Search
Thứ 2, 26/11/2018, 16:12 PM

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ

Sau khi bão số 9 với gió giật mạnh và mưa to quét qua, những vườn chanh tiền tỷ ở Long An chìm trong biển nước. Từ nửa đêm 25.11, nông dân phải nháo nhào dùng máy bơm tháo nước khỏi vườn chanh.

bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 1

Rạng sáng 26.11, nhiều vườn chanh tiền tỷ ở xã Lương Hòa (Bến Lức, Long An) chìm trong biển nước. Có vườn ngập sâu đến cả mét khiến các cây chanh chỉ còn thấy phần ngọn. 

bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 2

Nhiều nông dân phải thức giấc nửa đêm vật vã dùng máy bơm tháo nước ra khỏi vườn nhưng đến sáng lượng nước vẫn chưa tháo hết. Theo nhiều nông dân, nếu để chanh ngập trong nước 2 - 3 ngày, bộ rễ sẽ thối làm cây chết.

 bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 3

Anh Phạm Phú Cường (ấp 6A) dù đã dùng đến 3 máy bơm tháo nước nhưng đến sáng vườn chanh vẫn ngập.

 bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 4

Anh Cường trồng 2ha chanh không hạt. 10 ngày trước anh đã cho xử lý lá để chanh ra hoa, kết trái. Nếu không cho tháo hết nước, vụ mùa sắp tới vườn chanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 5

Anh Hồ Chí Dũng đang chỉnh sửa lại cây chanh ngả nghiêng sau khi ngâm trong nước. Hiện, anh đang trồng hơn 1ha chanh không hạt.

 bao so 9 quet qua, nong dan nhao nhao giai cuu vuon chanh tien ty hinh anh 6

Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào Long An, Giám đốc Sở NNPTNT Long An, Phó Trưởng ban Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lê Văn Hoàng đã chỉ đạo các đơn vị phải có biện pháp thoát nước kịp thời khi mưa lớn gây ngập các vườn thanh long (Châu Thành) và vườn chanh (Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ). Tuy nhiên, thực tế ngập úng vẫn diễn ra. 

Theo danviet.vn0.25228 sec| 792.258 kb