Search
Thứ 6, 12/01/2018, 10:00 AM

Báo động quất, dứa bị kẻ xấu phá liên tục, nông dân hoang mang

Báo động quất, dứa bị kẻ xấu phá liên tục, nông dân hoang mang

Kẻ xấu phá hoại tài sản của người nông dân đã trở nên mức “”. Sau những vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng cũng lập tức vào cuộc điều tra, tuy nhiên kết quả truy tìm thủ phạm những vụ việc thì không hề đơn giản khiến nông dân càng thêm hoang mang, lo lắng.

Dùng thuốc trừ cỏ triệt hạ quất cảnh

Theo phản ánh của 2 hộ nông dân Lê Huy Việt (43 tuổi) và Vũ Đức Huế (36 tuổi), cùng trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), ngày 8.1 vừa qua, ông Việt ra thăm vườn quất của gia đình và phát hiện 300 cây quất đang bị chết khô một cách bất thường. Khi ngửi vào cây quất chết héo, ông Việt phát hiện có mùi thuốc trừ cỏ.

Số cây quất cảnh nêu trên được gia đình ông trồng, chăm sóc đã hơn 2 năm nay và đang tính bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Toàn bộ vườn quất cảnh của gia đình ông đã được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây, nay bỗng nhiên bị chết rụi, thiệt hại 84 triệu đồng.

bao dong quat, dua bi ke xau pha lien tuc, nong dan hoang mang hinh anh 1

Vườn quất cảnh của ông Lê Huy Việt ở xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị chết cháy. Ảnh: HĐ

Còn vườn quất của gia đình anh Vũ Đức Huế có 110 cây cũng đang bị héo lá, quả rụng đầy gốc và chết khô dần. Số quất này cũng đã được thương lái đặt mua với giá 350.000 đồng/cây, đến khoảng ngày 10 tháng Chạp âm lịch tới sẽ được bứng để đưa ra thị trường bán. Ước tính thiệt hại từ vườn quất của gia đình anh Huế khoảng 39 triệu đồng.

Ông Việt và ông Huế cho hay, do số quất này đã được thương lái đặt tiền nên sau khi quất chết, gia đình đã phải trả lại tiền cho thương lái. Hai gia đình nông dân nêu trên đã vụ việc lên UBND xã Hợp Tiến và cơ quan chức năng.

“Công sức lao động hai năm qua của gia đình tôi giờ đây đổ sông, đổ biển vì kẻ xấu phá hoại vườn quất. Tôi mong cơ quan công an sớm điều tra, tìm thủ phạm phá hoại vườn quất để trừng trị trước pháp luật, tạo niềm tin đối với hàng chục hộ dân trồng quất ở xã Hợp Tiến” - ông Việt cho hay.

Còn chị Nguyễn Thị Lụa - vợ anh Vũ Đức Huế nhìn vườn quất của gia đình (110 cây) đang héo khô dần, quả rụng đầy gốc, buồn bã nói: “Số quất này của gia đình tôi cũng đã được thương lái đặt mua với giá 350.000 đồng/cây. Họ hẹn khoảng ngày mùng 10 tháng Chạp tới sẽ lấy để phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất. Hai vợ chồng tôi trông đêm trông ngày, nào ngờ kẻ xấu lại ra tay phá hoại như vậy. Giờ gia đình tôi trắng tay rồi...”.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Văn Quyền - Trưởng Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Công an huyện đã nhận được đơn thư tố giác của người dân về việc hàng trăm cây quất cảnh bị kẻ xấu phun thuốc trừ cỏ vào khiến quất chết hàng loạt.

“Sau khi nhận được đơn tố giác của ông Việt và anh Huế, Công an huyện đã vào cuộc điều tra vụ việc nghi kẻ xấu dùng thuốc trừ cỏ phun của hai hộ nêu trên” - Trung tá Quyền cho hay.

Tới lượt hàng chục tấn dứa bị phá hoại trong đêm

Trước đó, trong đêm 8.9.2017, tại đồi dứa của gia đình anh Nguyễn Quang Mạnh (38 tuổi), ở thôn Hoàng Vân, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cũng bị kẻ xấu dùng thuốc trừ cỏ phun lên diện tích 4.000m2 dứa chuẩn bị thu hoạch, gây thiệt hại cho anh Mạnh hàng trăm triệu đồng.

Theo phản ánh của anh Mạnh, gia đình anh trồng 30.000 cây dứa trên diện tích 0,5ha tại khu vực Gò Giang, xã Hà Long. Khi sắp đến kỳ thu hoạch, ngày 9.9.2017, anh Mạnh phát hiện gần 0,4 ha dứa bị kẻ xấu dùng thuốc trừ cỏ và vật sắc phạt ngang, khiến nhiều cây dứa chết hoàn toàn. Theo ước tính gia đình anh Mạnh bị thiệt hại hơn 170 triệu đồng.

“Diện tích này chỉ khoảng 15 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch nhưng đã bị ai đó dùng thuốc diệt cỏ nồng độ cao và cả dao chặt ngang những quả dứa” – anh Mạnh nói.

bao dong quat, dua bi ke xau pha lien tuc, nong dan hoang mang hinh anh 2

Anh Nguyễn Quang Mạnh ở xã Hà Long bị kẻ xấu phá hoại hàng chục tấn dứa sáp thu hoạch. Ảnh: H.Đ

Theo nhận định của anh Mạnh, trước khi xảy ra sự việc có một số người có vào gặp anh đặt vấn đề thu mua dứa, nhưng anh không bán. Sau đó, lại có một số đối tượng vào tận đồi để gạ mua dứa nhưng anh cũng từ chối.

“Khả năng là các đối tượng ấy đã chặt phá để thâu tóm vùng nguyên liệu. Sau khi xảy ra sự việc, tôi cũng đã báo cáo lên công an xã và công an huyện” - anh Mạnh cho biết.

Cũng là người trồng dứa gần khu đồi của anh Mạnh, anh Tống Trọng Thanh, ở thôn Đồng Toàn, xã Hà Long lo lắng nói: “Tôi cũng là người làm dứa, giống như gia đình anh Mạnh. Nhìn thấy diện tích dứa sắp thu hoạch của nhà anh Mạnh bị kẻ xấu phá hoại, tôi rất lo. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm, để bà con nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất”.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Chủ tịch UBND xã Hà Long, cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhận được đơn kêu cứu của gia đình anh Mạnh về sự việc trên. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã báo cáo sự việc lên công an huyện Hà Trung. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên công an huyện đã lập tổ công tác để điều tra sự việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm được kẻ nào đã gây ra vụ phá hoại dứa”.

“Sự việc xảy ra đã lâu, gia đình tôi rất mong cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, điều tra rõ ngọn ngành, để nông dân chúng tôi không phải canh tác, sản xuất trong tâm trạng bất an cũng như sớm có thể đưa thủ phạm ra trước pháp luật" - anh Nguyễn Quang Mạnh.

 

theo dân việt0.20651 sec| 813.008 kb