Search
Thứ 4, 19/10/2016, 08:57 AM

Bất ngờ gặp tổ ong rú cách mặt đất chỉ 2 gang tay

Bất ngờ gặp tổ ong rú cách mặt đất chỉ 2 gang tay

Khác với các tổ ong rú thông thường nằm trong bộng, trên cành cây cao lên đến cả chục mét, tổ ong rú này lại nằm ngay trên một cành cây dại trong đám mía và chỉ cách mặt đất chưa đến 2 gang tay.

   bat ngo gap to ong ru cach mat dat chi 2 gang tay hinh anh 1                                           
Ong rú , con vật được ví "loài ong của gió"

Khác với thông thường chỉ làm tổ trong bộng, hoặc trên cành cây cao lên đến cả chục mét; tổ ong rú được anh Hoàng, ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi phát hiện được lại nằm ngay trên một cành cây dại trong đám mía và cách mặt đất chưa đến 2 gang tay. Tổ ong đặc biệt này có kích cỡ to hơn bàn tay xòe của người lớn 1 chút. 

bat ngo gap to ong ru cach mat dat chi 2 gang tay hinh anh 2

Vị trí ở đám mía được phát hiện ong rú làm tổ

Tuy cùng là loài cho mật, thế nhưng ong rú có kích thước chỉ bằng hơn phân nửa so với loài ong cho mật khác, số lượng "thành viên" trong đàn và kích cỡ tổ của ong rú nhỏ hơn gấp nhiều lần so với đồng loại ong mật, hay ong ruồi.

bat ngo gap to ong ru cach mat dat chi 2 gang tay hinh anh 3

Cận cảnh tổ ong rú có kích cỡ nhỉnh hơn bàn tay xòe của người lớn một chút

Mật ong rú tự nhiên được tạo ra từ nước dãi của nó và phấn hoa chuyển hóa mà thành, chứ không phải từ mật hoa, đường... nên có vị ngọt, thanh và hơi chua.

bat ngo gap to ong ru cach mat dat chi 2 gang tay hinh anh 4

Giá mật ong rú hiện trên 2 triệu đồng/lít nhưng không có để mua

Cùng với nhiều trong y học và sử dụng chế biến để làm đẹp, số lượng mật lại rất ít, chỉ từ 0,3-0,7 lít/tổ, bằng 1/4-1/3 so với ong mật... cho nên mật ong rú rất được nhiều người lùng tìm, với giá lên gần 2 triệu đồng/lít, gấp 4-6 lần so với mật ong ruồi, ong mật nhưng không có để mua.

Vì vậy theo nhiều người chuyên đi tìm và thu ong rừng lấy mật về bán thì việc tìm thấy được tổ của ong rú là sự một sự may mắn.

 
 
 
Theo Dân Việt


0.54323 sec| 1445.055 kb