Search
Thứ 2, 14/11/2016, 16:16 PM

Tôn vinh 17 nông dân giỏi sáng chế, sáng kiến

Tôn vinh 17 nông dân giỏi sáng chế, sáng kiến

Tối ngày 13.11, tại Hà Nội, Bộ NNPTNT tổ chức “Lễ Tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016”.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Buổi lễ tôn vinh lần này do Bộ tổ chức nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân có các sáng chế, sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất; khích lệ, quảng bá, nhân rộng các mô hình tổ chức sản xuất mới, hiệu quả cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

ton vinh 17 nong dan gioi sang che, sang kien hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ tôn vinh diễn ra vào tối ngày 13.11 tại Hà Nội.

“51 HTX, Tổ hợp tác được tôn vinh là những nhân tố tiêu biểu, đại diện cho các mô hình/loại hình tổ chức, các ngành sản xuất, các vùng, miền đã được Bộ NNPTNT cùng các Sở NN-PTNT các tỉnh lựa chọn. Đó là các HTX, THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp PTNT đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX (đối với HTX) và được UBND cấp xã chứng thực (đối với tổ hợp tác) theo quy định có thời gian hoạt động tối thiểu 3 năm” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hoạt động chính của HTX, tổ hợp tác là cung cấp dịch vụ sản xuất cho các thành viên HTX, tổ hợp tác, nhất là dịch vụ cung cấp đầu vào, đầu ra cho sản xuất là cầu nối giữa hộ nông dân, hộ trang trại với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị sản xuất ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao;  Chấp hành đúng các quy định của nhà nước về HTX, tổ hợp tác; Tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương.

ton vinh 17 nong dan gioi sang che, sang kien hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trao kỷ niệm chương cho các HTX, THT tiêu biểu toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, đặc biệt 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả cao hơn.  Đáng nói là các sáng chế, sáng kiến trên đã được đăng ký bản quyền hoặc được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, công nhận, được phép lưu hành hoặc đã được nhận giải thưởng của tổ chức có thẩm quyền hoặc đã được tặng thưởng từ bằng khen trở lên.

“Đây cũng là những công dân gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương cũng đã được Bộ NNPTNT cùng các Sở NNPTNT các tỉnh lựa chọn tôn vinh” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường .

Lễ tôn tinh được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (14.11.1945-14.11.2016); được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

ton vinh 17 nong dan gioi sang che, sang kien hinh anh 3

Toàn cảnh lễ tôn vinh HTX, THT tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến diễn ra vào tối 13.11 tại Hà Nội.

Được biết trước đó, các Đại biểu HTX, tổ hợp tác và các gương nông dân đã có buổi gặp mặt với Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào chiều 13.11 tại Phủ Chủ tịch.

Tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và Nông dân có sáng chế, sáng kiến là một sự khẳng định, ghi nhận của Bộ, ngành về vai trò HTX, THT và nông dân trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Khẳng định mô hình HTX là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP, chất lượng, gắn với thị tường là hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Theo Dân Việt0.93052 sec| 1492.695 kb