Search
Thứ 3, 27/09/2016, 11:31 AM

Thu lãi gần nửa tỷ đồng/năm từ mô hình nuôi gà Ai Cập hướng trứng

Thu lãi gần nửa tỷ đồng/năm từ mô hình nuôi gà Ai Cập hướng trứng

Ở thôn Gia Phong, xã Tân Hưng, gia đình bà Nguyễn Thị Bình là một trong vài hộ đầu tiên nuôi gà Ai Cập đẻ trứng tại huyện Vĩnh Bảo.

Lãi 350 - 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà Ai Cập lai AG1 hướng trứng

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng đang được nhiều hộ quanh vùng nhân rộng. Hiện tại, gia đình bà Bình thu lãi 350 - 400 triệu đồng mỗi năm từ việc duy trì đàn gà Ai Cập lai chuyên trứng gồm 2.000 con.

Bà Bình dẫn nhóm phóng viên báo nongnghiep.vn tới thăm trang trại nuôi gà đẻ của mình, qua sự giới thiệu của bà: với nhiều đặc tính của loài hoang dã, giống gà Ai Cập lai AG1 có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chuồng trại một cách hợp lý. Vì chuồng được làm bằng bê tông nên bốn phía xung quanh có sử dụng thêm rèm, để giữ ấm và vệ sinh cho chuồng, bà dùng trấu làm chất độn chuồng. Theo bà Bình cần đầu tư 20 - 30 triệu đồng/1.000 con để chuồng nuôi có đầy đủ trang thiết bị phù hợp.

17-06-13_img_9974

Mô hình nuôi gà Ai Cập lai hướng trứng của bà Bình.

Từ khi nhập giống về đến lúc gà đẻ (khoảng 24 tuần tuổi), bà Bình tính chi phí nuôi gà là 130 nghìn đồng/con. Trong hơn 1 năm gà đẻ liên tục, khác với gà thường, thời gian nghỉ giữa các đợt đẻ của gà AG1 ngắn hơn. Năng suất của gà AG1 đạt 230 - 250 trứng/năm, trong khi gà thường chỉ đẻ khoảng 150 - 180 trứng/năm.Theo bà Bình, khi nuôi gà Ai Cập hướng trứng thì thị trường tiêu thụ trứng còn rộng mở, sản phẩm rất dễ bán. Trứng gà Ai ngon hơn, nhiều lòng đỏ hơn gà thường nên người rất chuộng trứng gà Ai Cập. Giá dao động khoảng 500 - 600 đồng/quả, cao hơn trứng gà thường. Thịt gà Ai Cập ngon không kém gà ta nên khi gà thải loại, bán vẫn được giá.

Bí quyết nuôi gà Ai Cập lai hướng trứng

Đặc biệt, phải chú ý cần loại hết con đực trong đàn để tập trung nuôi gà hướng trứng khi giống nhập về. Gà mái sẽ có nhu cầu ấp nở, đẻ kém đi nếu trong đàn có con trống, qua đó gà đẻ cũng bị hại sức.

Đàn gàn sẽ chạy tán loạn vào các góc chuồng khi thấy người lạ, bởi chúng rất nhát. Bà Bình nói: "Tôi đã hạn chế để người lạ vào khu chuồng nuôi để tránh làm cho gà hoảng sợ, chất lượng đẻ trứng của gà không bị ảnh hưởng. Tiêm vacxin phòng bệnh chính là khâu khó nhất. Mỗi buổi tối, cán bộ thú y sẽ đến tiêm gà, tôi phải soi bằng để tránh cho gà nhìn thấy người lạ, chứ không có dùng đèn điện chiếu sáng".

Nuôi gà Ai Cập hướng trứng lãi 350 - 400 triệu đồng/năm

Bà Bình đang chăm sóc gà Ai Cập hướng trứng

Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông (Khuyến ngư huyện Vĩnh Bảo) - ông Nguyễn Văn Quyền cho biết: Hầu như không phải sử dụng thuốc kháng sinh gà Ai Cập, bởi chúng chịu được nhiệt độ cao và môi trường kham khổ, thế nên sản phẩm trứng rất an toàn. Hiện, huyện đang hướng tới nhân rộng mô hình này vì đây được coi là hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Giống gà này sống khỏe, khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt, lại được tiêm phòng đầy đủ nên hầu như không bao giờ mắc bệnh. Vacxin tiêm cho loại gà này được nhập ngoại về, giá cao nên khi phải tiêm đến hơn chục loại vacxin thì chi phí vacxin không hề nhỏ. Nhưng người nuôi sẽ không phải lo về dịch bệnh.

Giống gà AG1 rất hay mổ nhau vì chúng cũng có tính hoang dã như gà rừng, nên được 1 tháng tuổi bà Bình cắt mỏ gà. Bà cho chúng ăn cám công nghiệp trộn ít thêm rau xanh và ngô.

 

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Nongnghiep.vn0.88381 sec| 1493.289 kb