Search
Thứ 3, 08/11/2016, 12:55 PM

Bí kíp để bón phân vi sinh hiệu quả tối đa

Bí kíp để bón phân vi sinh hiệu quả tối đa

Các chế phẩm chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao được tuyển chọn tổng hợp để làm phân vi sinh. Các vi sinh vật sẽ thông qua các hoạt động để tạo ra các chất dưỡng chất cho đất và cây trồng, qua đó nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây trồng tốt hơn. Vì thế mà nó được coi là một trong những loại phân bón chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Phân bón vi sinh được chia ra làm nhiều loại: PVS vật cố định nitơ (phân đạm vi sinh vật cố định đạm), vật phân giải hợp chất photpho khó tan, vật phân giải xenluloza, phân bón hữu cơ vi sinh vật…Những loại này sẽ cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng dinh dưỡng nhất định nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Phân vi sinh khá an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng xấu động vật hay môi trường sinh thái xung quanh.

Có thể thấy, trong quá trình kích thích sự phát triển cho cây trồng, các nhóm vi sinh chủ lực có trong phân vi sinh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

phân vi sinh tốt nhất

Khi hạt giống hoa mới chớm phát triển cần bón phân vi sinh 

Rất nhiều vi sinh vật tồn tại trong phân vi sinh nên rất tốt cho cây trồng. Qua hàm lượng mùn trong đất và được cây hấp thụ qua các bộ phận ở rễ mà mật độ vi sinh vật hữu ích ở trong phân sẽ được duy trì.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây tiếp nhận các chất dinh dưỡng của vi sinh vật nhiều và tốt hơn, tạo sức mạnh để cây chống lại các bệnh ảnh hưởng từ môi trường. Các vi sinh vật này sẽ phân giải hoàn toàn trong quá trình bón phân, của chúng giống như một nhà máy chế biến chất dinh dưỡng cho cây. Rất nhiều hộ nông dân đang ưa chuộng loại phân này giá cả cũng phải chăng mà lại cho kết quả cao.

 

phân vi sinh

Khi ủ phân vi sinh với hạt giống sẽ giúp kích thích hạt giống phát triển

Đối với cây ăn quả và cây lâu năm, bà con nên cuốc và xới nhẹ đất ở gốc, rắc phân lên rồi rắc tiếp một lớp đất mỏng nữa theo tỷ lệ từ 1 – 2kg/gốc cây. Với cây chè thì bón với lượng 0,2 – 0,3kg/gốc, bón vào rãnh giữa 2 luống. Nên bón lót cho cây ngô trước khi gieo hạt với lượng 10kg/sào. Với lúa thì nên bón khi cây đang còn là cây mạ (2kg/sào mạ cấy). Phân vi sinh chủ yếu dùng để bón lót (10-15kg/sào) cho cây rau. Nếu trồng cây cảnh trong chậu, thì bạn trộn 1kg phân vi sinh với 2-3kg đất bột để bón cho 10 chậu cây và luôn giữ ẩm cho đất. Với những cách bón như thế sẽ giúp phân phát huy được tác dụng đối với cây trồng lâu năm.

Bà con nên nhớ, tất cả các loại cây ăn quả, chè, lúa, ngô, rau xanh đến cây cảnh… đều có thể dùng được phân vi sinh. Bà con có thể sử dụng bón lót cho các loại cây ngắn ngày. 

 

Nhất Thủy tổng hợp3.59402 sec| 1458.258 kb