Search
Thứ 2, 26/09/2016, 14:35 PM

Vượt ngàn khó khăn làm giàu từ nuôi trâu, bò

Vượt ngàn khó khăn làm giàu từ nuôi trâu, bò

Sinh năm 1983 - tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh Đồng Văn Chiêm, ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đang là chủ sở hữu đàn trâu, bò trị giá tiền tỷ lên đến gần 50 con. Về Bản Cám hỏi thăm anh Chiêm thì bà con ai cũng biết.

Anh Chiêm có trang trại trâu bò nằm tít sâu phía trong hồ Ba Bể. Nhóm phóng viên báo Dân Việt, khi vào thăm trang trại của anh được trải nghiệm lênh đênh gần 1 giờ trên lòng hồ Ba Bể. Thuyền cập bờ, phải đi bộ thêm 2km đường rừng, men theo con đường lầy lội chỉ có dấu chân trâu, bò đi qua. Trang trại của anh Chiêm hiện ra trước mắt như 1 bức tranh tuyệt đẹp. Đẹp bởi cảnh núi rừng hùng vĩ, ao cá và đàn trâu, bò béo mẫm đang thong dong gặm cỏ và cả một vườn cam quýt lá xanh bóng.

Bỏ phố về bản nuôi trâu, bò

 ty phu nuoi trau, bo o ban cam hinh anh 1

Toàn cảnh trang trại nuôi trâu, bò của anh Đồng Văn Chiêm. Ảnh: Đ.T 

Không biết đi theo hướng nào, anh Chiêm : "Lúc ấy, nghĩ rằng bám trụ thành phố cũng không nổi mà về quê cũng không xong nên tôi thật sự bế tắc. Vì nghĩ bố mẹ những mong tôi thành tài, thoát ly nghề nông nên chịu bao vất vả nuôi tôi ăn học. Tôi quyết chí trở về quê nuôi trâu làm giàu ngay trên chính mảnh đất khô cằn này, bò sau bao đêm trăn trở suy nghĩ". Tốt nghiệp kế toán một trường cao đẳng chính quy năm 2008, nhưng xin được việc đúng chuyên ngành học mà mãi không được. Những tháng ngày bám trụ ở thành phố, anh đi làm công nhân để có tiền bươn trải cuộc sống. Đồng lương công nhân eo hẹp, làm lụng vất vả mà chẳng để dư được đồng nào dù cho anh đã cố gắng chi tiêu tiết kiệm.

Anh Đồng Văn Chiêm : "Định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung phát triển đàn trâu, bò, gà để phát triển kinh tế gia đình. Cũng do đất canh tác không có nhiều và cũng không thể mở rộng vì xung quanh là đất Vườn quốc gia".

Là vật nuôi quen thuộc với người dân miền núi, lại là gia súc lớn, sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh tật nên anh Chiêm quyết định chọn nuôi trâu, bò. Hơn nữa, sẽ rất thuận tiện cho việc phát triển nuôi trâu, bò khi tận dụng nơi anh sinh sống có rất nhiều bãi chăn thả. Anh Chiêm giãi bày: "Nuôi con gì cũng tốn tiền mua thức ăn, chỉ nuôi trâu, bò là ít tốn nhất".

Giữa rừng nuôi trâu, bò kiếm tiền tỷ

Giờ đây, anh Chiêm rất có chăm sóc, vỗ béo trâu, bò sau nhiều năm gắn bó với chúng. Chỉ một vài tháng, những con mà qua tay anh chăm sóc rất khỏe mạnh, béo tốt.  Hiện tại, anh Chiêm đang nuôi 7 con trâu và 40 con bò, tính sơ sơ trang trại cũng trị giá bạc tỷ. Anh Chiêm cũng rất nhàn nhã mặc dù số lượng trâu, bò anh nuôi cũng khá lớn.

Đàn trâu, bò của anh không cần người chăn dắt, ngày nào chúng cũng tự đi kiếm ăn từ sáng tới chiều, khi no bụng rồi cũng tự về chuồng. Anh Chiêm thổ lộ: "Gần chục năm gắn bó với đàn trâu, bò nên bây giờ tôi đã hiểu ý từng con một. Để chúng có thể tự về, tôi đã duy trì thói quen là cho chúng ăn mấy hạt muối vào cuối mỗi buổi chiều khi đàn trâu, bò trở về. Tôi liên tục duy trì trong một thời gian dài". Khi nuôi, tôi chưa để một con trâu, bò nào bị bệnh chết. Có được kết quả tốt như vậy là nhờ anh luôn tuân thủ việc tiêm ngừa bệnh định kỳ theo chỉ định của ngành thú y. Không chỉ dừng lại ở việc nuôi trâu bò, anh Chiêm còn đầu tư nuôi thêm 200 con gà/lứa, 3 lứa/năm.

Anh Chiêm chỉ dám mua vài con trâu, bò về nuôi, vì mới khởi nghiệp không có nhiều vốn, kinh nghiệm lại ít ỏi. Việc anh di chuyển trâu, bò từ nơi mua về trang trại đã rất khó khăn, phải dùng thuyền chở chúng, hoặc dắt chúng men theo cánh rừng già, đi bộ cả ngày mới tới nơi, do nơi sinh sống của anh ở sâu trong lòng hồ Ba Bể. Anh Chiêm nhớ lại: "Vốn không có, tự học hỏi, mày mò kỹ thuật chăm sóc, chế độ dinh dưỡng đến phòng dịch bệnh cho đàn trâu, bò, chứ chẳng thể thuê thú y. Với một “tay mơ” mới vào nghề như tôi để thuần phục đàn trâu, bò hung dữ quả là một điều khó khăn".

Với tổng diện tích trang trại 2ha, mới đây anh Chiêm còn tận dụng 6.000m2 diện tích mặt nước để đắp bờ, đào ao thả cá, mở rộng vườn trồng cây ăn quả lên 400 gốc quýt và 200 gốc cam. Nguồn doanh thu của anh lên đến cả trăm triệu đồng/năm từ việc bán gà, cá và cam quýt.

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt0.73032 sec| 1501.18 kb