Search
Thứ 5, 03/11/2016, 16:22 PM

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả không dùng thuốc BVTV

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả không dùng thuốc BVTV

Việc dùng thuốc BVTV quá liều, dư lượng thuốc hóa học, đặc biệt là thuốc trừ sâu đối với cây trồng làm ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, là mối quan tâm đối với người trồng và mối lo với người hiện nay.

Thay vì sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bệnh hại cây trồng, hãy áp dụng một số giải pháp an toàn như đa dạng hóa giống cây trồng, áp dụng các biện pháp thâm canh… bảo vệ cây trồng hiệu quả theo hướng tích cực lâu dài đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm.

1. Đa dạng hoá cây trồng

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả không dùng thuốc BVTV 1

Việc đa dạng hoá các loại cây trồng – luân phiên thay đổi các giống cây trồng trong năm là một trong những biện pháp không chỉ giúp nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm tốt mà còn hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất trồng trọt. Do kẻ thù của cây trồng chủ yếu là sâu bệnh, nấm, động vật ký sinh… sẽ không có khả năng và điều kiện thời gian để ủ mầm bệnh để sinh sôi phát triển gây hại. Đặc biệt mầm bệnh sẽ biến mất trước khi gieo trồng loại giống cây mới.

2. Tận dụng thiên địch

Thiên địch thường là nhóm sinh vật phòng trừ sinh học hiệu quả, nhất là ở lúa. Tận dụng thiên địch là một trong những cách giúp  loại bỏ sâu bệnh, bọ rầy mà không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người lại có thể nhầm chúng với sâu gây hại và tiêu diệt chúng.

Các loại thiên địch phổ biến hiện naynhư: các loại nhện, bọ rùa, bọ cánh cứng… Chúng thường sinh sống và phát triển trên các ruộng lúa để săn tìm các loại mồi gây hại cho cây trồng như bọ rầy, sâu non hay trứng sâu… Hiện nay có một số nơi đang áp dụng phương pháp nuôi thiên địch với quy mô lớn để thả ra đồng ruộng mặc dù đây là biện pháp tiêu diệt sâu bênh hiệu quả nhưng lại rất tốn kém.

3.  Chọn giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao

Hiện nay, nhờ khoa học công nghệ phát triển mà các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu ra rất nhiều giống cây chồng có khả năng kháng sâu bệnh cao, bên cạnh đó cũng có rất nhiều loài cây sinh ra đã có khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả. Vì vậy, khi chọn mua giống, bạn nên lựa chọn những giống tốt, uy tín có chất lượng cao. Đây là một trong những giải pháp tích cực nếu bạn muốn hạn chế sử dụng thuốc BVTV hay thuốc trừ sâu bệnh một cách tối đa.

4. Diệt trừ cỏ dại triệt để

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả không dùng thuốc BVTV 2

Diệt cỏ dại cũng là một trong những cách giúp loại bỏ sâu bọ, ngăn ngừa sâu bệnh có điều kiện sinh sôi phát triển mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Có rất nhiều phương pháp diệt cỏ dại cho cây trồn như xới đất, phun thuốc, nhổ bằng tay… Tuy nhiên, cỏ có bộ rễ rất khỏe và dễ phát triển nên có khả năng tái sinh rất nhanh. Vì vậy, trước khi gieo trồng, cần phải diệt sạch cỏ tận gốc.

5. Sử dụng biện pháp thâm canh

Căn cứ vào đặc tính loại cây trồng, đất đai, phân bón, mà áp dụng quy trình thâm canh phù hợp tạo ra cây trồng khoẻ chống chịu sâu, bệnh tốt như: quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm…

6. Áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc BVTV :

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả không dùng thuốc BVTV 3

Khi sâu, bệnh đã đến ngưỡng phun để diệt trừ, cần phải tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu.Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng : Đúng loại thuốc, Đúng với liều lượng và nồng độ, Đúng lúc, Đúng cách.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.20306 sec| 795.102 kb