Search
Thứ 5, 20/10/2016, 15:12 PM

Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao

Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao

Mô hình làm giàu từ trồng cây ổi lê Đài loan đã và đang đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế các hộ gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Giống ổi lê Đài Loan dễ thích nghi với môi trường, lại nhanh cho quả, quả to, màu sắc tươi xanh đẹp mắt mà ít hạt, trọng lượng trung bình từ 3 - 5 lạng/quả; quả ra lứa đầu có thể đạt 7 – 8 lạng/quả. Khi chín thịt quả ăn giòn, mềm có mùi thơm nhẹ đặc trưng

Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao1

Chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang mô hình trồng ổi lê Đài loan

Ông Mạnh là một trong những nông dân làm giàu từ mô hình trồng ổi Đài Loan cho biết: Khoảng 10 năm trước, khu vườn rộng hơn 4 mẫu của gia đình ông chỉ là một mảnh đất cằn cỗi. Mảnh đất nằm ở xa khu dân cư, xa hệ thống thủy lợi tưới tiêu, lại bị chuột bọ phá hoại nên việc trồng lúa không đem lại hiệu quả, lúa thường xuyên mất mùa có năm mất trắng.

Nhận thấy điều này, ông Mạnh đã tìm cách cải tạo vùng đất hoang này, ông mạnh dạn đầu tư chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình làm vườn, trồng cây ăn quả. Mất nhiều năm trồng thử nghiệm trên nhiều loại cây trồng khác nhau, đến năm 2011ông Mạnh được bạn bè giới thiệu trồng giống ổi lê Đài Loan. Sau đó ông Mạnh cùng vợ lặn lội lên Hà Nội để tìm hiểu về giống ổi này, gia đình ông Mạnh đã quyết định trồng thử nghiệm trên 2 sào đất tại nhà.

 Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao2

Ông Mạnh bên vườn ổi lê Đài Loan. Ảnh: T.T

Trồng ổi lê Đài loan cho năng suất cao chất lượng tốt

Ông  Mạnh hào hứng nói chuyện: “Trước đây tôi chỉ làm màu nhưng nhận thấy làm màu thì may rủi lớn, nên tôi quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả vì trồng cây ăn quảít rủi ro hơn mà thu nhập lại đều đều quanh năm. Thấy giống ổi lê Đài Loan là giống cây ăn quả mới khá lạ, tại địa phương thì chưa có ai trồng nên gia đình tôi quyết định trồng thử. ban đầu tôi cũng lo lắng về năng suất chất lượng cây trồng, chỉ trồng thử trên 2 sào ruộng. Nhưng may mắn, đất ở đây lại thích hợp để giống cây này phát triển. Sau khi trồng và thu được hiệu quả kinh tế cao gia đình tôi đã mở rộng đất trồng cây ổi lê Đài Loan trên 4ha”.

Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao3

Muốn ổi cho quả to, ngon, tươi xanh cần phải chăm bón từ lúc cây bắt đầu ra hoa, thường xuyên vun xới gốc để rễ ổi phát triển tốt và cắt bỏ những cành lá quanh gốc để tạo sự thông thoáng giúp cây phát triển tốt nhất.

Khi quả ổi to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả nhằm giúp cho quả tránh được những loại côn trùng gây hại, tránh được các loại thuốc BVTV  và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. “Giống ổi này không cần nhiều phân bón lại rất ít sâu bệnh hại nên không phải tốn nhiều chi phí sản xuất. Đặc biệt,  có thể chủ động trong việc ra quả của cây theo ý muốn. Sau mỗi đợt thu hoạch, cần phải cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả để đảm bảo năng suất và chất lượng quả cho những vụ tiếp theo.

Nhờ thành công ở mô hình trồng cây ổi lê Đài Loan, những  năm trở về đây, ông Mạnh đã tự chiết cành và nhân giống cây trồng. Giống ổi này chỉ trồng sau 1 năm là bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình 1ha  trồng được 600 – 700 cây, 1 cây có thể cho thu hoạch 60 – 70kg/năm; giá bán ổi lê Đài Loan trung bình khoảng 25.000 đồng/kg.

Trồng ổi lê Đài Loan- bán trái ngon thu lợi nhuận cao4

“Hiện nay, mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch được khoảng 1 tạ ổi, trừ mọi chi phí sản xuất tôi thu về khoảng 1 triệu đồng, ước tính mỗi năm thu về hơn 300 triệu đồng từ mô hình trồng ổi lê Đài Loan. Về đầu ra của sản phẩm, gia đình tôi chủ yếu phân phối sản phẩm cho một số cửa hàng rau quả sạch nhưng vẫn không đủ sản phẩm để cung ứng ra thị trường”. Sắp tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích đất canh tác, đồng thời sẽ thử nghiệm thêm mô hình trồng ổi trong chậu để bán và làm cảnh. Nếu thành công, gia đình sẽ tiến hành trồng trên quy mô lớn”. Ông Mạnh hào hứng cho biết.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng

.8px;"> 

 0.50225 sec| 1500.969 kb