Search
Thứ 7, 17/09/2016, 13:01 PM

Bí quyết nuôi heo con phát triển nhanh sau cai sữa

Bí quyết nuôi heo con phát triển nhanh sau cai sữa

Có thể nói, chăm sóc cho heo con sau cai sữa là một trong những khâu quan trọng nhất để lợn sinh trưởng và phát triển một cách nhanh và tốt nhất.

heo con sau cai sua

Người chăn nuôi cần nắm được đặc điểm sinh lý của heo con sau cai sữa

-Vì phải xa heo mẹ do cai sữa và bị thay đổi khẩu phần ăn từ sữa sang thức ăn khô nên lúc này heo con sẽ bị stress (tâm lý căng thẳng).

- Thời gian sau cãi sữa, hệ thống tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên heo con sẽ rất dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, sức đề kháng của heo con còn kém, nó chưa thực sự tự lập được trong việc điều hòa thân nhiệt cho cơ thể.

Khi đã nắm được những vấn đề về sinh lý của heo con thì người chăn nuôi sẽ biết được kỹ thuật nuôi dưỡng một cách phù hợp nhất.

Cách phân bổ heo con sau cai sữa và chuồng nuôi

Heo con cần có sự cân bằng về độ tuổi và khối lượng khi ở trong cùng một ô chuồng, như thế đàn heo mới có thể phát triển đồng đều nhất. Đảm bảo về diện tích chuồng nuôi từ 0,4 - 0,45 m2/con. Theo khuyến cáo của Cục chăn nuôi thì hộ chăn nuôi nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, không nên nhốt chúng quá đông trong một ô chuồng sẽ khó kiểm soát khi có lợn ốm và làm cho heo con dễ đánh nhau.

Heo con sau cai sữa cần sớm tiêm phòng

Tiêu chảy và viêm phổi là những bệnh mà heo con sau cai sữa sẽ rất dễ mắc phải, vậy cho nên người chăn nuôi cần đảm bảo chất lượng về nguồn thực phẩm, thực đơn cho heo con, cần biết cách nuôi dưỡng khoa học và kĩ thuật, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máng ăn uống, chuồng trại, tạo độ thông thoáng, mát mẻ về mùa hè và đủ ấm về mùa đông, chủ động về bệnh của heo con để kịp thời chữa.

heo con sau cai sua

Chăm sóc heo con theo những chế độ phù hợp trước, trong và sau khi sinh sản. Ảnh: Hồng Liên
 

Thực đơn dành cho heo con sau cai sữa

Ở giai đoạn này, sự phù hợp giữa vấn đề sinh lý và chế độ ăn uống của heo con là rất quan trọng, người chăn nuôi đặc biệt chú ý: Trước ngày cai sữa, trong ngày cai sữa và 3 - 4 ngày sau cai sữa cho lợn con, không được thay đổi loại thức ăn. Nên thay đổi thức ăn theo trình tự thức ăn cũ giảm đi, thức ăn mới tăng dần lên. Và sau 4 ngày mới chuyển sang cho heo con  ăn hoàn toàn thực đơn mới, thời điểm trong khoảng 3 - 4 ngày liền.

Khẩu phần thức ăn dành cho heo con cần có sự đảm bảo tốt nhất về chất lượng và chế độ dinh dưỡng, cần dùng các loại thức ăn như bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột ngô, bột cá nhạt...vì nó dễ tiêu hóa cho lợn con.

Hộ chăn nuôi cần biết và thực hành những kỹ thuật để heo con sau cai sữa ăn hạn chế. Cụ th, trong 4 ngày đầu: Giảm đi 1/2 trong ngày cai sữa, giảm đi 1/3 trong ngày tiếp theo, ngày thứ 3 giảm đi 1/4, ngày thứ 5 thì mức ăn lại trở về như trước cai sữa, sau đó lượng thức ăn lại tăng dần theo khả năng heo ăn được bao nhiêu. Nên chia thực đơn từ 4- 6 bữa, chia ra nhiều lần trong ngày. Làm như vậy để tránh tình trạng heo con bị chết do bệnh phù đầu lợn con (hay còn gọi là bệnh E.coli dung huyết).

Thức ăn và nước được chia theo tỷ lệ:1kg thức ăn tinh với 0,5 kg nước sạch trộn đều với nhau, tối đa là tỷ lệ 1:1. Đảm bảo tiêu chuẩn về nước uống phải sạch và mát, không được để thiếu nước, bởi nếu thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình ăn của heo con ăn, hạn chế sự phát triển thể chất, thậm chí chúng còn xảy ra xung đột.

 

Theo Thu Uy/nguồn: Theo 100 nghề cho nông dân


0.54791 sec| 1456.539 kb