tiến hành ghép cây giống cà chua Nhật". Toàn bộ cây cà chua trên tôi trồng trong nhà kính khung sắt không rỉ sét để tránh sâu bệnh xâm nhập" - Chị cho biết.

Ngoài ra, với mục đích nhằm tạo độ đồng đều cao cho cây cà chua, tôi đã cho lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt trong trang trại, hệ thống này sẽ có chức năng di chuyển phân bón đến các cây.

Chị : “Tôi khá thích thú khi được biết mô hình này và tôi nghĩ rằng người Nhật làm được thì mình cũng sẽ làm được. Thế nên, tôi bắt đầu thử nghiệm trồng cà trái cây trên diện tích 1.000m2 vào đầu năm 2015. Ban đầu chi phí đầu tư khoảng 150 - 200 triệu đồng”.

vuon-ca-chua-duoc-trong-tu-sua-va-trung-ga

Vườn cà chua được trồng từ trứng gà và sữa

Thế nhưng, mọi thứ nó không đơn giản như người nông dân yêu nghề này nghĩ dù chị đã chuẩn bị kỹ càng. Sự thử nghiệm trong 5 tháng đầu cho thấy, năng suất và chất lượng cà chua không đạt như kỳ vọng, bởi giống cà này chưa thể hấp thụ được phân bón làm từ sữa, trứng và mật mía. Sang đến tháng thứ 6, kết quả đã thay đổi khi chị Thủy bắt đầu điều chỉnh công thức pha trộn phân bón và liều lượng tưới cho cây. Chị thu hoạch 8-10kg/mỗi gốc cây cà chua, cứ 50-60 ngày là cây bắt đầu cho trái. 

Đến nay, diện tích tiếp tục được chị mở rộng lên 6.000m2 với 4.000 gốc cà. Mỗi tháng, gần 1 tấn cà chua được chị cung ứng ra thị trường. Sản phẩm này có giá 100.000 đồng với giá bán lẻ, từ 60.000 đến 70.000 đồng một kg đối với giá bán sỉ tại vườn. Vì loại cà chua này so với cà chua thông thường có giá gấp gần 10 lần, rất cao nên vườn nhà chị Thủy lúc nào cũng cháy hàng cà chua. Sở dĩ giá thành sản phẩm cao như vậy là vì sự đầu tư cho sản phẩm cả chi phí cũng như phân bón khá lớn. Trong đó, hai hạng mục chiếm phần lớn chi phí chính là hạt giống và phân bón.

Người phụ nữ chân chất, hiền hậu này : Khi học được công thức, tôi phải nhiều lần thử nghiệm, sau đó mới đưa ra công thức riêng để có thể phù hợp với điều kiện sinh trưởng của từng loại cây trên đất canh tác. Vì theo chị Thủy, khí hậu ở Việt Nam và Nhật không giống nhau, nhất là nơi có địa hình đặc thù như tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt với giá thể trồng, môi trường nhà kính tốt nên cây mới có sức đề kháng tốt, chống lại được các bệnh như heo xanh, trắng phấn, bã trầu…". Những lần thử nghiệm thất bại cũng như thành công, chị đã đúc rút ra được những quý giá cho minh sau này.

vuon-ca-chua-duoc-trong-tu-sua-va-trung-ga-1

Sản phẩm cho kết quả cao và đồng đều nhờ hòa trộn phân bón đúng liều lượng kết hợp với hình thức tưới nhỏ giọt

Bí quyết để trồng cà chua từ trứng gà và sữa hiệu quả

Chị Thủy cho hay: “Sản phẩm này ban đầu chỉ có ít người dùng thử, tuy nhiên sau đó khi khách hàng ăn rồi thì họ mê luôn và giới thiệu cho nhau. Cũng bởi vì thế, không những một tháng 2 lần bán tại phiên chợ xanh (quận 3), chị còn bán cho khách hàng đặt qua online, lượng cung không đủ cầu".

Muốn sản phẩm ra lò có màu sắc đẹp, trái mọng, có mùi thơm của trứng sữa, chị Thủy sử dụng các nguyên liệu như: sữa bò, sữa đậu nành, mật mía và được chị pha chế theo một kỹ thuật riêng. Cụ thể, sữa bò, sữa đậu nành được trộn với trứng và mật mía, sau đó đem ủ cho lên men, rồi hòa với nước theo cách tưới nhỏ giọt bằng hệ thống tưới tự động cho cây từ khi nhỏ đến khi trưởng thành. 

Thời gian đầu khi cây chưa ra trái, chị tưới 8 lần/ngày, mỗi gốc cà sẽ được tiếp nhận 200ml phân hỗn hợp. Gần ngày thu hoạch, hệ thống tự động tưới cho cây 10 lần/ngày. Một lít phân có chi phí là 50.000 đồng.

Chi Thủy cho biết sắp tới, chị sẽ nhân rộng giống và mở rộng diện tích lên 1,2 - 2 ha để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, chị cũng đang áp dụng phương pháp trồng đặc biệt trên để thử nghiệm cho một số loại rau khác.

Không giống với sản phẩm thông thường, nhờ bón loại phân “lạ” nên chất lượng của sản phẩm mới này cũng khác hơn nhiều so. Loại sản phẩm này cũng được dùng làm trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn, vì khi ăn cà trái cây này mùi thơm trứng sữa, không hề tanh mà vị lại ngọt chứ không chua như cà thường.

 

Nhất Thủy tổng hợp0.26894 sec| 814.359 kb