Search
Thứ 5, 06/10/2016, 14:50 PM

Trồng nấm rơm trong nhà chẳng ngại nắng mưa...mà lại giàu

Trồng nấm rơm trong nhà chẳng ngại nắng mưa...mà lại giàu

Trồng nấm rơm trong nhà sẽ đạt hiệu quả kinh tế rất cao do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, nắng...). Một năm có thể làm nấm rơm từ 6 - 8 vụ, nguyên liệu rơm giảm sẽ khiến năng suất tăng lên.

Tăng vụ trồng nấm rơm, rơm nguyên liệu giảm nên năng suất tăng

Nằm ở vùng ĐBSCL, với diện tích trên 300.000ha nên tỉnh Kiên Giang là nơi có đất trồng lúa lớn nhất, trong đó nhiều diện tích trồng được 2 - 3 vụ/năm. Sau khi thu hoạch lúa xong, thường đốt hoặc bỏ luôn rơm rạ tại ruộng làm cho môi trường bị ô nhiễm. Thời gian cách ly giữa các vụ rất ngắn khi các hộ dân thâm canh tăng vụ, rơm rạ không kịp phân hủy trong khoảng 20 ngày đó sẽ là tác nhân gây nên ngộ độc hữu cơ cho lúa vụ tiếp theo.

Vì mô hình trồng nấm rơm mang lại nguồn thu nhập khá cao, thế nên nhiều hộ nông dân ở Kiên Giang đang đầu tư làm mô hình này.

Theo đó, ngành nông nghiệp Kiên Giang đã hỗ trợ nông dân triển khai mô hình máy thu rơm cuộn lại thành bó (bánh) nhằm khắc phục phục tình trạng này. PGĐ Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang - ông Phù Khí Nguyên cho hay, máy thu rơm sử dụng công nghệ của Trung Quốc, loại gắn vào đầu máy kéo, có giá 60 triệu đồng/máy, trong đó trung tâm hỗ trợ 20 triệu đồng. Máy có thể thu được 3 - 4 ha/ngày từ nguồn rơm do máy gặt đập thải ra trên đồng ruộng.

trồng nấm rơm

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà của nhà nông

Ông Nguyên cho biết thêm: “Để giảm ô nhiễm khói bụi, nông dân hạn chế việc đốt đồng nhờ chiếc máy cuốn rơm này. Đồng thời, vụ lúa tiếp theo việc vệ sinh đồng ruộng cũng được thực hiện dễ dàng hơn, tránh tình trạng rơm ra không kịp phân hủy gây nên hiện tượng ngộ độc hữu cơ. Do đó, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ thêm loại máy này cho nông dân trong thời gian tới ”.

Từ chiếc máy thu rơm này, Trạm Khuyến nông huyện Tân Hiệu hỗ trợ nông dân sử dụng số lượng rơm rạ thu về được để triển khai mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Nông dân tham gia mô hình này ở xã Thạnh Đông A - anh Cao Hoàng Anh : “ So với làm ngoài trời, chi phí đầu tư ban đầu cho trồng nấm rơm trong nhà cao hơn, nhưng hiệu quả kinh tế lai cao hơn hẳn do bù lại được năng suất cao và làm được nhiều vụ/năm”.

Trồng nấm rơm cho hiệu quả kinh tế cao

Ngay từ đầu vụ, nông dân tham gia mô hình được cán bộ của Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ về kỹ thuật trồng nấm, tập huấn hội thảo. Để tiết kiệm không gian khi trồng nấm trong nhà, có thể chất rơm theo luống, chất trên kệ tầng hoặc theo từng cây đứng (chất quanh cọc).

Qua thực tế sản xuất, anh Hoàng Anh chia sẻ: “Nhiệt độ và độ ẩm cao là 2 nhân tố quan trong đối với nấm rơm. Muốn nấm phát triển tốt, nhiệt độ thích hợp ở giai đoạn ủ tơ là 33 - 35oC và 28 - 30oC khi ra quả thể. Trong nhà nấm, độ ẩm không khí khoảng 80 - 90% và rơm ủ là 65 - 70% (nắm rơm bóp nhẹ nếu có nước rịn ra ở kẽ tay là vừa).

Tiến hành cấy meo (chất nấm) sau khi rơm đã được ủ chín đúng kỹ thuật và khoảng 8 - 11 ngày thì có quả thể. Cần theo dõi thường xuyên để thu hoạch đúng giai đoạn khi nấm hình trứng, vì loài này lớn rất nhanh. Mỗi làn cấy meo sẽ thu hoạch được 2 đợt, thời gian cách nhau khoảng 7 - 8 ngày”.

trồng nấm rơm 3

Để làm 250m2 nhà trồng nấm, theo tính toán của anh Hoàng Anh thì sẽ tốn khoảng 36 triệu đồng, trong đó tổng chi phí gồm cây, tôn làm mái che, mô tơ bơm nước, hệ thống máy phun sương, nhiệt kế… Thay vào đó, sẽ chủ động hơn trong việc trồng nấm, công lao động sẽ tiết kiệm hơn, yếu tố môi trường như nhiệt độ, ẩm độ sẽ được kiểm soát tốt, không giống như khi trồng nấm rơm ngoài trời cứ phải phụ thuộc vào thời tiết. Với thời gian sử dụng được 3 năm, làm được 6 vụ/mỗi năm, chi phí tính ra tăng thêm là 2 triệu đồng/vụ.

Để đánh giá hiệu quả về mô hình “Trồng nấm rơm trong nhà”, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang mới đây đã tổ chức một hội thảo và thu hút khá nhiều nông dân trong vùng tham gia, học hỏi và mạnh dạn đầu tư làm theo. Từ đó, rơm nguyên liệu khá hút hàng, mỗi khi vào vụ thu hoạch rộ dịch vụ máy cuốn rơm cũng trở nên bận rộn hơn.

Gia đình anh Hoàng Anh mỗi vụ thu hoạch được khoảng 750kg trên diện tích 250m2 nhà, so với cách ủ ngoài trời thì ủ trong nhà cao gần gấp đôi. Trong khi đó, với ủ ngoài trời cần tới 10kg lượng rơm nguyên liệu, nhưng lại chỉ cần 7 - 8 kg rơm/kg nấm cho ủ trong nhà, như vậy lượng rơm nguyên liệu đã được giảm đáng kể. Nấm thương phẩm chủ yếu bán ăn tươi, thương lái thu mua với giá 60.000 đồng/kg tại nhà nên tiêu thụ nấm thương phẩm khá thuận lợi. Mỗi vụ chất nấm, gia đình anh Hoàng Anh thu lợi nhuận gần 20 triệu đồng với mức giá này. Ước tính với 6 vụ nấm/năm, gia đình anh sẽ có nguồn thu hơn 110 triệu đồng/diện tích 250m2 (nếu giá cả ổn định và năng suất tương đương).

 

Theo Nhất Thủy/ Nguồn: NongNghiep.vn

 0.27580 sec| 846.336 kb