Search
Thứ 3, 02/04/2019, 11:01 AM

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng trưởng đứng thứ 4 thế giới

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng trưởng đứng thứ 4 thế giới

Dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ nội lực cũng như từ thị trường xuất khẩu, song thủy sản Việt Nam vẫn bứt phá, trở thành một trong 4 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ đạo cung cấp nguồn thủy sản toàn cầu.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thuỷ sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019, khai mạc tối ngày 30.3.

 xuat khau thuy san viet nam tang truong dung thu 4 the gioi hinh anh 1

Khai mạc hội chợ triển lãm thuỷ sản tại Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chế biến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là lĩnh vực phát triển rất nhanh và đã tiếp cận với trình độ công nghệ, quản lý tiên tiến của khu vực và thế giới. Sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu đảm bảo chất lượng và có tính cạnh tranh cao, tạo được uy tín trên thị trường thế giới. Số lượng các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu trong lĩnh vực thủy sản không ngừng được gia tăng, đầu tư, đổi mới.

Hội chợ triển lãm 60 năm ngày truyền thống ngành thuỷ sản Việt Nam -Quảng Ninh 2019 do Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Hội chợ thu hút sự tham gia của 67 DN cả nước với 210 gian hàng đặc sản của các địa phương.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường quan trọng như EU, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Nga. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ mức thấp 550 triệu USD năm 1995 đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm và đã đạt trên 9 tỷ USD năm 2018.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Quá trình tăng trưởng này đã đưa Việt Nam trở thành một trong 4 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ đạo cung cấp nguồn thủy sản toàn cầu. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận cho sự nỗ lực của các cấp các ngành nói chung, đặc biệt là sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong thời gian qua”.

 xuat khau thuy san viet nam tang truong dung thu 4 the gioi hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và các đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Mặc dù xuất khẩu thủy sản liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, nhưng ngành thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ nội lực cũng như từ thị trường xuất khẩu như: áp lực cạnh tranh, thuế chống bán phá giá, các rào cản kỹ thuật, biến đổi khí hậu...; vấn đề về IUU tại thị trường châu Âu; các quy định kiểm soát về dịch bệnh trong tôm tại thị trường Úc, Hàn Quốc; vấn đề lạm dụng hóa chất, kháng sinh, bơm chích tạp chất trong quá trình sản xuất…”.

 xuat khau thuy san viet nam tang truong dung thu 4 the gioi hinh anh 3

Các mặt hàng thủy sản nhận được sự quan tâm của nhân dân và du khách. Ảnh: Đỗ Quang

Để giải quyết triệt để những vướng mắc này, ngoài trách nhiệm của Bộ NN&PTNT và các địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cộng đồng DN thủy sản nghiêm túc thực hiện hàng loạt vấn đề, như: Tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh cao.

Tăng cường sự hợp tác, đoàn kết giữa các DN trong việc tiếp cận, duy trì và mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tuân thủ các quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu...

Theo danviet.vn0.64085 sec| 1489.383 kb