Search
Thứ 4, 12/10/2016, 16:59 PM

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại trái cây Trung Quốc có hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt dâu tây là loại trái cây được ưa chuộng tại thị trường Việt, tuy nhiên dâu tây Trung Quốc cũng xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc1

Dâu tây Đà Lạt

Mọi người cần có những hiểu biết cơ bản để có cách nhận biết dâu tây sạch đảm bảo an toàn. Hình dạng quả dâu tây Đà Lạt không đồng đều, trái vừa phải không quá to và mềm màu sắc đỏ nhạt. Dâu Trung Quốc quả lại rất đều, quả cứng mịn, màu đỏ sậm đẹp mắt.

Kỹ sư Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết: hiện  tại ở  Đà Lạt đang rộ mùa thu hoạch dâu tây nên dâu tây Trung Quốc ít xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, trước đó dâu tây Trung Quốc xuất hiện khá nhiều dán mác dâu tây Đà Lạt sau đó được đưa đi đến các tỉnh thành tiêu thụ với giá rất thấp hơn. Chất lượng giữa hai loại dâu này hoàn toàn khác biệt, nhưng ít người có thể nhận biết được. "Đây chính là hình thức đánh lừa xuất xứ và ăn cắp thương hiệu", ông Hưng nhấn mạnh. Hiện trạng này làm ảnh hưởng đến sản phẩm thương hiệu dâu tây Đà Lạt.

Nhận biết được tình trạng dâu tây Trung Quốc ngày càng phổ biến, năm 2013, Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu Mỹ đá Đà Lạt để đem so sánh, kết quả cho thấy sự khác biệt rất rõ rệt giữa hai loại dâu tây. Đây cũng là cơ sở để người tiêu dùng có thể nhận biết, nhận dạng được đặc điểm dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt.

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc2
So sánh hình dạng các giống dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc. (Ảnh: Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng)

Về chất lượng bảo quản: Dâu Trung Quốc có thể để từ 7 đến 10 ngày trong môi trường nhiệt độ trung bình 25-32 độ C mà không hề bị hư hỏng, héo hay thối quả, trong khi  đó dâu tây Đà Lạt chỉ để tối đa được 2 ngày.

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc3
So sánh hình dạng khi bổ đôi quả dâu Đà Lạt (các giống NewZealand, Pháp, Mỹ đá) và Trung Quốc. (Ảnh: Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng)

Cây dâu tây có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ có đặc tính sinh trưởng thính hợp với điều kiện khí hậu ôn đới. Trái dâu tây có màu đỏ, quả mềm, vị đặc trưng ngọt chua thanh, có mùi thơm nên rất được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Dâu tây loại cây ăn quả này được xem là đặc sản cao cấp nơi xứ sở ngàn thông. Trước đây diện tích trồng cây dâu tây còn ít nên dâu tây chỉ có mặt ở các nhà hàng cao cấp, chủ yếu phục vụ giới thượng lưu những người có thu nhập cao. Hiện nay, dâu tây đã rất phổ biến không chỉ riêng Đà Lạt mà ở nhiều nơi nước ta. Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng gia tăng, một số diện tích đất trồng dâu tây của Đà Lạt được chuyển hướng sang canh tác bằng phương pháp hữu cơ, áp dụng quy trình công nghệ cao vào sản xuất tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, ở Đà Lạt có 117 ha đất trồng dâu tây, trong đó 13 ha trồng trong nhà kính theo hướng công nghệ cao, áp dụng quy trình sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hoặc bán thủy canh, tập trung vào một số giống mới cao cấp như dâu tây giống Nhật, Newzealand cho năng suất và chất lượng tốt vượt trội. Giá bán của những loại dâu này cũng cao gấp 5 lần giống dâu tây Mỹ đá mà đa số nhà vườn đang canh tác.

Cách nhận diện dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc phổ biến hiện nay:

Dâu tây Đà Lạt

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc4

Quả dâu tây Đà lạt có hình dạng không đều, quả vừa phải, không quá to, mềm, không nhẵn mịn mà sần sùi, màu sắc không đồng đều, sậm đỏ màu ở thân, phần cuống có màu hơi trắng. Dâu tây Đà Lạt mỏng ngắn, phủ một phần trên trái dâu có màu xanh nhạt, mùi thơm hương vị đặc trưng, khi ăn mềm dai, có vị ngọt chua thanh mát.

Dâu tây Trung Quốc:

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc5

 Loại dây tây này có độ đồng đều cao, quả to đều, quả có độ chắc cứng, mịn. Màu đỏ sậm nhìn vào rất đẹp mắt. Phần dài quả của dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng. Khi ăn dâu tây Trung Quốc Không có mùi thơm đặc trưng, cảm giác bở, không có vị ngọt chua thanh.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng/ Nguồn VNE0.26378 sec| 792.914 kb