Search
Thứ 4, 26/10/2016, 17:20 PM

Bí quyết cho người trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ

Bí quyết cho người trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ

Trồng giống ngô lai Sugar 75 sẽ cho bắp to, tỉ lệ đóng bắp cao, chắc, đều hạt. Bởi đây là giống ngô có sức sinh trưởng, phát triển nhanh và khỏe, sớm được thu hoạch, đặc biệt trong 1 năm có thể trồng nhiều vụ. Hàm lượng đường trong hạt cao nên rất phù hợp để ăn tươi, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm đóng hộp.

trồng ngô lai siêu ngọt sugar 75 của MỹVậy, để đạt năng suất cao khi trồng giống ngô lai Siêu ngọt Sugar 75 của Mỹ này, người trồng ngô cần nắm cho mình những kiến thức cơ bản cũng như những kĩ thuật sau đây:

Thời vụ:

Ưu điểm của giống ngô này trồng được quanh năm, tuy nhiên nhưng bà con cần lưu ý là ngô trổ cờ, phun râu tránh gặp nhiệt độ cao (trên 32oC). Nếu bà con nông dân trồng vào mùa mưa nên chọn chân đất cao và khu thoát nước thuận lợi.

Đất trồng:

Không giống như khi trồng các giống ngô khác, người trồng ngô ngọt lai F1 Sugar 75 phải cho đất trồng cách ly không gian ít nhất 300m so với các ruộng trồng ngô giống khác. Để hạn chế sự giao phấn tự do giữa các giống ngô, thời gian cách li khi ngô bắt đầu trổ cờ với ruộng ngô giống khác là ít nhất 15 ngày.

Khoảng cách trồng:

Mật độ là yếu tố liên quan chặt chẽ tới năng suất. Tùy thuộc vào đặc tính của giống, mùa vụ, chân đất và khả năng thâm canh để bố trí mật độ cho thích hợp.

Mật độ trung bình trồng khoảng 1.500 cây/sào. Hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 20 - 25cm. Hạt giống trước khi gieo thì nên ngâm ủ cho nảy mầm rồi gieo mỗi hạt/lỗ, để dự phòng trường hợp có những cây bị lỗi phải trồng dặm nên gieo thêm vào bầu khoảng 10-15%.

Bón phân:

Từ kết quả thực tế cho thấy hiện năng suất ngô với năng suất của vùng và của giống vẫn chưa tương xứng. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng trong đó một phần là do người trồng ngô chưa biết cách sử dụng phân bón cho cây ngô hợp lý, sự mất cân bằng giữa thừa đạm, thiếu kali và các chất trung vi lượng, từ đó mà ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của ngô, khiến cho năng suất bị giảm sút.

Theo đó, tuỳ thuộc loại đất mà phân bổ lượng phân bón cho giống ngô. Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, bà con nên bón cho 1 sào: (500 - 700kg) phân chuồng hoai mục + 20kg urê+ 30kg supe lân + 13kg kali. Nơi nào đất có độ pH thấp bón thêm 30kg vôi bột để khử chua.

Hiện nay, trên thị trường có "bộ dinh dưỡng chuyên dùng Tiến Nông cho cây ngô", bằng chất điều hòa pH đất sẽ giúp cải tạo độ chua và độ phì đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây. Với bộ dinh dưỡng NPK.Si Cây ngô chuyên lót” và “NPKSi Cây ngô chuyên thúc” nhằm cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng cho cây ngô, qua đó năng suất và chất lượng nông sản được tăng cap, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Trước khi gieo, bà con nông dân có thể bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi...kết hợp với sử dụng dinh dưỡng cây trồng NPKSi. Bón thúc lần 1 khi ngô có 3-4 lá sử dụng đạm vàng bón vào đất đối với đất đủ ẩm, hoặc hòa vào nước tưới nhử cho ngô đối với đất khô, đất chủ động tưới tiêu, bón thúc lần 2 khi ngô có 7-9 lá, sử dụng dinh dưỡng chuyên dùng “NPKS Cây ngô – Chuyên thúc

trồng ngô lai siêu ngọt sugar 75 của Mỹ

Tưới nước:

Nên có chế độ tưới phù hợp (tuỳ theo cách tưới, độ ẩm của đất, thời vụ). Vào thời kỳ cây đang lớn, trổ cờ và nuôi bắp là lúc nên tưới đủ nước.

Tỉa trái:

Vào khoảng 3 tuần trước khi gieo, cần thiết phải tỉa chồi triệt để (100%) trước khi bắp trổ cờ, phun râu. Chỉ để lại 2 bắp trên mỗi cây. Nên tỉa bớt bắp nhỏ những cây sinh trưởng kém, chỉ giữ lại mỗi cây 1 bắp.

 

 


Nguồn Nhất Thủy/Nguồn: tổng hợp


1.04693 sec| 1462.258 kb