Search
Thứ 2, 03/04/2017, 09:13 AM

Trồng cây tiền tỷ: Khó tin măng tây xanh... xanh giữa vùng "sa mạc"

Trồng cây tiền tỷ: Khó tin măng tây xanh... xanh giữa vùng "sa mạc"

Dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất khô cằn, ít tốn chi phí, lãi cao - đó là nhận xét về hiệu quả kinh tế của người dân trồng măng tây xanh tại tỉnh Ninh Thuận- nơi được coi như "sa mạc" của nước ta vì nắng hạn quanh năm. Đây có thể coi như cây trồng tiền tỷ, trồng cây tiền tỷ.

 

Hơn 1.000 hộ trồng măng tây

Nói về hiệu quả trồng cây măng tây xanh, ông Võ Chi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân  (ND) tỉnh Ninh Thuận cho biết, loại cây này đang phát triển rất mạnh tại vùng đất khô cằn Ninh Thuận. Hiện người dân trồng tập trung nhiều tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam, Thuận Bắc và TP.Phan Rang – Tháp Chàm. Theo thống kê, toàn tỉnh có trên 700ha trồng măng tây xanh, với hơn 1.000 hộ làm mô hình này.

 trong cay tien ty: kho tin mang tay xanh... xanh giua vung

Với 3 sào trồng măng tây, xanh, gia đình ông Lương Văn Hải có lãi 180 triệu đồng/năm. 
Ảnh: Công Tâm

Người trồng măng tây xanh luôn có lãi cao, gấp 3 lần so với cây bắp, đậu. Cây này đang trên đà phát triển khá mạnh, sản phẩm cung cấp nhiều cho nhà hàng, quán ăn, siêu thị tại thị trường các tỉnh phía nam. Theo ông Chi, để giúp người trồng măng tây xanh có thu nhập cao, hàng năm Hội ND đã tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật, quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, một phần của nguồn lực tài chính thông qua “kênh” Hội ND đã cho bà con trồng măng tây xanh vay lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm. “Trồng măng tây xanh có thể tận dụng cả thân, gốc và rễ. Cứ khoảng 3 sào trở lên nếu chăm sóc đúng kỹ thuật chắc chắn nông dân sẽ có của ăn của để. Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2020 sẽ nhân rộng trên 1.000ha măng tây xanh. Đây là một trong những cây trồng tạo ra đột phá kinh tế và thích ứng với điều kiện khí hậu khô hạn nhiều của Ninh Thuận…” - ông Chi cho hay.

Lãi hơn 60 triệu đồng/năm/sào

Gia đình ông Lương Văn Hải (khu phố 6, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) có thu nhập khá giả nhờ mạnh dạn trồng măng tây xanh. Ông Hải cho biết, trước đây gia đình trồng hoa cúc, hành tím nhưng đầu ra không ổn định, thu nhập bấp bênh. Năm 2011, ông lặn lội tìm vào TP.Hồ Chí Minh mua giống măng tây xanh về trồng. Những năm đầu do không biết kỹ thuật chăm sóc nên thất bại. Không hề nản chí, ông quyết định tìm tòi trên mạng Internet, sách, báo và tận dụng thời gian học hỏi tiếp thu kỹ thuật của những người đi trước. Với tính tình cẩn thận, cần cù tìm hiểu và đúc kết qua nhiều năm đã giúp ông khắc phục được một số nhược điểm trên cây măng tây xanh.

 Măng tây xanh đang giúp cho nhiều hộ dân của địa phương làm giàu. Thời gian đầu  địa phương chỉ có khoảng 2 hộ trồng. Do thấy thu nhập cao nên các hộ đã mạnh đầu tư trồng, đến nay có trên 20 hộ trồng”.

Bà Trần Thị Nguyệt – Chủ tịch Hội ND phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận)

Với diện tích 3 sào măng tây xanh, mỗi ngày ông Hải thu hoạch 10 – 20kg/sào. Có những thời điểm thu hoạch trên 30kg/ngày/sào. Măng tây xanh của ông được các thương lái thu mua tại chỗ với giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. Như vậy, tính bình quân mỗi năm trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng/sào. Theo ông Hải, trồng măng tây có nhiều ưu điểm như trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm, giá bán ra luôn luôn ổn định, thương lái bao tiêu ngay tại chỗ.

Ông Hải , măng tây không kén đất, rất thích hợp với đất cát và đất phù sa. Từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 8 tháng, từ năm thứ 2 trở đi măng tây sẽ cho thu hoạch rộ, nhiệt độ thích hợp từ 25 – 33 độ C. Măng tây rất ưa bón các loại phân chuồng ủ hoai mục, chelate vi lượng

Vườn măng tây của ông Hải được nhiều học sinh, sinh viên của cả nước về tham quan, học tập. Sau khi làm thành công mô hình trồng măng tây, ông Hải không ngần ngại hướng dẫn cho các hộ xung quanh áp dụng, làm theo và hiện đang rất hiệu quả.

Theo danviet.vn0.27087 sec| 840.086 kb