Search
Thứ 6, 01/06/2018, 15:22 PM

Bắc Giang: Người trồng vải thiều tha thiết kêu gọi đừng... giải cứu

Bắc Giang: Người trồng vải thiều tha thiết kêu gọi đừng... giải cứu

Bắc Giang đang bước vào thu hoạch vải sớm. Nhờ thời tiết thuận lợi, năng suất, sản lượng vải tăng mạnh khiến giá vải ngay từ đầu vụ đã thấp hơn khá nhiều so với thời điểm này năm 2017. Trước thực trạng này, nhiều thông tin xuất hiện trên mạng cho rằng vải thiều sẽ là loại nông sản tiếp theo phải giải cứu, tuy nhiên thực tế hoàn toàn trái ngược.

Xin đừng giải cứu vải thiều

Trái ngược với một số thông tin xuất hiện trên cho rằng việc tiêu thụ vải thiều của người dân gặp rất nhiều khó khăn, tài khoản Mai Lệ Huyền lại mang đến thông tin hoàn toàn khác, đó là người trồng vải tha thiết kêu gọi cộng đồng… đừng giải cứu vải thiều.

 bac giang: nguoi trong vai thieu tha thiet keu goi dung... giai cuu hinh anh 1

Lời kêu gọi không giải cứu vải thiều được đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Theo đó, bạn Mai Lệ Huyền lý giải: “Quả vải giống như máu thịt của dân Lục Ngạn. Đất đai màu mỡ, thiên nhiên thuận lợi, kèm theo kĩ thuật chăm sóc, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đưa kĩ thuật tiên tiến nhất, các nhà bảo vệ thực vật thường xuyên quan tâm, sát sao tới sự phát triển qua từng giai đoạn của quả vải nên chất lượng của quả vải nơi đây đạt độ ngon cao nhất. Thậm chí các huyện lân cận như Lục Nam, Sơn Động chất lượng cũng không bằng và giá thành thấp hơn rất nhiều.

Quả vải sẽ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn do Việt Nam sản xuất, sâu bệnh xuất hiện khi có lộc vải và quả nhỏ còn tới khi quả bắt đầu lớn thì hoàn toàn không phun. Hoàn toàn thừa thời gian cách ly luôn các bạn ạ! Trên nhà tớ vải 95% xuất khẩu và Trung Quốc thu mua. 5% còn lại là sấy khô”.

 bac giang: nguoi trong vai thieu tha thiet keu goi dung... giai cuu hinh anh 2

Bắc Giang đang bước vào vụ thu hoạch vải sớm, giá tuy giảm nhưng không phải thấp kỷ lục, cần giải cứu.

“Tớ thấy các bạn đang đứng ra kêu gọi giải cứu vải. Là con dân Lục Ngạn tớ tha thiết mong các bạn hãy thông minh một chút. Vải thiều chưa vào vụ, quả vẫn xanh mới hồng cuống thôi, ít cũng phải hơn tuần nữa mới có vải chín.

Vải các bạn kêu gọi cứu trợ là vải u lai, u hồng Yên Thế cũng thuộc địa bàn Bắc Giang. Nhưng đó không phải vải thiều, vả lại nơi đó hoàn toàn không hợp đất, không có kĩ thuật chăm quả vải, vải nhạt, sâu cuống, mã xấu thì đương nhiên không có đầu ra. Mà vải ở đó mỗi nhà có vài cây thưa các bạn! Đó không phải là vùng đặc thù trồng cây vải mà các bạn kêu gọi giải cứu” - Tài khoản FB của bạn Mai Lệ Huyền khẳng định.

Không có chuyện giá thấp kỷ lục

Trước đó, dư luận xôn xao trước nguồn thông tin vải thiều Bắc Giang giá xuống thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3kg. Tuy nhiên, phóng viên Tin Nông Nghiệp đã vào cuộc tìm hiểu và xác nhận: thông tin đó hoàn toàn bịa đặt.

 bac giang: nguoi trong vai thieu tha thiet keu goi dung... giai cuu hinh anh 3

Ngay kể cả các loại vải u lai, u hồng cũng không có giá 10.000 đồng/3kg như lời đồn đại.

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Văn Mùa, ở thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nơi được coi là “thủ phủ” vải sớm của tỉnh Bắc Giang, cho biết, trong buổi sáng ngày 29-5, ông vẫn bán được giá 13.000 đồng/kg. “Vải năm nay sai hơn nên giá thấp hơn năm ngoái là điều đương nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bán bình thường, không có chuyện bị ép giá xuống thấp đến mức không chấp nhận được. Vải xấu thì 8.000 - 10.000 đồng/kg, vải đẹp thậm chí còn trên 15.000 đồng/kg.

Ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: "Hiện việc mua bán vải của người dân diễn ra rất thuận lợi, giá tuy có thấp hơn năm ngoái nhưng không có giá dưới 7.000 đồng/kg, hoặc 10.000 đồng/3kg như thông tin trên mạng xã hội. Vùng vải VietGAP còn có giá 20.000 đồng/kg”, ông Cảnh khẳng định.

Theo ông Trần Đức Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang), một số điểm cân trên địa bàn xã mua vải của nông dân ở mức 10.000 đồng/kg, giảm nhiều so với đầu vụ. Tuy nhiên vải đẹp, chất lượng và trồng theo quy trình VietGAP vẫn được giá với mức 20.000-25.000 đồng/kg. Tương tự, tại Lục Ngạn, một số vườn vải sớm bán với mức từ 10.000-12.000 đồng/kg. bac giang: nguoi trong vai thieu tha thiet keu goi dung... giai cuu hinh anh 4

Năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất sản lượng vải thiều ở Bắc Giang tăng mạnh, hứa hẹn vụ mùa bội thu.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở Công Thương cho biết, đến nay một số giống vải sớm như u hồng, ủ trứng, lại Thanh Hà trồng tại Lục Ngạn, Tân Yên và một số huyện lân cận như Lục Nam, Lạng Giang đã cho thu hoạch rộ nên vải sớm giá giảm dần. Tuy nhiên, vải quả loại 1 (loại đẹp) vẫn phổ biến ở mức từ 20.000-30.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa về thu mua.

Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa chú trọng chăm sóc, chất lượng quả không đồng đều. Hiện, Sở Công Thương đang phối hợp tích cực thu hút doanh nghiệp về thu mua, đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị chuyên môn kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý, không để xảy ra tình trạng thông đồng ép giá trong thu mua vải thiều.

Điều đó cho thấy, các thông tin cho rằng vải thiều Bắc Giang rơi vào cảnh giá thấp, “ế” không ai mua là hoàn toàn bịa đặt, nhằm mục đích ép người dân bán vải rẻ hoặc “câu” view trên mạng xã hội.

Theo danviet.vn0.42965 sec| 1478.047 kb