Search
Thứ 3, 15/05/2018, 17:18 PM

Vải thiều sớm được giá, nông dân Tây Nguyên thu lãi "khủng"

Vải thiều sớm được giá, nông dân Tây Nguyên thu lãi "khủng"

Do thu hoạch sớm hơn vải thiều miền Bắc khoảng 1 tháng nên trái vải ở Tây Nguyên hiện gần như chiếm vị trí độc tôn trên thị trường. Giá bán cao, người dân thu lãi khủng khiến nhiều người đang có ý định đầu tư vào cây trồng này.

Là một trong những người tiên phong phá mía trồng vải ở thôn 3, xã EaPil, huyện M’Đrăk, tỉnh Đăk Lăk, anh Đỗ Đình Trung (sinh năm 1993) đang thu mùa quả ngọt. Hơn 3 năm trước, thấy giá mía bấp bênh, lợi nhuận thấp, Trung mạnh dạn phá bỏ ruộng mía đầu tư trồng vải thiều. “Lúc ấy là làm liều, may mà trúng”, Trung giải thích cho quyết định của mình.

 vai thieu som duoc gia, nong dan tay nguyen thu lai

Gia đình anh Trung đang có 1,5ha vải, vụ này thu được 20 tấn, bán với giá 39.000 - 40.000 đồng/kg, anh thu lãi 500 - 600 triệu đồng.

“Trước đây, xã tôi chủ yếu trồng mía nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy đường Ninh Hòa, nhưng lợi nhuận từ mía rất thấp, chỉ đạt khoảng 20 triệu đồng/ha nên nhiều hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, riêng tôi mạnh dạn trồng cây ăn quả và tôi chọn cây vải. Rất may cây vải phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên dễ trồng, tốn ít công chăm sóc”, Trung .

Vải thiều trồng trên đất EaPil cho chất lượng thơm, ngon, ngọt, vỏ mỏng cùi dày như vải trồng trên đất Bắc nên được thị trường rất ưa chuộng.

 vai thieu som duoc gia, nong dan tay nguyen thu lai

Anh Trung đang chiết cành để bán cho người dân trong vùng.

Vải đang là cây trồng cho lợi nhuận khá cao ở Tây Nguyên, chính vì vậy, thời gian qua, trên nhiều , hội nhóm của nông dân, rất nhiều người ở khu vực này chia sẻ có nhu cầu mua cành vải giống. Dù giá không hề rẻ trên thị trường nông sản (25.000 – 35.000 đồng/cành) nhưng sức mua vẫn rất lớn.

Những năm gần đây, cây vải thiều được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lựa chọn để chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất xấu, bạc màu, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, toàn tỉnh có hơn 300ha vải thiều, tập trung chủ yếu ở các huyện Ea Kar, Krông Năng, M’ Đrăk, thị xã Buôn Hồ… Còn nếu cả vùng Tây Nguyên thì chưa thể thống kê hết diện tích.

 vai thieu som duoc gia, nong dan tay nguyen thu lai

Chất lượng vải ở EaPil khá tốt nên được thương lái ưa chuộng.

Nhưng dù mang lại hiệu quả kinh tế cao thì đến thời điểm này, vải vẫn là cây trồng khá mới mẻ ở Tây Nguyên (cây vải bén rễ đất Tây Nguyên được khoảng 20 năm), kỹ thuật chăm sóc và dinh dưỡng cho cây trồng cũng không đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng cách thì cây mới ra hoa, đậu quả, cho năng suất theo ý muốn.

Tuy vậy, đến nay, vẫn chưa có một quy trình kỹ thuật chuẩn cho việc trồng, chăm sóc cây vải ở Tây Nguyên. Tất cả đều do bà con tự học hỏi lẫn nhau chứ chưa nhận được sự hướng dẫn,  hỗ trợ nào từ phía cơ quan chức năng. Chính vì vậy, bà con nông dân cần bình tĩnh, không nên nôn nóng mở rộng diện tích để tránh dẫm phải “vết xe đổ” như nhiều cây trồng khác, mà tiêu đang là bài học nhãn tiền.

Theo danviet.vn0.28816 sec| 842.688 kb