Search
Thứ 3, 30/01/2018, 10:35 AM

Vườn “trồng lung tung”, tưởng "bần cùng" hóa ra lại nhiều thu nhập

Vườn “trồng lung tung”, tưởng "bần cùng" hóa ra lại nhiều thu nhập

Đó là vườn cây "trồng lung tung"-xen canh giữa cây chè với các loại cây ăn quả như bưởi, nhãn, mít.. trên cùng một đơn vị diện tích đất của ông Phạm Văn Lợi, 67 tuổi, trú tại tổ 18, phường Nam Sơn, Tp Tam Điệp (Ninh Bình). Mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ông có nhiều thu nhập...

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình trồng "lung lung" độc đáo này, ông Lợi cho biết, năm 1995 ông vào đây thuê đất, đầu tiên là trồng cây chè ba trại. Cây chè này dễ trồng, chăm sóc nhưng hiệu quả không cao lắm nên ông quyết định trồng xen canh. Đầu tiên ông chọn cây vải để trồng xen canh thì  hiệu quả bất ngờ, cả cây chè và cây vải đều sinh trưởng rất tốt, nhưng cây vải cho thu nhập thấp.

“Thông qua các phương tiện truyền thông, tôi nhận thấy một số cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi chặt hết số vải này đi để thay thế bằng các loại cây như bưởi, mít, nhãn...Hồi đầu, không ít người "mắng vốn" tôi dở hơi, trồng lung tung, rồi tham lam, trồng ôm đồm...", ông Lợi thổ lộ. 

 vuon “trong lung tung”, tuong

Nhờ cách trồng xen canh nhiều loại cây trên cùng 1 diện tích vườn mà ông Phạm Văn Lợi có nhiều nguồn thu nhập, phân tán rủi ro.

Ông Lợi :” Nhiều người cứ bảo sao tôi không chuyên canh trồng hết bưởi hay nhãn gì đó mà lại cứ đi trồng nhiều loại khác nhau như thế cho khó chăm sóc, lơ mơ lại bần cùng. Tôi trồng vậy là cũng có lý do hết. Tôi muốn vườn nhà mình đa dạng và quanh năm được có sản phẩm để bán. Ngoài ra, nhờ mô hình xen canh này mà cây chè của tôi phát triển tốt hơn trước, ngoài ra đỡ được rất nhiều công làm cỏ và chăm sóc.”

Cũng theo ông Lợi, mô hình này thì chi phí đầu tư thấp nên có thể áp dụng được hầu hết ở các vườn cây ăn quả và vườn chè. Cây ăn quả thì giúp lấy bóng mát cho cây chè phát triển, còn cây chè giúp giữ độ ẩm cho đất và tốn ít công làm cỏ.

 vuon “trong lung tung”, tuong

Để tránh được mùa mất giá, ông Lợi còn cho cây ăn quả ra quả trái vụ nhằm tăng hiệu quả kinh tế

Chia sẻ về kĩ thuật, ông Lợi cho biết:” Mỗi hàng chè cách nhau 1,2 mét, cứ 3 hàng chè thì tôi trồng một hàng cây ăn quả. Với khoảng cách này giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, đối với cây ăn quả thì cần chú ý ruồi vàng, rệp..Đối với ruồi vàng thì cần phải đặt bẫy để tiêu diệt loại thiên địch này”

Theo danviet.vn0.23189 sec| 837.938 kb