Search
Thứ 4, 28/09/2016, 12:54 PM

Thu 150 triệu đồng/ha/năm nhờ đổi mới nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Thu 150 triệu đồng/ha/năm nhờ đổi mới nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Trước đây, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) quanh năm chỉ biết đến cấy lúa, trồng màu. Nhưng từ khi được Nhà nước xây dựng hạ tầng nuôi trồng thủy sản, những nông dân Xã Xuân Phú đã chuyển sang nuôi thả cá, mo hình nuôi trồng thủy sản sinh sôi, phát triển khá tốt và hứa hẹn một mùa bội thu.

Nuôi trồng thủy sản nước ngọt là khi...một cá bằng bốn lúa

Con đường giao thông “Làng" thủy sản Xuân Phú giờ đây được đổ bê tông phẳng lì, sạch sẽ chạy đến từng ao nuôi, hai bên đường nổi bật bởi màu xanh của cây trái, cây bóng mát, lấp ló những căn nhà lợp tôn, mái ngói đỏ tươi.

Ông Hoàng Văn Hưng ở thôn Xuân Trung, đang cặm cụi đưa chiếc liềm xén đám cỏ xanh rờn bên bờ ao lấp lánh ánh bạc, thấy có khách niềm nở nói: "Tôi đang cắt cỏ cho cá ăn. Buổi sáng tôi cho cá ăn cỏ, thóc đến buổi chiều mới rắc cám ăn thẳng, cũng do chưa có điều kiện chăn nuôi công nghiệp nên nuôi theo kiểu này”.

 

 

Làng thủy sản nước ngọt thu 150 triệu đồng/ha/năm

Mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt hiệu quả cao từ chuyển đổi ruộng trũng

Ông : “Làm ruộng lãi lời chẳng đáng là bao, có chăng may mắn vào năm mưa thuận, gió hòa thì cao nhất được mấy tạ thóc. Thế nên, từ lúc chuyển sang thủy sản nước ngọt, khi có khoản thu từ lứa cá đầu tôi cảm giác như trong mơ vậy. Tận dụng cơ hội đó, gia đình tôi tái nuôi thả những lứa tiếp theo”.

Ông Hưng ôm bó cỏ, rau muống lẳng mạnh xuống nước. Ông chỉ tay về phía đàn cá cho biết: "Đây là lứa cá thứ hai được thả từ tháng 3 dương lịch, dự kiến sẽ thu vào tháng 10". Nhìn đàn cá trắm, cá chép viền vàng đang nổi lên đớp mồi rào rào, quẫy đạp sôi động một góc ao. Năm ngoái, từ 0,5ha mặt nước cho hơn 2,5 tấn cá, ông Hưng đạt doanh thu khoảng 100 triệu đồng với bình quân bán 40 nghìn đồng/kg.

Để tạo bóng mát cho mình, làm nơi cho cá trú ngụ trong những ngày nắng nóng, lại vừa có thêm đồng ra, đồng vào nên ông trồng cỏ, chuối tây xung quanh bờ. Hiện đã có hơn 50 cây chuối trổ buồng, sắp được thu hoạch quả.

Nhóm phóng viên chia tay hộ ông Hưng và đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Cung ở cùng thôn. Căn nhà vuông vắn, ngăn nắp với đầy đủ tiện nghi, bên cạnh là ao nuôi cá rộng gần nửa hec-ta. Không giấu khỏi niềm vui, ông Cung cho biết việc làm ăn cũng khá thuận lợi. Khi nghe Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi cá tập trung, vốn là người nhanh nhạy nên ông Cung mạnh dạn đầu tư ao nuôi cá giống, cá thương phẩm qua sự chuyển đổi và mua ruộng của những hộ neo người.

Ngoài hạ tầng sẵn có, ông đã bỏ thêm kinh phí kè bờ bao bằng bê tông, ngay khi được chủ đầu tư bàn giao ao nuôi cá. Cùng đó, mua giống ở cơ sở uy tín về thả cùng với sự tuân thủ quy trình xử lý ao nuôi. Ông bán một phần cho hộ nuôi cá tại địa bàn và vùng phụ cận làm giống khi cá đủ kích cỡ, giữ lại một lượng nhất định phù hợp với diện tích ao để nuôi thành thương phẩm. Từ cuối năm 2014 đến nay, trừ chi phí ông Cung thu lãi hơn 40 triệu đồng/lứa, trong đó ông xuất bán bốn lứa cá giống, cá thương phẩm.

