Search
Thứ 6, 03/02/2017, 12:14 PM

Sốc nặng khi khai quật xác thủ lĩnh giang hồ 2200 năm tuổi vẫn còn nguyên thứ này

Sốc nặng khi khai quật xác thủ lĩnh giang hồ 2200 năm tuổi vẫn còn nguyên thứ này

Hai một nam, một nữ của dòng dõi Hoàng tộc Siberia đã được các nhà khoa học tại đây phát hiện và đưa vào phân tích, nhằm tìm ra nguyên nhân tử vong và hé lộ phần nào cuộc sống trong quá khứ của họ.

 

Theo Dailyamail, hai xác ướp này được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ cao 2,500 m so với mực nước biển tại dãy núi Altai, trên  khu vực biên giới Nga, Trung Quốc, Mông Cổ và Kazakhstan. Hai xác ướp được quấn băng quanh người, có niên đại khoảng 2.200 năm tuổi.

Hai xác ướp được phát hiện một thời gian trước đây nhưng giờ mới được các nhà khoa học Nga đưa vào phân tích tìm hiểu bằng các công nghệ khoa học tiên tiến như chụp cắt lớp X-quang, nhằm hé lộ cuộc sống trước kia của họ.

xac-uop-blogtamsu (1)

Xác ướp của vị thủ lĩnh giang hồ có nhiều hình xăm kỳ dị

Xác ướp nam được xác định là một người thủ lĩnh, có nhiều hình xăm kỳ dị trên phần cánh tay, trên vai, trong khi người phụ nữ được cho là vợ của thủ lĩnh giang hồ này và được chôn cùng chồng trước khi chết. Cũng giống chồng mình, người phụ nữ cũng được xăm trổ kín trên cánh tay, trên vai bằng những hình xăm động vật khó hiểu.

Dựa trên những gì thu được và các đồ vật trong ngôi mộ cổ, các nhà khoa học xác nhận cặp đôi này sống dưới thời kỳ nền  văn hóa Pazyryk cổ đại ở Siberia.

xac-uop-blogtamsu (3)

xac-uop-blogtamsu (4)

xac-uop-blogtamsu (7)

xac-uop-blogtamsu (8)xac-uop-blogtamsu (9)

Những hình xăm trên cơ thể của người đàn ông hé lộ về cuộc sống hoàng gia trong quá khứ của họ

Cả hai người này đều bị lấy não trước khi ướp xác, thông qua một lỗ nhỏ trên hộp sọ. Trong khi thủ lĩnh có mái tóc xoăn màu hoa tiêu thì vợ ông tóc nâu sẫm. Người đàn ông bị cạo trọc đầu và người phụ nữ cũng như vậy, chỉ để chừa lại một phần tóc trên chỏm đầu.

“Khuôn mặt của họ dài và hẹp, người đàn ông có một chiếc mũi khoằm, nhô ra phía trước”, một nhà khoa học cho biết.

xac-uop-blogtamsu (5)

xac-uop-blogtamsu (6)

xac-uop-blogtamsu (10)

xac-uop-blogtamsu (11)

Hai tấm thảm cổ và những hình vẽ trên tấm thảm được chôn cất cùng 2 xác ướp

Theo giới khảo cổ, khi tìm thấy xác ướp của cặp đôi này trong ngôi mộ cổ, mọi kho báu trong đó đã bị lấy cắp từ rất lâu, chỉ còn lại vài vật không có giá trị kinh tế nhưng có giá trị khảo cổ học khá lớn. Trong đó là 2 tấm thảm cổ nhất thế giới, có những hình vẽ từ thời cổ đại, đã hé hộ rất nhiều về văn hóa và cuộc sống trong quá khứ của họ.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tích cực làm việc và phân tích 2 xác ướp này, trước khi đưa ra những kết luận chính xác nhất về họ.

xac-uop-blogtamsu (2)

Các nhà khoa học đang phân tích các xác ướp để tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống trước đó của họ

Theo Dailyamail

HT/Theo Thethaovaxahoi.v0.77787 sec| 1502.578 kb