Search
Thứ 3, 18/10/2016, 17:39 PM

Từ tay trắng nuôi lợn thành tỷ phú

Từ tay trắng nuôi lợn thành tỷ phú

Muốn thành công không chỉ có may mắn, mà song song với đó là sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, biết nắm lấy thời cơ. Câu chuyện về một nông dân chân lấm tay bùn, khởi nghiệp với 2 bàn trắng tay, trở thành ông chủ nổi tiếng. Đó chính là anh Trương Xuân Bính, ở xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) - một ông chủ chăn nuôi có tiếng với thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Vươn lên từ khó khăn thành ông chủ nuôi lợn

Năm 2003, lên ý tưởng hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh, khai thác đất đá, vận tải nhỏ, anh Bính cùng với các thành viên ở miền quê Cẩm Minh thành lập Hợp tác xã (HTX) Minh Lộc. Tuy nhiên, do thiếu vốn, trên địa bàn mô hình hoạt động xây dựng còn nhỏ lẻ, nên HTX của anh Bính hoạt động khá èo uột, nhiều lần có nguy cơ giải thể. Không nản lòng du cho khó khăn chồng chất, người đàn ông chất phác, hiền khô này đã chọn một hướng đi mới cho mình. Anh bắt đầu thuê đất dựng trại chăn nuôi.

Được biết, do điều kiện khó khăn nên anh Trương Xuân Bính (sinh năm 1976), sau khi tốt nghiệp một trường trung cấp đã trở về quê lập nghiệp. Trên con đường lập nghiệp, anh Bính gặp vô vàn khó khăn, chông gai. Sau khi lập gia đình, để trang trải cuộc sống, anh phải làm đủ nghề, từ phụ hồ đến nhận thầu xây dựng các công trình dân sinh ở vùng quê nghèo.

tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 1

Kiến thức chăn nuôi trang trại lớn với anh Bình gần như là con số 0, bởi nghề trước đó mà anh làm là xây dựng. Anh Bính đã lăn lộn các trang trại ở trong và ngoài tỉnh để bù đắp cho bản thân những lỗ hổng về kiến thức. Quá trình học hỏi nghiên cứu bằng sự ghi chép tỉ mỉ đến từng chi tiết, so sánh giữa nghề xây dựng và nghề chăn nuôi, anh nhận ra rằng: Xây dựng chỉ được mùa khô, còn mưa xuống là gần như phải nghỉ, thua thiệt đủ đường. Còn nghề chăn nuôi thì quanh năm, dù nắng nóng, mưa gió gì, cứ miễn chăm sóc tốt và gặp giá cả là nguồn thu đều tay. Cuối cùng, anh quyết định cho "canh bạc" mới này.

Năm 2010, sau khi đã nắm trong tay chút kiến thức về chăn nuôi, tận dụng Hà Tĩnh có chính sách hỗ trợ nông dân, HTX, doanh nghiệp đầu tư mạnh cho chăn nuôi. Thế là anh Bính mạnh dạn bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, cầm cố nhà cửa, vay người thân, bạn bè làm thủ tục, kinh phí thuê hơn 6ha đất hoang hóa, bạc màu tại xã Cẩm Minh.

Chị Thu vợ anh Bình mặc dù đang công tác tại Bưu điện huyện Cẩm Xuyên, nhưng vì thấy chồng vất vả nên chị đã thường tranh thủ sau giờ làm việc lao về trang trại. Dần dần, trang trại, "canh bạc" con lợn không chỉ là nguồn sống của cả gia đình mà còn của biết bao nhân công ở đây đã ngấm vào da thịt của chị.

Thậm chí, chị Nguyễn Thị Diệu Thúy - em vợ anh Bính vừa mới tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội - chuyên ngành chăn nuôi, còn bị anh Bình thuyết phục cô từ bỏ ý tưởng xin việc ở một cơ quan nhà nước để về với trang trại của mình. Em gái vợ anh Bình là một kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi. Anh phải cam kết dành toàn quyền chuyên môn, cũng như giao phụ trách trại trong của HTX Minh Lộc để thuyết phục được em vợ về với trang trại của mình.

tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 2

Xây dựng trang trại lợn được một năm, để dành hết sức lực, thời gian, quyết tâm cùng chồng nên chị Thu xin nghỉ hẳn việc. từ khu đất hoang hóa bạc màu qua bàn tay của vợ chồng anh Bình, đã mang lại nguồn thu lớn không chỉ cho gia đinh mình mà còn giải quyết cho bà con công ăn việc làm.

