Search
Thứ 6, 23/09/2016, 17:43 PM

Tỷ phú nhà nông với thương hiệu " Mít ba Lập"

Tỷ phú nhà nông với thương hiệu " Mít ba Lập"

Ông Hồ Văn Lập ở ấp 4, xã Cẩm Sơn, trở thành tỷ phú nổi tiếng khắp vùng nhờ làm giàu hiệu quả từ trồng mít và tạo được thương hiệu “mít Ba Lập”. Ông Lập được mọi người đặt biệt danh là "vua mít".

vua-mit

 

Khởi nghiệp bằng 10 cây giống.

Ông Lập vào đời sớm, trải qua nhiều khó khăn vất vả trước khi xây dựng được cơ ngơi và thương hiệu như hiện tại. Ông : “Hồi xưa ở quê cưới vợ sớm. Tôi cưới vợ sớm khi mới ngoài 20 tuổi và bắt đầu lăn lộn với rất nhiều nghề khác nhau nhưng cuộc sống vẫn khó khăn.

Cơ hội đến với ông năm 2003 khi ông đi thăm người bà con ở Biên Hòa và tình cờ quen và nói chuyện với người chủ trại cây giống ở đây: “Nghe ông chủ trại giống giới thiệu về loại mít có nguồn gốc từ Thái rất dặc biệt, tôi tò mò, thích thú mua 10 cây giống về vườn trồng thử. Chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của người chủ trại giống. Một năm rưỡi sau, 10 cây mít bắt đầu cho quả. Tôi ăn thử và thấy ngon nên bắt đầu ghép cành, nhân giống ra rồi trồng đại trà. Đặc điểm nổi trội của loại mít này là co múi to, ăn giòn, ngọt thanh, cơm dày, rất ít xơ và mủ. Từ 10 cây giống đầu tiên, tôi tiến hành ghép cành và nhân rộng ra ban đầu khoảng 50 cây rồi tăng dần lên. Hiện nay vườn mít 9.000m2 của tôi có khoảng 600 cây mít đủ cỡ. Vừa trồng vừa đem cho mọi người hàng xóm cùng trồng. Đến nay cả xóm ở đây đều trồng giống mít do tôi nhân giống.Vào mùa thu hoạchm mít chín, ai đi ngang qua đây đều nghe thơm lừng mùi mít”. Ông lập hào hứng chia sẻ.

Tỷ phú nhà nông với thương hiệu " Mít ba Lập"Trở thành tỉ phú từ trồng mít

Người dân nơi đây quen goi ông với cái tên “Vua mít”? Ông Lập cho biết: “Do là người đầu tiên đem giống mít này về trồng chuyên canh và thu được thành công. Ban đầu, khi quyết định trồng mít đại trà, có nhiều người khuyên ông nên tìm giống cây khác vì trước nay chưa ai làm giàu nhờ trồng mít. Đến cuối năm ngoái, giống mít của tôi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - ) đến thăm quan khảo sát, đánh giá chất lượng và cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu mít Ba Lập”.

Ông Lập cho biết đặc thù của loại mít này là ra quả quanh năm và không theo mùa, chu kỳ từ khi cây mít ra hoa đến khi thu hoạch khoảng gần 4 tháng. Vì thế, để trái ra có trọng lượng lớn, năng suất cao, chất lượng tốt cần phải tỉa bỏ bớt những quả kém phát triển hoặc suất hiện sâu bệnh hại. Tùy theo độ tuổi của cây mà để lại lượng trái cho thích hợp. Bình quân nếu bón phân hợp lý, tưới nước thường xuyên thì mỗi đợt nên để lại chừng 10 quả/cây. Khi thu hoạch, mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 20 đến trên 30 kg . Cây càng ít quả thì trọng lượng càng lớn. Hiên nay, giá mít dao động từ 28.000 đến 34.000 đồng/kg ,  có thể bán được hơn 500.000 đồng mỗi trái.Sau mỗi đợt thu hoạch, một cây mít cho thu nhập được trên 6 triệu đồng, một năm có thể thu hoạch 3 lần/cây.

Vườn mít của ông Lập hiện có khoảng 600 cây, vậy nên mỗi năm thu nhập trung bình đạt khoảng hơn 1tỷ đồng. Thêm vào đó là nguồn thu nhập từ bán cây giống. Năm 2011 ông Lập cung cấp ra ngoài thị trường gần 20.000 cây giống, với giá khoảng 12.000 đồng/cây ông có thu nhập thêm vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tỷ phú nhà nông với thương hiệu " Mít ba Lập"
Trồng mít mang lại thu nhập cao nhờ chi phí sản xuất thấp, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ít và việc chăm sóc đơn giản hơn nhiều loại cây khác. Tuy nhiên, mỗi năm vào khoảng thời gian tháng 5- 6 âm lịch vào mùa thu hoạch rộ nên  thường bị rớt giá. Để tạo lợi thế cạnh tranh cao, ông Lập  phải cắt bỏ khi trái còn nhỏ, không cho mít ra quả và thu hoạch vào thời điểm đó. Vì vậy mà vườn mít của ông luôn bán với giá cao, ổn định. Ngoài ra, đến mỗi đợt thu hoạch vườn cây mít cho sản lượng lớn nên cả cây giống và trái đều được các doanh nghiệp và thương lái đến thu mua tại vườn.

Nhờ thành công từ việc trồng mít làm giàu, ông Lập  tận tình hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ ,cho cây giống và giúp đỡ mọi người cùng trồng và làm giàu từ cây mít. 

 

Tổng hợp: Ánh Dương0.52251 sec| 1492.734 kb