Search
Thứ 3, 11/10/2016, 17:12 PM

Vườn cà chua đen quả trĩu trịt bạc tỷ của ông chủ trẻ

Vườn cà chua đen quả trĩu trịt bạc tỷ của ông chủ trẻ

Nhiều người đã phải trầm trồ thán phục vườn cà chua đen sai quả trồng theo mô hình công nghệ cao của Nguyễn Trung Nguyên, ở thôn Nghĩa Hiệp 2, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương. Mới ở tuổi 29, nhưng Nguyên đã sở hữu vườn cà chua đen với vốn đầu tư cả tỷ đồng và lòng đam mê tìm tòi quyết tâm khởi nghiệp làm giàu của tuổi trẻ.Vườn cà chua đen quả trĩu trịt bạc tỷ của ông chủ trẻ

Nguyễn Trung Nguyên bên vườn cà chua đen công nghệ cao

Mạnh dạn đầu tư mô hình công nghệ cao

Nguyên phấn khởi : “Hiện nay việc trồng rau thương phẩm bình thường khá là bấp bênh, nếu được mùa thì lại mất giá, rồi bệnh tật trên cây rau nhiều năng suất cây trồng thấp. Vì vậy, tôi chọn luôn đầu tư lớn, xây dựng mô hình hệ thống nhà kính hiện đại và trồng các loại cây trồng cao cấp, cây đầu tiên tôi trồng là cây cà chua đen”. Trên khoảng diện tích 4,5nghìn m2 nhà kính hiện đại, với hệ thống tưới nhỏ giọt từng gốc và hệ thống tưới phun sương làm mát được đầu tư gần 1 tỷ đồng.

Nguyên cho biết: cây cà chua đen Nguyên đầu tư lớn là cây trồng chủ lực, tính toàn bộ chi phí sản xuất vốn đầu tư có giá 10 ngàn đồng/gốc cây. Giá thể trồng cây cà chua đen là hỗn hợp bao gồm: đất, xơ dừa, phân bón hữu cơ…, qua quá trình ủ hoai mục rồi mới sử dụng xuống giống cà chua.

Đặc biệt, đặc tính của giống cà chua đen rất nhạy cảm với ánh sáng, nếu thiếu sáng cây quang hợp yếu, trái cà chua đen sẽ không có màu đen sẫm. Vì vậy, việc tính toán khoảng cách trồng phù hợp, phương pháp tỉa lá cây là khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất để có được những trái cà đen đạt chuẩn, được thị trường tin dùng ưa chuộng.

Vườn cà chua đen quả trĩu trịt bạc tỷ của ông chủ trẻ2

Sau gần 3 tháng tiến hành gieo trồng và chăm sóc, hiện nay Nguyên đang thu bói những trái cà chua đen đầu tiên và đã bắt đầu xuát hiện các thương lái tìm đến bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định khoảng 45-50 ngàn đồng/kg tùy vào chất lượng quả cà chua đen. Với mức giá đó, trung bình mỗi cây cà chua đen cho sản lượng 800 gr/ cây,đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguyên khẳng định, nếu quá trình chăm sóc tốt, vườn cà chua đen công nghệ cao này sẽ cho sản lượng cao hơn so với ước tính ban đầu.

Mở rộng mô hình trồng công nghệ cao trên nhiều loại cây rau

Nhờ áp dụng thành công mô hình trồng cà chua đen công nghệ cao, hiện nay Nguyên đang thử nghiệm thêm phương pháp trồng thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu trên các giống cây rau khác nhau như: rau muống, su hào tím, romen Mỹ, cherry vàng, củ cải đỏ…

Vườn cà chua đen quả trĩu trịt bạc tỷ của ông chủ trẻ3

Giá thể ban đầu để gieo trồng là mùn cưa, sau một thời gian cây sinh trưởng phát triển, mùn cưa sẽ tan hết vào nước, để lại sản phẩm là những cây rau sạch, an toàn 100%. Anh Nguyễn Hữu Tài, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô đã thăm quan mô hình và nhận xét, Nguyễn Trung Nguyên là một người trẻ tuổi dám nghĩ dám làm, bứt phá mạnh mẽ với ý trí làm giàu hiệu quả.

Hiện nay, vườn cà chua đen của Nguyên là một mô hình trồng trọt công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao, là mục tiêu để nhiều người dân trong vùng học tập làm theo. Tuổi trẻ mạnh dạn khởi nghiệp, chịu khó học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật là những tố chất giúp Nguyễn Trung Nguyên thành công với mô hình trồng rau sạch công nghệ cao ngay trên mảnh đất quê hương.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.24236 sec| 843.469 kb