Search
Thứ 3, 06/09/2016, 15:06 PM

Tranh chấp quyền lực với vợ, đoạn kết buồn của ông chủ Trung Nguyên

Tranh chấp quyền lực với vợ, đoạn kết buồn của ông chủ Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và đang có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Trong đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên.

Tranh chấp quyền lực với vợ, đoạn kết buồn của ông chủ Trung Nguyên - Ảnh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Tuy nhiên cuối năm 2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiến hành làm thủ tục ly hôn, đồng thời giữa 2 người cũng xảy ra tranh chấp về quyền kiểm soát và điều hành Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên ( một công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên).

Cùng thời điểm đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ban hành các văn bản như: Biên bản cuộc họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT, các thông báo liên quan đến việc chấm dứt tư cách người đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của bà Thảo đối với Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Đã có thời điểm doanh nghiệp gửi thông báo đến khách hàng, tạm dừng bán một số sản phẩm của G7, thương hiệu cà phê hòa tan số 1 về thị phần và được người  yêu chuộng nhất tại Việt Nam

Tranh chấp quyền lực với vợ, đoạn kết buồn của ông chủ Trung Nguyên - Ảnh 2

Cà phê hòa tan được nhiều người yêu chuộng nhất Việt Nam

Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng, việc làm của ông Vũ là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi HĐQT công ty có 3 thành viên. Tuy nhiên, các lần họp để miễn nhiệm chức danh trên thì chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định. Bà Thảo khẳng định, các văn bản ban hành của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ khiến dư luận hiểu sai bản chất vụ việc tranh chấp thành viên công ty, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bà mà còn bộc lộ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau đó bà Thảo đã gửi đơn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đề nghị ngăn chặn mọi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như thay đổi các chức danh quản lý đối với Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên để chờ kết quả giải quyết ly hôn của Tòa án, đồng thời khẳng định bà vẫn kiêm “3 vai” là: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật duy nhất của công ty.

Tuy nhiên từ ngày ngày 21/4 vừa qua Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đã thay đổi người đại diện pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tất nhiên 2 nhà máy cà phê hòa tan thuộc hàng lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương (huyện Dĩ An) và tỉnh Bắc Giang cũng sẽ không còn do bà Thảo nắm giữ quyền điều hành.

Lúc này có nhiều thông tin cho rằng ông chủ Trung Nguyên đã thâu tóm toàn bộ Trung Nguyên thu giang sơn về một mối, quyết tâm đưa vợ mình vào “hậu trường” và dường như đang toan tính cho cuộc chơi mới.

Ngày 23/5 bà Thảo đã có đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND tỉnh này với nội dung: “Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 21/4/2016 (thay đổi lần thứ 8) về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ chờ kết quả giải quyết của Tòa án nhân dân cấp cao (TANDCC) tại thành phố Hồ Chí Minh”.

 ngày 13/7, (TANDCC) tại TP.HCM đã quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) tại Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, hủy bỏ giá trị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 ngày 21/4, thông báo mẫu con dấu ngày 25/4, và Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ngày 5/5 của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên. Đồng thời khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013 của công ty này, trong đó quyền điều hành công ty là của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Như vậy yêu cầu của bà Thảo đã được chấp thuận.

Ngoài Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đang điều hành Công ty TNHH TNI với trụ sở chính tại Singapore. Đây là công ty cà phê đầu tiên của Việt Nam đặt văn phòng tại nước ngoài từ rất sớm.

Xem ra câu chuyện "nội bộ" gia đình "ông vua cà phê" chưa dừng tại đây.

 

Theo VNE0.19362 sec| 842.031 kb