Search
Thứ 4, 22/11/2017, 09:03 AM

Trồng 1 sào trạch tả, sau 4 tháng vừa làm vừa chơi lãi 3,5 triệu

Trồng 1 sào trạch tả, sau 4 tháng vừa làm vừa chơi lãi 3,5 triệu

Chi phí đầu tư trồng 1 sào cây trạch tả chỉ từ 600 - 800 nghìn đồng, sau 4 tháng bà con có thể thu hoạch, năng suất đạt 1 - 1,2 tạ củ khô/sào, với giá bán hiện tại 30 - 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân có thể thu lãi 3 - 3,5 triệu đồng/sào.

Vụ đông 2017, xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) trồng 50ha cây trạch tả (còn gọi là cây thủy đề, mã đề nước - PV), chiếm trên 30% diện tích cây vụ đông toàn xã.

trong 1 sao trach ta, sau 4 thang vua lam vua choi lai 3,5 trieu hinh anh 1

Nông dân huyện Yên Khánh thu hoạch cây trạch tả. Ảnh: Phan Cảnh

Ông Phạm Văn Thẫn, Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành cho biết, trạch tả là cây dược liệu dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ưa chân ruộng trũng, ít bị sâu bệnh, thời gian từ khi ươm giống đến khi thu hoạch từ 3 đến 4 tháng, rất thích hợp trồng trên đất hai vụ lúa. Bình quân 1 mẫu cho thu hoạch khoảng 3 tấn.

Là người gắn bó với nghề trồng cây trạch tả gần chục năm nay, anh Phạm Văn Hợp cho biết, vụ đông này gia đình anh tiếp tục gieo 2 mẫu trạch tả. Đầu tư trồng 1 sào từ 600 - 800 nghìn đồng, sau 4 tháng có thể thu hoạch, năng suất đạt 1 - 1,2 tạ củ khô/sào, với giá bán hiện tại 30 - 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi 3 - 3,5 triệu đồng/sào.

"Những năm trước, sản phẩm của cây trạch tả do một số đầu mối thương lái thu mua nên giá cả bấp bênh. Từ khi lãnh đạo xã quan tâm kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ nên đầu ra ổn định. Vì thế gia đình tôi sẽ gắn bó lâu dài với loại cây trồng này", anh Hợp cho biết thêm.

trong 1 sao trach ta, sau 4 thang vua lam vua choi lai 3,5 trieu hinh anh 2

Trạch tả trồng ở Ninh Bình có chất lượng tốt nên được thị trường ưa chuộng.

Cũng trồng với diện tích lớn, đầu tư giống tốt, gia đình anh Lê Trường Sinh ở xã Khánh Cường đạt năng suất rất cao. Nói về giá trị mà cây trồng này mang lại, anh Sinh cho hay: "Nhà tôi trồng cây trạch tả đã hơn 5 năm, thu lợi nhuận gấp ba lần so với cây lúa. Trong khi trồng lúa mỗi vụ chỉ thu được hơn 1 triệu đồng mà chăm sóc rất vất vả. Còn cây trạch tả thì chăm sóc rất đơn giản không phải phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó gia đình tôi có của ăn, của để, có tiền cho hai đứa con học đại học".

Ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Cường cho biết: Người dân nơi đây trồng cây trạch tả đã lâu, song chỉ mang tính tự phát. Vì vậy, Hội Nông dân xã đã mời Phòng Nông nghiệp huyện, Sở NN-PTNT về đánh giá trước khi mở rộng diện tích trồng... Xã cũng đang có chủ trương quy hoạch vùng trồng trạch tả với diện tích hơn 10ha.

trong 1 sao trach ta, sau 4 thang vua lam vua choi lai 3,5 trieu hinh anh 3

Nông dân xã Khánh Thủy (Yên Khánh) chăm sóc cây trạch tả. Ảnh: Báo Ninh Bình

Được biết, vụ đông 2017 toàn tỉnh Ninh Bình gieo trồng 8.723ha cây trồng chính, trong đó có 115ha cây trạch tả, tập trung chủ yếu tại các huyện Yên Khánh, Kim Sơn và một số xã ở huyện Gia Viễn. Theo những người thu gom dược liệu thì trạch tả trồng ở Ninh Bình có chất lượng tốt nên được thị trường ưa chuộng.

 
Theo Nông nghiệp Việt Nam


0.82800 sec| 1489.367 kb