Xác định dù có tâm huyết, quyết tâm đấy, nhưng chỉ mỗi ông chủ cũng khó đi đến thành công trọn vẹn. Từ sự nhận định đó, nên để có đội ngũ phục vụ trang trại của mình, anh Bính đã cấp kinh phí cử cán bộ, xã viên đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn ở các trường, đơn vị bạn.

tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 3

tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 4

Anh Bính lựa chọn hướng đi an toàn là nhận chăn nuôi lợn thịt để hưởng lợi nhuận (hình thức nuôi thuê), vì ban đâu khởi nghiệp còn nghèo nàn về nguồn vốn. Trong 2 năm đầu tiên, nhờ khép kín và công nghệ nuôi hiện đại nên trang trại của anh Bính không hề xẩy ra bất kỳ loại dịch bệnh nào, lợn xuất chuồng đúng chu kỳ.

Tuy nhiên, điều anh rất băn khoăn đó chính lợi nhuận. Một năm anh cho xuất 2,5 lứa lợn với trên 2500 con, mà chỉ thu về được hơn 900 triệu đồng, trong khi đó vốn đầu tư anh bỏ vào trang trại là hơn 4,5 tỷ đồng. Vợ chồng anh chỉ thu được xấp xỉ trăm triệu đồng/năm sau khi đã trừ tất cả chi phíso với tổng mức đầu tư và công sức bỏ ra thì lợi nhuận này quá ít ỏi.

tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 5

Chính vì lí do đó, anh Bính đã có thêm một nước đi táo bạo khác sau khi đã chủ động được kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, . Anh từ bỏ hình thức nuôi thuê, mà như người dân quê anh thường gọi là "lời ăn, lỗ chịu". Từ 2 chuồng nuôi, anh tiếp tục xây mới lên 5 chuồng nuôi, chuyển từ nuôi lợn thịt sang nuôi lợn nái, cung cấp giống cho bà con trên địa bàn tỉnh.tu tay trang so huu trang trai cho thu nhap tien ty hinh anh 6

Từ sau khi chuyển sang nuôi lợn giống bằng số vốn bỏ ra, mỗi năm trang trại cho nguồn lãi ròng gần 3 tỷ đồng. Cho đến lúc này, vẫn chưa thể tin được thành quả của người đàn ông chân chất này.

Với gần 500 lợn mẹ từ năm 2012 trở lại đây, trang trại của anh Bính cứ trung bình khoảng 3 tuần lại xuất một đợt từ 350 - 400 con lợn giống các loại, trung bình trên dưới 6.000 con giống/năm với nguồn thu khoảng 9 tỷ đồng. Từ đó, trang trại của anh trở thành một trong 6 điểm cung cấp lợn giống của cả tỉnh Hà Tĩnh.

Giờ đây, vợ chồng anh Bính, chị Thu sau những tháng năm mồ hôi, nước mắt đã đổ xuống khu đất bạc màu đã tìm thấy niềm vui ở khu trại chăn nuôi lợn quy mô của mình.

Điều đáng nói, ngoài niềm vui từ lợi nhuận, tại địa phương trang trại của anh còn giải quyết cho 15 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng (đã trừ bảo hiểm). Không những thế, người đàn ông phúc hậu này còn tìm đầu ra cho con vật nuôi của mình giúp đỡ người dân địa phương.

Cho đến hiện tại, anh đã nhận được nhiều bằng khen vinh danh từ địa phương đến trung ương. Trong đóđáng ghi nhận nhất là vào năm 2015, anh nhậnd được tấm Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ ký tặng HTX Minh Lộc, vì có nhiều đóng góp xây dựng Chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc.

 
 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Trí


0.62348 sec| 1525.195 kb