Search
Thứ 7, 02/07/2016, 23:19 PM

Thêm một người mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc

Thêm một người mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc

(Congtin.net) - Ngày 27/6, giới chức khoa học Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp thứ 2 mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh.

 

 

Thêm một người mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc

Ảnh minh họa.

 

Điều đáng lo ngại là loại gen này khiến chủng E.coli trên trở thành siêu vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh kể cả Colistin – một loại kháng sinh được xem là của để dành cuối cùng trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Trước đó, ngày 26/5, giới chức y tế và các nhà khoa học Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh. Họ cảnh báo sự lây lan của siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của “một cơn ác mộng” về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden cảnh báo “chúng ta đang có nguy cơ sống trong một thế giới hậu kháng sinh” khi đã xuất hiện bệnh nhiễm trùng đề kháng cả kháng sinh Colistin, vốn được dùng để điều trị “loại vi khuẩn nguy hiểm nhất”. Theo ông Frieden, “kho thuốc hiện nay đã không còn có đối với một số bệnh nhân,” và thời đại hoàng kim của kháng sinh “sẽ đi đến hồi kết nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ.”

Do đó, ông kêu gọi các nhà khoa học cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu để phát triển và sớm điều chế các loại kháng sinh mới để có thể bảo vệ thế hệ hiện tại và tương lai.

Theo thống kê, riêng tại Mỹ, tình trạng kháng kháng sinh đã khiến ít nhất 2 triệu người mắc bệnh và 23.000 người tử vong mỗi năm. Cùng với đó, việc các bác sỹ và bệnh nhân lạm dụng kháng sinh cũng như việc sử dụng tràn lan loại dược phẩm này trong chăn nuôi đang trở thành một vấn đề nhức nhối, góp phần tạo nên cuộc “khủng hoảng kháng kháng sinh” hiện nay.

Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người cần hạn chế sử dụng kháng sinh nếu không cần thiết, đồng thời nhấn mạnh cách phòng bệnh tốt nhất là tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng như tiêu thụ các thực phẩm hợp vệ sinh thay vì việc cứ có bệnh là tìm đến kháng sinh.0.60923 sec| 1432.25 kb