Search
Thứ 2, 07/11/2016, 17:45 PM

Tuyệt chiêu để trồng hoa cẩm chướng thành công

Tuyệt chiêu để trồng hoa cẩm chướng thành công

Mô hình trồng hoa trong nhà kính với giá bán từ 15.000 - 30.000 đồng/bó đã giúp anh Trung về tiền tỉ mỗi năm. Hàng ngày, bình quân anh Trung thu hoạch được 240 bó (1 bó 20 cành) từ vườn hoa trồng trong tại nhà kính.

Từ nghề trồng rau chuyển sang trồng hoa

Anh nông dân Nguyễn Văn Trung (41 tuổi, tổ Đa Phước 2, P.11, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng thành công công nghệ, kỹ thuật cao để trồng hoa cẩm chướng.

Anh Trung : "Học hết lớp 10 tôi ở nhà phụ giúp bố mẹ trồng rau. Tôi lập gia đình năm 1997 và tiếp tục gắn bó với nghề “truyền thống” này, tích cóp tiền mua đất rồi ra riêng với 1 ha. Cách đây khoảng chục năm trước, mình vẫn trồng rau và cũng khá hiệu quả. Tuy nhiên, sau đó tôi có đi tham quan, tìm hiểu mô hình trồng hoa ở ở một số nhà vườn, thế rồi quyết định chuyển hẳn sang trồng hoa với sự đầu tư từ nhà kính cho đến trang thiết bị”.

Anh Nguyễn Văn Trung đang chăm sóc cây cẩm chướng trong vườn.

Anh Nguyễn Văn Trung đang chăm sóc cây cẩm chướng trong vườn.

Lúc mới khởi nghiệp, anh Trung trồng hoa cúc, mặc dù cũng khá hiệu quả nhưng anh thấy vẫn chưa toại ý muốn lắm. Tiếp tục tìm hiểu và chọn chuyển hướng sang hoa cẩm chướng để trồng trong nhà kính. 

Kĩ thuật chăm sóc hoa cẩm chướng và hoa khác

Anh Trung đầu tư các thiết bị từ đo nhiệt độ, độ ẩm cho đến hệ thống tưới phun sương và nhỏ giọt. Hai hệ thống này dùng để điều khiển chung trong một hệ thống, trong đó ở trên là hệ thống tưới phun sương, và ở dưới là hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Thời gian tưới tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm mà phân bổ cho hợp lý: Có thể 1 ngày, 2 ngày hoặc thậm chí cả tuần tưới một lần, chọn hệ thống tưới nào cho phù hợp để phục vụ quá trình tưới. Nếu độ ẩm nhiều thì tưới nhỏ giọt, đưa nước vào tận gốc cây và tránh để lá cây bị ướt, nếu không cây rất dễ bị nấm bệnh. Còn nếu thời tiết nóng thì dùng hệ thống tưới phun sương phía trên để làm mát cây. Đặc biệt, sử dụng hệ thống tưới phun sương để rửa trôi hết thuốc cũ, sau đó mới bơm thuốc mới cho cây, như vậy thuốc mới bơm cho cây mới có hiệu quả tốt hơn. Thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt toàn bộ phân bón được cung ứng cho cây trồng.

Sau 5 tháng thì có thể thu hoạch hoa cẩm chướng, tùy vào việc chăm sóc để thu hoạch loại cây này lâu hay ít, thông thường hoa này cho thu hoạch trong thời gian dao động từ 1 năm rưỡi - 2 năm hoặc nhiều hơn.

trồng hoa cẩm chướng thu nhập cao

Theo anh Trung, so với trồng rau, hoa ngoài trời thì trồng hoa công nghệ cao mang lại hiệu quả hơn hẳn. Song song với việc áp dụng công nghệ cao cho hoa cẩm chướng, thì khâu không kém quan trọng chính là sự siêng năng, chịu khó chăm sóc, quan sát hằng ngày của người trồng hoa. Bởi người trồng sẽ kịp thời phát hiện cây bị sâu bệnh, dễ dàng xử lý và biết cây cần gì để đáp ứng. Loài cây này khi còn nhỏ dễ bị bệnh và chết chùm (chết cả bụi) nên cần thường xuyên để ý, chăm sóc và luân phiên cây trồng - bởi không chỉ dừng ở trồng cây cẩm chướng, mà còn trồng hoa hoặc các loài khác. Cần phải chọn cây giống ở những cơ sở nuôi cấy mô có uy tín, nên chọn cây khỏe, cứng cáp và xử lý đất thật tốt để bước vào quy trình trồng cây”.

Anh Trung còn cho biết, gia đình anh Trung cũng đã mua thêm 2 ha đất tại xã Xuân Thọ (TP.Đà Lạt) vào 3 năm trước để đầu tư trồng hoa cẩm tú cầu theo công nghệ cao. Tính đến nay, vườn hoa đã cho thu hoạch 500 - 700 bông/ngày, mang thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm với bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/bông.

Bên cạnh việc thành công trong trồng hoa, thì thị trường tiêu thụ chính là vấn đề nan giải. Ban đầu, để tạo bước đầu trong mối tiêu thụ, anh Trung nhờ anh em, bạn bè trong nghề giới thiệu các đầu mối tiêu thụ ở TP.HCM. Sau đó, anh vận động tìm kiếm, phát triển mở rộng thị trường. Vì là người làm ăn có uy tín, chất lượng nên dần dần thương lái tìm đến vườn đặt ngày một đông. Bình quân vườn hoa của anh cho thu hoạch 240 bó mỗi ngày (1 bó 20 cành) với giá 15.000 - 30.000 đồng/bó, tạo nguồn thu nhập khá lớn cho anh mỗi năm.  Anh Trung phân trần, vườn hoa của anh chưa bao giờ bị ế hay phải đổ bỏ cả, mặc dù giá cả có lúc cao, lúc thấp.

 

Nhất Thủy tổng hợp0.73109 sec| 1501.102 kb