Search
Thứ 4, 07/03/2018, 14:38 PM

Trồng dâu tây bán quả, bán cả cảnh quan, "bỏ túi" có 300 triệu/năm

Trồng dâu tây bán quả, bán cả cảnh quan, "bỏ túi" có 300 triệu/năm

Những ngày đầu xuân, vườn dâu tây của ông Nguyễn Văn Tý ở bản Nà Bó (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) luôn nhộn nhịp khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm... Mỗi năm, ông Tý "bỏ túi" hơn 300 triệu đồng từ bán quả dâu tây và bán cả cảnh quan cho dân phượt "tự sướng"...

 

Ông Tý trồng dâu tây đã được hơn 10 năm, còn mô hình trồng dâu tây bán quả bán cả cảnh quan thì ông mới làm cách đây gần 2 năm. Ông không ngần ngại bỏ công, bỏ sức trồng hoa, làm xích đu... ngay cạnh vườn dâu tây rộng 1,3ha sau nhà để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Đến đây, khách du lịch vừa có thể vui chơi, vừa được thưởng thức dâu tây thơm ngon, tươi rói ngay tại vườn.  

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Cây giống được ông Tý nhập về từ các nhà vườn lớn ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hưng Yên, uy tín nên chất lượng giống luôn  được đảm bảo.

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Ông Tý đang theo dõi quá trình phát triển dâu tây tại vườn

Cây giống được ông Tý nhập từ Hưng Yên và Đà Lạt, nên chất lượng luôn đảm bảo và có khả năng kháng bệnh cao...Trong quá trình chăm sóc, ông thường dùng các loại phân đầu trâu, phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng để bón dâu tây. Mỗi ngày, ông Tý tưới nước cho vườn dâu tây từ 2 - 3 lần, tùy theo điều kiện thời tiết nóng hay lạnh, để tạo môi trường thuận lợi cho cây dâu tây sinh trưởng, phát triển tốt..

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Ngày nào ông Tý cũng kiểm tra vườn hoa và công trình phụ, phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách tại vườn

Chia sẻ với Dân Việt, ông Tý cho biết: "Một lần đi tham quan mô hình dâu tây ở Hưng Yên, tôi thấy nhà vườn ở đó xây dựng rất nhiều hạng mục để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Lúc đó, tôi nghĩ, người ta làm được thì mình cũng làm được. Mình còn thuận lợi hơn họ là sinh sống trên cao nguyên vốn từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Sau đó, tôi trở về bàn bạc, thống nhất với vợ con rồi bắt tay vào cải tạo vườn dâu tây quanh nhà, xây dựng vườn hoa, xích đu, mô hình Love trái tim...Vụ dâu tây đó, khách cứ ùn ùn kéo đến tham quan, chụp ảnh, mua dâu tây ngay tại vườn...".

Ngoài ra, ông Tý còn mở cửa hàng bán đồ lưu niệm, cho thuê trang phục dân tộc Mông tại vườn, mỗi bộ cho thuê với giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/người/lượt. Sau một thời gian gây dựng mô hình du lịch sinh thái, vườn dâu tây của gia đình ông đã thu hút rất nhiều du khách gần xa đến vui chơi, giải trí và chụp ảnh kỷ yếu. 

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Vào thời điểm đầu tháng 3, đông đảo du  khách đến vườn của ông Tý hái dâu tây và chụp ảnh "tự sướng", ảnh kỷ yếu

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, du khách đến từ Thái Nguyên, cho hay: Được bạn bè giới thiệu về vườn dâu tây của ông Tý đã từ lâu, nhưng hôm nay tôi mới có dịp cùng gia đình đến trải nghiệm. Tôi thấy vườn dâu tây rất đẹp, có nhiều khu vui chơi, giải trí...tạo nên một không gian yên bình hòa quyện cùng với thiên nhiên. Điều làm tôi thú vị nhất là được tận tay hái dâu tây ngay tại vườn rất tươi. Tôi có cảm giác như đang đứng ở vườn của gia đình. Không những thế, tôi còn được chụp ảnh lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến du lịch cùng gia đình. Có dịp nhất định tôi sẽ quay trở lại đây một lần nữa.

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

 Nhiều đôi nam thanh nữ tú đến vườn dâu tây của gia đình ông Tý chụp ảnh lưu niệm, trong những ngày đầu du xuân

Ông Tý trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch. Vì không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nên quả dâu tây luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon. Giống dâu tây do ông Tý trồng luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao. Hàng năm cứ đến mùa dâu tây kết trái, rất đông khách du lịch và tiểu thương từ các huyện, thành phố đến tận vườn gia đình ông thu mua.

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nên chất lượng dâu tây của gia đình ông Tý luôn bảo đảm chất lượng

 trong dau tay ban qua, ban ca canh quan,

Hàng năm cứ đến mùa dâu tây ra quả, rất nhiều du khách đến hái và thưởng thức ngay tại vườn ông Tý

Trao đổi với Dân Việt, ông Tý cho biết: Từ khi tôi trồng dâu tây kết hợp làm du lịch tại vườn, gia đình tôi chưa bao giờ phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm. Hàng năm, cứ đến mùa dâu tây ra quả thì rất nhiều khách du lịch và thương lái kéo đến chọn mua và thưởng thức dâu tây ngay tại vườn. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi thu lãi hơn 300 triệu đồng từ trồng dâu kết hợp với làm du lịch.

Theo danviet.vn0.68249 sec| 1509.789 kb