Cũng giống như hộ ông Cung, ông Hưng Háo hức khi chuyển sang nghề mới, nhiều hộ trong xã khi được giao ao đã khẩn trương xử lý môi trường nước, nuôi thả cá. Đến nay, những hộ đã thả cá tại vùng tập trung có khoảng 25 hộ, đạt 50% tổng số hộ thuộc dự án. Với sự sinh trưởng, phát triển tốt của đàn cá , dự kiến người dân sẽ có nguồn thu lớn trong thời gian tới. Dự kiến thu được khoảng 8 - 10 tấn cá thương phẩm trên mỗi ha mặt nước nếu thời tiết thuận lợi. Với giá bán khoảng 20 nghìn đồng/kg, tương đương hơn 150 triệu đồng/ha/năm, cao gấp hơn 4 lần so với cấy lúa.

Mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt tạo nên diện mạo mới

Nhờ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách huyện với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 tỷ đồng, 3 thôn gồm Xuân Trung, Xuân Thượng, Xuân Đông đã gộp thành khu nuôi cá tập trung với diện tích đất canh tác rộng 34ha. Theo đó, tình trạng nước tù đọng sẽ không, quá trình điều tiết nước sẽ thuận tiện hơn, từ hệ thống kênh tưới, tiêu bao quanh các ao hình bàn cờ của vùng, như thế sẽ giúp cá lớn nhanh. Trong trận mưa bão vừa qua, việc tiêu thoát nước cho khu vực này khá thuận lợi, ao không bị tràn bờ nhờ việc quy hoạch trên.

Chủ tịch UBND xã Xuân Phú - ông Phan Thế Hoa cho biết, xã và các thôn đã phải nỗ lực rất nhiều để có được diện mạo mới cho sản xuất thủy sản. Nhiều hộ khi biết chuyển đổi sang nuôi cá vẫn còn nghi ngại, trong khi đó làm ruộng thì đồng trũng, năng suất lúa lại rất bấp bênh.

Khi xã nhìn rõ hiệu quả lâu dài như vậy, xã đã quyết tâm làm với nhiều giải pháp đặt ra như thành lập ban chỉ đạo, các tiểu ban để giải phóng mặt bằng, thực hiện theo phương châm vướng đâu gỡ đó. Cử cán bộ xã họp bàn với người dân và giải đáp những vướng mắc. Cứ có dịp cán bộ, đảng viên, trưởng các đoàn thể lại tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa của dự án, không quản ngày nghỉ hay đêm tối.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư nuôi cá thâm canh, tăng thu nhập cần hoàn thiện về kết cấu hạ tầng. Năng suất cá tại vùng nuôi tập trung mà xã đang phấn đấu phải đạt 8 - 10 tấn/ha/năm, so với nuôi thông thường thì nuôi kiểu này cao gấp đôi. Xã thành lập HTX Dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi thủy sản Tam Xuân để đạt mục tiêu này thuận lợi hơn. Thông qua đó, các hộ hỗ trợ nhau về giống, vốn, tiêu thụ sản phẩm.

“Khi họp dân một số thành viên trong ban chỉ đạo có tâm lý chán nản nên nhiều cuộc đã không thành" - Ông Hoa giãi bày. Mặc dù vậy, cần sớm hoàn thành mục tiêu, vì đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Cuối cùng, dự án cũng nhận được sự đồng thuận của người dân sau nhiều cố gắng. Hiện nay, một số hộ đang đề nghị xã cho chuyển đổi mục đích sang nuôi cá khi thấy rõ được hiệu quả.

GIờ đây, đã không còn dĩ vãng về một vùng đất trũng thấp, úng ngập nữa. Thay vào đó là một vùng đất trù phú đang hiện hữu từng ngày. Khi mặt trời “treo” trên đỉnh đầu là lúc nhóm phóng viên Nongnghiep.vn chia tay làng thủy sản, những ao cá vắng bóng người chăm sóc đang hấp thụ ánh nắng tạo nên những chiếc gương khổng lồ màu trắng bạc.

 

 

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Nongnghiep.vn0.74661 sec| 1509.898 kb