Search
Thứ 4, 09/11/2016, 17:21 PM

Mách nước cho những người thích trồng dâu tây dứa

Mách nước cho những người thích trồng dâu tây dứa

Dâu tây dứa (Pineberry) hay còn gọi là dâu tây Bạch Tuyết phát triển tự nhiên ở Nam Mỹ. Sở dĩ có người ta gọi nó như vậy vì nó có vẻ ngoài quyến rũ, lạ mắt với màu trắng, mắt đỏ, khi ăn có hương vị thơm như dứa.

Khoảng 7 năm về trước, loại quả này được sự cứu sống của các nông dân Hà Lan, bởi trước đó nó gần như nằm trong danh sách tuyệt chủng. Dâu tây trắng hiện nay được trồng thương mại tại các nhà kính. Khi chín, quả chuyển từ màu xanh sang trắng và các mắt chuyển sang màu đỏ sậm.

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 1

Dâu tây trắng khi ăn có vị thơm ngọt nhiệt đới của dứa

Có nhiều người lầm tưởng là loại quả này là sự lai tạo giữa quả dây tây và quả dứa, tuy nhiên dâu tây bạch tuyết này là sự lai tạo giữa hai giống dâu tây Fragaria chiloensis (ở Nam Mỹ), và Fragaria virginiana (ở Bắc Mỹ). So với dâu tây thông thường, quả dâu tây dứa có kích thước nhỏ hơn từ 15 đến 23 mm. Khi chín, thịt quả có thể chuyển dần từ màu trắng sang màu cam và rất thơm. Khả năng chống bệnh khá tốt nhưng năng suất lại thấp.

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 2

Quả dâu tây dứa nhỏ hơn dâu tây đỏ bình thường

Dâu tây dứa được bán ở các nhà hàng, tiệm bánh, cửa hàng hoa quả trên thị trường châu Âu và châu Mỹ. Tại các nhà vườn, cửa hàng hạt giống có bán hạt giống dâu tây trắng này. Thị trường Việt Nam, các cửa hàng cũng bắt đầu nhập hạt giống dâu tây trắng với giá một gói 100 hạt là 25.000 đồng.

Lựa chọn hạt giống dâu tây:

 • Lựa chọn hạt chất lượng có tỷ lệ nảy mầm cao, còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm…

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 3

Trồng dâu tây dứa như thế nào?

Cách trồng giống dâu tây dứa này cũng gần giống với các giống dâu tây bình thường, rất dễ trồng. Chỉ cần để trong nhà mát vào mùa hè, tránh nhiệt độ quá cao, cây dâu tây vẫn sẽ luôn phát triển bình thường. Như vậy là bạn sẽ có một vườn dâu như ý tại gia và thỏa thích ăn trong thời gian dài.

Có thể mua đất dinh dưỡng về trồng cây sẽ phát triển tốt nhất. Hoặc chọn loại đất thịt nhẹ, phải có khả năng thoát nước tốt, nếu không chúng sẽ bị úng và thối rễ trong điều kiện quá ẩm ướt. 

Có 2 phương pháp để trồng dâu tây: trồng đất bình thường hoặc thủy canh. Những gia đình có diện tích chật vẫn có thể trồng cho mình một giò dâu tây treo trên vườn thẳng đứng, do loại cây có cành dài và rủ.

Dâu tây sẽ đậu quả tốt và cho những mắt màu đỏ ngọt ngào nếu nó được cung cấp nhiều ánh nắng.

Cách trồng:

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 7

 • Loại bỏ các loại cỏ dại và xới đất. Sau đó, lấp đầy đất vào chậu và tưới đẫm nước.

 • Độ sâu để gieo hạt dâu tây là 0.6cm. Để cây phát triển rễ đầy đủ khi trưởng thành thì mỗi hạt dâu cách nhau khoảng 15cm.

 • Ở phía trên cần bọc màng thực phẩm và đưa chậu dâu ra nơi có nhiều nắng.

 • Cây dâu tây đã nhú những chiếc lá đầu tiên sau 6-8 ngày trồng. Sau đó, bỏ hoàn toàn màng ni-long khi cây đã nhú 3 lá mầm.

 • Cứ khoảng 2 tuần, bạn bón phân hữu cơ một lần cho hoa và quả phát triển.

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 8
trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 10

Chăm sóc cây dâu tây:

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 11

 • Là loại cây ưu ẩm nển chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây phát triển tốt nhất là trồng ở nơi nào chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Vì thế dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong trậu treo để ban công.

 • Ngày 2 lần tưới vào sáng và chiều khi hết nắng. Tưới đều ẩm đất, sử dụng nước sạch để không bị sâu bệnh.

 • Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/luống để trồng cần phải chuyển khéo để rễ không bị đứt, che nắng cho cây trong một vài ngày đầu và tưới nước đều.

 • Xới đất thường xuyên để thoáng cây.

 • Trong giai đoạn thu hoạch, nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây, tỉa bớt những nụ, hoa, trái bị dị dạng, tỉa tót các lá già và phòng ngừa sâu bệnhBạn đã có thể thu hoạch những quả dâu tây đầu tiên sau 3 tháng kể từ lúc gieo hạt.

trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 12
trong dau tay bach tuyet cho hang xom phat them - 14

Dâu tây dứa cho nguồn .html">dinh dưỡng cao

 

Nhất Thủy tổng hợp0.25409 sec| 820.898 kb