Search
Thứ 2, 18/09/2017, 10:25 AM

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu

Từ vùng đất mặn, ít ai nghĩ rằng có thể trồng cấy được cây gì, nhưng anh Võ Hoàng Giang, ấp 8, xã An Xuyên, TP.Cà Mau (Cà Mau) đã biến điều không thể thành có thể khi dày công cải tạo đất và có cách trồng hay, khiến cây dưa leo lúc nào cũng tươi tốt, cho thu nhập trên 200 triệu/năm.

Biến khó khăn thành lợi thế

Theo quan điểm từ xưa, rau màu trồng trên vùng đất mặn rất khó để có thể phát triển tốt. Thế những, với tính cần cù, chịu khó, biết biến khó khăn thành lợi thế, anh Giang đã quyết tâm trồng cho bằng được. Mô hình này không những mang lại thu nhập cao cho gia đình anh, mà còn được nhiều nông dân trong xã An Xuyên học hỏi, làm theo.

 cach trong hay: dat man

Khâu làm đất luôn được chú trọng trong mô hình trồng màu trên đất mặn (Ảnh: Chúc Ly)

Một đặc điểm quan trọng được anh Giang  khi trồng màu trên đất mặn là cần cung cấp đầy đủ nước tưới và phải có hệ thống tưới tại chỗ để chủ động trong canh tác. Chính vì vậy, hiện nay anh Giang đã đầu tư hoàn thiện hệ thống tưới nước trên toàn diện tích trồng màu của gia đình. Nhờ đó anh có thể luân canh 3-4 vụ màu/năm.

Theo anh Giang, để cải tạo đất nhiễm mặn, khâu làm đất rất quan trọng nhất. Trước khi bỏ hạt giống, phải xới đất lên phơi, sau đó rải vôi, trộn phân Super lân với phân ba màu bón xuống.

Thành công không ngờ

Sau nhiều năm tích lũy, nay anh Giang đang có tổng cộng 8.000m2 đất trồng màu luân canh hằng năm. Hiện ruộng dưa leo của anh Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch, với diện tích 1.500m2 đất, mỗi ngày anh xuất bán khoảng 250kg dưa, bình quân thu nhập trên 1 triệu đồng.

 cach trong hay: dat man

Nhờ sản xuất hiệu quả, hiện tổng số vốn vay tại Ngân hàng CSXH của anh Giang là 100 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly)

Được biết, ban đầu anh Giang được vay vốn 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để trồng màu. Mô hình đạt hiệu quả, tăng thu nhập và cải thiện được cuộc sống gia đình. Qua 2 năm vay vốn, do chấp hành tốt các quy định, trả nợ đúng hạn. Đồng thời, mô hình trồng màu của anh phát triển tốt nên được tiếp tục xét cho vay để mở rộng mô hình, với số tiền 50 triệu đồng. 

Theo Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Cà Mau, hiện nay tổng số tiền anh Giang vay tại Ngân hàng CSXH là 100 triệu đồng, chương trình giải quyết việc làm; gửi tiền tiết kiệm nơi cho vay hàng tháng thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn được 6,5 triệu đồng.

Theo danviet.vn0.48979 sec| 1454.109 kb