Search
Thứ 3, 08/11/2016, 16:13 PM

Bật mí để trồng hoa tulip tại gia nở đúng dịp tết

Bật mí để trồng hoa tulip tại gia nở đúng dịp tết

Thú chơi hoa tulip là niềm đam mê của rất nhiều người mỗi dịp tết đến xuân về. Không những vậy mà mà trào lưu trồng hoa tulip cũng trở nên cuồng hơn, với đặc trưng có nhiều màu, tạo nên sự cuốn hút và sang trọng riêng nên người yêu hoa rất muốn làm đẹp cho khu vườn, căn nhà của mình. Nếu bạn muốn tận tay trồng và chăm sóc những bông hoa tulipvới tất cả sự đam mê thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ thuật trồng cũng như chú ý cẩn thận những yếu tố môi trường để có ngay vườn hoa đẹp này tại nhà.

Hoa tulip vốn có xuất sứ từ vùng đất Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu xuất hiện tại Hà Lan. Gần đây, nó đã bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam.

kĩ thuật trồng hoa tuylip

Điều kiện về ngoại cảnh

Trước khi muốn trồng hoa tulip này, người trồng cần có sự am hiểu về đặc tính của loài hoa này.

Ánh sáng:

Cường độ ánh sáng mà Tulip cần là ở mức trung bình đến yếu. Đặc điểm của loài tuylip là thích bóng râm, nếu trồng trong điều kiện nắng ấm thì cần che chắn để cho bớt ánh sáng. Trời dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia

Nắm vững kỹ thuật trồng sẽ giúp người trồng hoa có được những bông tulip rực rỡ nhất. 

Nhiệt độ:

Tulip là cây ưa lạnh, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ lý tưởng ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. 

Đất trồng:

Không được ẩm quá hoặc khô quá, nên cân bằng ở mức vừa phải, đất phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. 

Thời vụ:

Nếu đúng vào dịp Tết mà tulip nở thì còn gì tuyệt vời hơn, vào khoảng tháng 11 và tháng 12 dương lịch là thời gian có khí hậu lạnh nên rất thuận lợi cho cho tulip phát triển, bạn có thể tận dụng thời gian này để trồng cho kịp thời vụ.

ki-thuat-trong-hoa-tuy-lip2

Chuẩn bị giá thể, chậu trồng:

Ngoài loại đất đã nói ở trên, đất hồn hợp thì bạn đem trộn lẫn xơ dừa, trấu và phân chuồng cùng với đất theo tỉ lệ 1:1:1:1 để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 - 3 tuần. Có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ, có đường kính 7 - 10 cm hoặc 18 - 20cm trồng từ 1 - 3 cây/chậu, vì nó rất thuận lợi cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Chọn củ giống:

Không chọn củ giống trầy xước, bị thâm hat méo mó, mềm nhũn, chọn củ giống đã bật mầm và đồng đều. Hãy gói củ tulip vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8-10 tuần rồi mới trồng. Hiện nay, trên thị trường cũng có loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia

Kỹ thuật trồng hoa tulip:

  • Đất hỗn hợp vừa trộn được bỏ vào khoảng 2/3 của chậu, sau đó cho củ tuylip vào để trồng. 
Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia
  • Để phần mầm hướng lên trên rồi lấp một lớp đất lên trên. Sau đó tưới cho ẩm, luôn giữ ẩm cho củ trong thời gian đầu – khoảng 10 ngày để nhanh nảy mầm.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia
trồng hoa tuylip tốt nhất

Kỹ thuật chăm sóc hoa tulip

Cách chăm sóc chậu hoa tulip

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia
  • Khi cây đạt chiều cao khoảng 5-10 cm thì cần kiểm tra xem củ có mọc hay không. Các củ không mọc lên cây hoặc củ bị biến dạng thì cần nhổ củ lên loại bỏ để tránh ây nhiễm sang những cây khác.

  • Không cần bón phân trong 1 tuần đầu sau trồng. Khi tulip cao khoảng 10 – 12 cm thì tiến hành bón thúc, cứ khoảng 10 ngày thì bón phân 1 lần và hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn…cho tulip. Khi trồng trong chậu, bạn không cần mất nhiều công sức chăm sóc nhiều, chỉ cần duy trì ở độ ẩm khoảng 60 – 70 % là được. Ưu thế khi trồng hoa này hoa nở cũng rất nhanh mà lại lâu tàn, thậm chí mỗi bông hoa có thể nở lâu khoảng 2 tuần.

 

Chúc bạn trồng hoa tulip thành công.

 

Nhất Thủy tổng hợp0.71434 sec| 1474.727 kb