Search
Thứ 4, 12/10/2016, 09:38 AM

Táo không rõ nguồn gốc đội lốt táo đá Hà Giang: Người tiêu dùng đang bị lừa?

Táo không rõ nguồn gốc đội lốt táo đá Hà Giang: Người tiêu dùng đang bị lừa?

 Táo đá Hà Giang giòn, ngọt, an toàn đang rao bán tràn lan trên mạng được nhiều người săn đón. Liệu loại quả được là “cây nhà lá vườn ” có được trồng ở Hà Giang hay chỉ là chiêu lừa của người bán.

Trên mạng đang rao bán tràn lan loại quả được cho rằng táo đá Hà Giang. Những người bán đều quảng cáo rằng đó là táo đá Hà Giang thứ thiệt của nhà trồng được. Quả táo không to bằng táo tàu, vỏ mỏng, màu đỏ tươi, ăn rất giòn, ngọt. Loại táo này đang được bán với giá dao động từ 30 – 50 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh đó, mối lo ngại thực phẩm bẩn đang khiến nhiều người tin tưởng hơn vào những mối hàng được giới thiệu trên mạng kèm vài dòng: “quả của nhà trồng được”, “của ông bác (bà thím) mang từ quê lên nhiều quá không ăn hết nên bán bớt”…

Loại quả không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được gọi là táo đá Hà Giang được giao bán tràn lan trên mạng.

“Mình hay đặt mua của người quen bán trên mạng. Họ bảo có người nhà ở Hà Giang thỉnh thoảng gom hàng số lượng ít về bán, nên  cũng yên tâm hơn mua ngoài chợ. Nhà mình thích ăn táo, mỗi lần đặt mua 3 – 5 cân, xong phải đợi khoảng một tuần mới có hàng. Táo ta nên quả hơi vẹo vọ, không to đẹp như ngoài chợ nhưng ăn ngon không bị bộp .” Chị Đỗ Hiền (Long Biên, Hà Nội) tin tưởng .

 Cùng mua táo đá Hà Giang, chị Dương Ánh (Tp. Thái Nguyên) lại có một cảm nhận khác hẳn:  “Hôm kia mình mua táo, họ bảo là "Táo đá Hà Giang, yên tâm không có thuốc đâu". Về mình ăn vào một lúc sau thì bắt đầu thấy bị đau bụng, rồi bị đi ngoài, mệt lử nằm một chỗ. Người mua hàng như mình nhiều lúc tin tưởng mua về ăn bị như vậy hại sức khỏe vô cùng. Mình nghĩ những người bán hàng nhất là bán đồ ăn thì nên có tâm một chút.” – Chị Ánh bức xúc.

Để tăng độ tin tưởng của khách hàng, những người bán còn đăng hình ảnh những quả táo tuy không được đẹp mã nhưng còn nguyên lá và cuống, đỏ tươi bắt mắt và họ đảm bảo chất lượng của loại quả này.

Người bán đăng tải những hình ảnh quả táo còn nguyên cuống lá, thậm chí bị sâu để khẳng định độ an toàn của loại "táo đá Hà Giang" họ bán.

Khi được hỏi về nguồn gốc loại táo đang bán chị Đinh Huệ khẳng định: “Chị dâu mình là người Hà Giang nên biết rất rõ về loại táo này. Táo này được trồng ở vùng biên giới VN –TQ. Mình buôn bán thêm cho vui chứ chưa bao giờ nghĩ làm giàu bằng cái việc này. Nhưng dù bán cái gì đi chăng nữa mình vẫn để chữ tâm và chữ tín lên hàng đầu vì khách hàng của mình chủ yếu là người thân, người quen, không bao giờ mình bán rẻ lương tâm để lừa gạt mọi người vì ba cái đồng lẻ này.”

Đi tìm câu trả lời câu hỏi có hay không táo đá Hà Giang?, phóng viên báo Phụ nữ Tp. HCM đã có cuộc trao đổi với ông Ấu Đình Chiến - Phó giám đốc  Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Hà Giang thì ông Chiến cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Hà Giang không có chỗ nào trồng táo đá cả, hoàn toàn không có thương hiệu táo này. Rất có thể loại táo đang bán trên thì trường là táo được trồng ở vùng giáp biên, đi theo con đường tiểu ngạch vào Việt Nam.”

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại táo khác nhau, không ít người bán lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và tâm lí thích dùng thực phẩm Việt Nam an toàn người dân mà đánh lừa là táo trồng ở Hà Giang để bán kiếm lời. Trên thực tế, chính người bán cũng không khẳng định được có phải táo trồng ở Hà Giang hay không.

Để không bị “tiền mất tật mang”, người nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

 

Theo danviet.vn0.61473 sec| 1449.211 kb