Search
Thứ 2, 31/10/2016, 16:40 PM

Chế phân bón từ lá trầu trồng cam hiệu quả

Chế phân bón từ lá trầu trồng cam hiệu quả

Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong ngành trồng trọt, đặc biệt là trồng cây ăn quả. Trong nghề trồng cam, bà con có thể tạo ra phân bón từ những chiếc lá trầu không mà hiệu quả kinh tế cũng khá cao.

Anh cường cho biết: "Tôi cũng bắt đầu thử nghiệm, đem thái nhỏ, hoặc giã nát đem lá trầu không rồi ngâm trong nước sạch khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày. Ngâm theo tỷ lệ 1kg lá trầu không với 10 lít nước. Khi thấy nước lá trầu không sẽ có màu nâu đen thì lại tiếp tục pha với 200 lít nước, rồi mang ra phun trên cây cam”.

Được biết, qua một lần theo dõi chương trình nông nghiệp trên kênh VTV2, anh Cường thấy người ta làm phân bón từ lá và thân cây trầu. Loại cây này cũng có đầy đủ các hàm lượng như các loại phân bón lá gồm: đạm, lân, kali và các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,..

làm phân bón từ lá trầu không cho cây cam

Thân và lá trầu không dùng để làm phân bón lá phục vụ cho trồng cam 

Anh Cường cho hay, buổi sáng là lúc cây đang quang hợp ánh sáng mặt trời, đây chính là thời điểm tốt nhất để cây hấp thụ phân bón tốt nhất. Mỗi một lần phun cách nhau khoảng 15 đến 20 ngày lại phun lại lần tiếp theo.

Từ năm 2013, trên diện tích 1 ha cam của gia đình, anh Cường đã mạnh dạn thí điểm loại thuốc tự chế này. là cây cam phát triển rất tốt, lá xanh và kháng được một số loại sâu bệnh. 

 làm phân bón từ lá trầu không cho cây cam

Quy trình chế biến lá trầu không thành phân bón

Vườn cam gần 3 tuổi của gia đình anh Cường hiện tại đã bắt đầu cho ra quả bói. Ưu điểm của loại phân tự chế này là giúp cho cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng, bộ rễ phát triển tốt, lá xanh. Các loại sâu như: sâu bẹ bùa, sâu cuốn lá và nâng cao độ phì nhiêu cho đất cũng được phòng trừ. Đặc biệt là rất an toàn cho người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Bên cạnh đó, ở mỗi vụ sản xuất nhờ sử dụng lá cây tự nhiên nên chi phí cũng giảm 40- 50%.

 làm phân bón từ lá trầu không cho cây cam

Nhờ loại phân bón sáng tạo này mà vườn cam phát triển rất tốt

Với cách làm của anh Cường rất hay, đáng học hỏi, vì nó dễ làm và lại tạo ra được những sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí trong sản xuất.

 làm phân bón từ lá trầu không cho cây cam

Lá cây rất xanh khi sử dụng loại phân bón tự chế này

 

Nhất Thủy/Theo .6em;">Báo Nghệ An0.24549 sec| 794.875 kb