Search
Thứ 6, 02/12/2016, 15:32 PM

Bí kíp cho bà con có vườn bí đỏ khủng như mơ

Bí kíp cho bà con có vườn bí đỏ khủng như mơ

Cây bí đỏ (bí ngô) là loại cây rất dễ trồng, trên phần chân đất hay trên đất lúa sau khi thu hoạch lúa mùa sớm, bà con có thể tận dụng để trồng bí ngô này. Việc trồng trên giàn, hoặc trồng bò trên đất cũng còn tùy thuộc vào khả năng về vốn và kỹ thuật thâm canh. 

Mặc dù bí ngô là cây cho sinh khối lớn, tuy nhiên nó vẫn rất cần đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng.

trồng bí ngô

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây bí ngô sẽ cho hiệu quả kinh tế cao

Kĩ thuật và cách chăm sóc cây bí ngô hiệu quả cao

Thời vụ: Có thể trồng được quanh năm, tùy theo điều kiện đất và nước từng nơi mà người trồng có thể bố trí trong mùa khô hay mùa mưa. Mùa khô rơi vào tháng 11 - 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 - 4; mùa mưa gieo tháng 5 – 6 và cho thu hoạch tháng 8 - 9.

Loại giống: Có thể sử dụng của các công ty Tân Đông Tây, Trang Nông, Giống cây trồng Miền Nam. Lượng giống cần cho 1 ha là 600 – 800g (tùy theo giống và độ nẩy mầm của hạt).

Hạt giống có thể được gieo thẳng hoặc gieo bầu, chúng thường được ngâm ủ cho nẩy mầm rồi mới gieo. Lượng giống gieo là từ 1 - 1,5 kg/ha tùy giống. Cây con đem trồng khi có 1 - 2 lá nhám. Công thức phân áp dụng và cách bón áp dụng cho 1 ha như sau: N: từ 230- 250 kg; P2O5: 150-200 kg; K2O: 90 -100 kg.

Kết quả hình ảnh cho trồng bí ngô

Đất trồng: Có thể là đất thịt vừa, hơi nặng, song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, pH thích hợp 6,5 - 8. Phải bón vôi và lân cải tạo đất chua, kèm theo với nhiều phân hữu cơ hoai mục và cân đối các chất dinh dưỡng trung vi lượng để nâng cao hiệu quả cho cây trồng. 

Lượng phân bón cho 1 ha: Phân chuồng (30 tấn); Bón lót (bón 2/3 phân chuồng); Bón thúc thì nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi. Tùy theo mùa vụ và chân đất mà chia đều lượng phân còn lại thành 4 – 5 lần.

Nếu bà con bón phân đơn, hoặc phân NPK thông thường thì sẽ thiếu các chất dinh dưỡng trung lượng thiết yếu cho cây bí như Canxi, Magie, Silic, Lưu huỳnh cùng các chất vi lượng như kẽm, bo, đồng, mangan. Từ đó, cây bí sẽ phát triển không đồng đều, khả năng đậu quả kém, dễ nhiễm các loại sâu bệnh, vỏ quả mỏng, ruột nhiều, thời gian bảo quản ngắn.

Tưới nước: Nếu để ruộng bí quá ẩm sẽ dễ phát sinh bệnh phấn trắng. Song vào giai đoạn bí ra hoa, đậu quả cần cung cấp đủ nước để cây bí phát triển.

Bà con lấy đất lấp lên ở vị trí các đốt khi thân bí dài chừng 50cm. Cứ cách 1 - 2 đốt lại lấp chặn lên một đốt để cây ra nhiều rễ bất định, hướng cho ngọn bí lươn từ hốc này qua hốc kia. Nếu cho bí leo thì sau đó mới nương dây cho bí bò lên giàn. Dùng lạt mềm buộc thân bí vào giàn, buộc ở vị trí dước nách lá.

Bộ phận thân lá, phân nhanh và rễ gốc cùng các đốt thân rễ của cây bí ngô phát triển rất mạnh, có thể ra bất định. Vì thân lá rất nhiều lông, hệ rễ lại khá phát triển và thường ăn rộng và nông nên cây bí có khả năng chịu hạn tốt. Bên cạnh đó, bà con cũng nên chủ động hệ thống tưới tiêu nội đồng tốt cho cây bí (mặc dù nó không chịu ngập úng nhưng nó vẫn rất cần nước). Cần có một chế độ tưới tiêu hợp lý và bảo đảm đủ ẩm trong mỗi thời kỳ bí sinh trưởng để tăng năng suất và chất lượng cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho trồng bí ngô

Cần có biện pháp chăm sóc cây bí ngô đúng kĩ thuật

Để cây ra nhiều nhánh thì khi dây bí dài 1m thì tiến hành bấm ngọn; khi bí ra hoa rộ dùng hoa đực úp vào hoa cái vào lúc 7 - 9 giờ sáng để tăng đậu quả. Cần cắt bỏ bớt hoa đực sau khi cây thụ phấn, tỉa bỏ các nhánh con làm rau xanh, tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây và tập trung dinh dưỡng cho quả phát triển. Cũng không nên để quả đậu trên cây đậu nhiều, nên tỉa bớt quả non để quả có thể phát triển một cách tốt hơn.

Không để trái bí tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày trong mùa mưa, dễ gây thối trái, bà con kê trái lên cao khỏi mặt đất. Đồng thời, làm cỏ kết hợp với các đợt bón phân. Sau khi gieo khoảng 90 – 100 ngày là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch sẽ kéo dài nếu chăm sóc và đất trồng tốt, có sự đầu tư đúng mức.

 

Tổng hợp Nhất Thủy0.70660 sec| 1461.539 kb