Search
Thứ 6, 04/11/2016, 15:01 PM

Bí quyết để trồng quýt đường cho năng suất cao

Bí quyết để trồng quýt đường cho năng suất cao

Quýt đường được đánh giá là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vỏ quýt cũng được sử dụng trong đông y để làm thuốc. Sau mỗi bữa cơm, quýt cũng là món được tráng miệng, vì nó rất ngon, bổ, rẻ được nhiều bà nội trợ tin dùng.

Đặc điểm của Trái quýt: Có hình cầu dẹp ở hai đầu, đỉnh và đáy trái lõm, vỏ có quả màu hồng đặc trưng rất đẹp và không có lớp vỏ trắng xốp. Có nhiều túi tinh dầu ở lớp sừng của mặt ngoài. Mỗi trái có từ 6-10 múi và không quá nhiều hạt.

Trái có thể ăn tươi, vắt lấy nước uống, đặc biệt những người bệnh người có suy nhược thì loại thức uống này rất bổ ích cho họ. Trái quýt còn được bày trên mâm ngũ quả vào dịp Tết nguyên đán. Vỏ được dùng làm thuốc, làm mứt cho nên nó được trồng nhiều ở các vùng trên Việt Nam.

Trái quýt đường

Trái quýt đường

Tác dụng của quýt:

Trong quýt hàm lượng dưỡng chất rất phong phú, trong 100 g quýt, So với trái lê hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần, hàm lượng canxi gấp 5 lần, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần. Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dịch, chống sự phát triển của các loại u bướu. Không những vậy, trong quýt chứa nhiều vitamin A và beta carotin có bảo vệ da và chống lại tia bức xạ đối với những người thường xuyên sử dụng . Ngoài ra, còn giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu. Các loại acid hữu cơ và vitamin trong quýt điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là người già mắc bệnh tim.

Quýt đường có dạng tròn, vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh vàng, dễ bóc vỏ, thịt trái màu cam, ngọt đậm, số hạt trên trái nhiều. Trọng lượng trái trung bình 150-200g/trái. Từ khi ra hoa đến thu hoạch là khoảng 8-10 tháng…nên thu hoạch khi thời tiết khô ráo, nắng, nếu thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều thì sẽ dễ bị ẩm thối. Cần bảo quản kỹ để quýt nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ trị thương phẩm.

Kỹ thuật chăm sóc cây quýt

Kỹ thuật chăm sóc cây quýt đường cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng quýt:

Mật độ và Đất trồng:

Mật độ từ 6 x 5 m hoặc 5 x 4 m. Cày đất sâu 40 – 45 cm, đào hố rộng 60 – 80 cm, sâu 60 cm; phơi ải hố 20 – 25 ngày. Bón lót 30 – 50 kg phân chuồng hoai + 250 – 300g supe lân + 200 – 250 g kali sunfat + 1 kg vôi bột/ hố. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố. Dùng cuốc moi đất chính giữa hố vừa lớn hơn bầu cây con. Trồng xong tủ gốc, tưới 30 – 40 lít nước/gốc.

Tưới nước:

Tưới nước là cần thiết, đặc biệt vào mùa khô. Luôn cần độ ẩm đất ổn định. Trong tháng đầu tiên, tưới nước 3 – 5 ngày một lần.

Bón phân:

Cây quýt cần rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là thời kì cây ra đọt non, ra hoa kết trái. Phải cung cấp đầy đủ và hợp lí dinh dưỡng cho cây, cây quýt mới cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon; tuỳ theo đất tốt hay xấu, giống và tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định bón phân sao cho thích hợp, cân đối. Cần cung cấp đầy đủ phân đạm, lân, kali, bổ xung thêm phân hữu cơ và vi lượng cây để sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.

Tỉa cành:

Sau trồng cây bắt đầu hồi phục, cắt ngọn để cây chỉ cao 30 – 40 cm, để 6-8 mầm khoẻ cách nhau 7 – 10 cm từ mầm nẩy ra từ gốc ghép. Để kích thích cây ra cành mới, cần đốn bỏ cành già, cành bệnh, vì quýt ra hoa trên cành non mới sinh.

Xử lý ra hoa:
Để kích thích ra hoa cây có múi nên dùng biện pháp xiết nước:
 • Tiến hành cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành không có khả năng cho trái và bón phân bồi dưỡng sau khi thu hoạch để cây phục hồi sau mùa cho trái.
 • Rút khô nước trong mương vườn và ngưng nước để tạo “sốc” cho cây.
 • Thời gian kéo dài khoảng 3 tuần đến, khi thấy lá hơi héo thì cho nước vào mương cách mặt đất 20 – 30 cm trong 12 giờ, sau đó rút bớt nước ra còn cách mặt liếp 50 – 60 cm để không làm rễ cây bị thiệt hại gây mất sức cho cây.
 • Tưới nước, bón phân đầy đủ thúc cây sớm ra đọt và nụ hoa.

 * Lưu ý: Đối với vườn cây trên 3 năm tuổi mới nên xiết nước và không được xiết nước quá 20 ngày để kéo dài tuổi thọ và thời kỳ kinh doanh của cây có múi.

Phòng trừ sâu bệnh:

 • Sâu vẽ bùa; Sâu nhớt; Nhện đỏ; Nhện trắng; Sâu đục cành là những loại bệnh hay xuất hiện làm hại cây quýt, bà con cần theo dõi và kịp thời mua thuốc để ngăn chặn, bảo vệ cho cây không bị nhiễm bệnh nặng.
Những Điểm Cần Chú Ý
 • Cần mạnh dạn tỉa cành giúp cho vườn thông thoáng.
 • Hàng năm cần bón phân hữu cơ, vôi cho
 • Trồng cỏ có rễ ăn cạn, khống chế cỏ bằng cách xén trên mặt, không đào cả rễ.
 • Tuyệt đối không bón phân, tưới nước, bôi bùn non vào gốc cây. Nên giữ cỏ, rác cách gốc 20 – 30cm.
 • Phun thuốc ngừa sâu bệnh vào giai đoạn cây ra đọt non và trái non.
 • Đầu mùa mưa, dùng vôi pha phèn xanh hoặc Copper Zine quét vào gốc cây, cành cây, tưới nấm Trico ĐHCT để ngừa bệnh vàng lá thối rể do nấm Fusarium gây ra.
 • Nhanh chóng loại bỏ những cây bị bệnh vàng lá Greening, đồng thời phun xịt thuốc trừ rầy chống cánh khi cây đâm tược non.

 

Nhất Thủy tổng hợp0.23045 sec| 820.586 kb