Search
Thứ 5, 22/12/2016, 11:02 AM

Chàng trai chinh phục vách núi dựng đứng bằng xe lăn

Chàng trai chinh phục vách núi dựng đứng bằng xe lăn

Lai Chi-wai đã minh chứng cho một tinh thần và nghị lực sắt đá – không có gì quật ngã được chính bản thân mình khi leo lên vách núi cao hơn 500 m trên một chiếc xe lăn.

chang trai chinh phuc vach nui dung dung bang xe lan hinh anh 1

Tai nạn giao thông khiến nhà cựu vô địch leo núi bị liệt hoàn toàn nửa người phía dưới. Không dừng bước trước số phận, anh vẫn vươn lên với quyết tâm chinh phục vách núi cao 500 m trên chiếc xe lăn.

Ngày 9.12.2011, nhà vô địch leo núi người Hong Kong Lai Chi-wai gặp tai nạn xe máy. Điều này bất ngờ làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh, biến từ một người bình thường lành lặn trở nên liệt nửa người. Đúng vào ngày này 5 năm sau, Lai Chi-wai quyết vượt lên số phận. Anh tiếp tục chinh phục đỉnh cao của vách núi trên chiếc xe lăn.

Từng 4 lần giành chức vô địch giải leo núi châu Á, nhưng tai nạn nghiêm trọng của 5 năm trước khiến sự nghiệp thể thao đầy hứa hẹn của Lai Chi-wai đi vào dĩ vãng.

chang trai chinh phuc vach nui dung dung bang xe lan hinh anh 2

“Tôi tỉnh dậy trong bệnh viện. Các bác sỹ nói rằng, tôi đã liệt từ thắt lưng trở xuống. Suốt cuộc đời còn lại, tôi sẽ gắn bó trên chiếc xe lăn” - nhà leo núi 33 tuổi nhớ lại.

Nhưng với Lai Chi-wai, tai nạn không có nghĩa đóng lại toàn bộ ước mơ phía trước. Dù không còn sử dụng đôi chân, nhà leo núi người Hong Kong chưa sẵn sàng việc từ bỏ đam mê. Sau khi phục hồi, anh quen dần với xe lăn và tập luyện trở lại. Lai Chi-wai lấy lại sự tự tin và tiếp tục luyện tập cùng những đồng đội leo núi trước kia.

Sự ra đời của cậu con trai nhỏ càng thôi thúc Lai Chi-wai theo đuổi niềm đam mê của mình hơn nữa. Vào năm 2014, anh tuyến bố sẽ leo lên đỉnh Lion Rock một lần nữa, nhưng lần này trên một chiếc xe lăn. Tuyên bố này khiến dư luận quan tâm và kinh ngạc. bởi nhiều người tin rằng, đây là điều khó có thể xảy ra khi vách núi Lion Rock dựng đứng, cao tới gần 500m.

Tới ngày 9.12, Lai Chi-wai thực hiện đúng lời hứa cách đó 2 năm của mình. Nhà cựu vô địch leo núi viết trên trang cá nhân: “Tôi đã hoàn thành đúng mục tiêu, chinh phục Lion Rock một lần nữa. Nửa đêm ngày 9.12.2011, tai nạn giao thông bất ngờ xảy ra, đẩy tôi vào cuộc phẫu thuật khẩn cấp. 5 năm sau, tôi đã leo lên Lion Rock. Một lần nữa, tôi đang trên đỉnh núi”.

Sự quả cảm và câu chuyện xúc động của Lai Chi-wai khiến dư luận cũng như các hãng truyền thông ngưỡng mộ. Nhiều người cho rằng, chàng trai 33 tuổi ấy đang trở thành biểu tượng mới của Hong Kong.

chang trai chinh phuc vach nui dung dung bang xe lan hinh anh 3

Một huấn luyện viên leo núi chuyên nghiệp với Sky Post, ông không thể tượng tượng một người nào đó khi cột mình trong xe lăn, có thể làm cách nào leo lên đỉnh cao của Lion Rock. Ông cho biết, đây là ngọn núi rất khó chinh phục, ngay cả với những người chuyên nghiệp.

Tuy vậy, Lai Chi-wai đã minh chứng cho một tinh thần và nghị lực sắt đá – không có gì quật ngã được chính bản thân mình.Tuy bình minh là thời khắc đẹp nhất và được nhiều người yêu thích nhất, nhưng đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bất cứ khoảnh khắc nào của nơi đây cũng có thể cho ra đời những bộ ảnh sống động và chân thực nhất về vẻ đẹp theo thời gian của chốn hoang sơ này.

 

Theo Dân trí1.15883 sec| 1502.125 kb