Search
Thứ 4, 21/09/2016, 12:18 PM

Thoát nghèo nhờ nuôi bồ câu Pháp

Thoát nghèo nhờ nuôi bồ câu Pháp

Chàng thanh niên Lê Thành Hùng ở khu phố 8, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã thoát cuộc sống nghèo khổ từ khi nuôi bồ câu Pháp, quyết tam vươn lên làm giàu.

Cuộc sống nghèo...nảy sinh ý tưởng nuôi bồ câu Pháp

 nuôi bồ câu pháp
Qua sự tìm hiểu, khảo sát, anh thấy ở một số nơi đã xây dựng mô hình nuôi bồ câu Pháp chỉ với diện tích nhỏ mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Hùng thấy việc nuôi bồ câu Pháp không tốn nhiều thời gian, đầu ra lại khá ổn định nên anh đã tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình, mạnh dạn mua 20 cặp chim bồ câu về và áp dụng hình thức nuôi nhốt để nuôi thử đàn bồ câu đó.

6 tháng đầu tiên, đàn chim của anh Hùng phát triển khá tốt và đã sinh sản lứa đầu tiên nhờ sự áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Anh Hùng quyết định để lại toàn bộ sô chim non làm giống trong năm đầu tiên. Sang đến năm thứ 2, một phần chim giống và chim thịt được anh đem bán và tiếp tục gây giống số phần còn lại để tăng số lượng đàn.

nuoi bo cau phap hieu qua cao hinh anh 1

Quy mô nuôi bồ câu Pháp của anh Lê Thanh Hùng sẽ tiếp tục mở rộng.

Thoát nghèo nên tiếp tục nuôi bồ câu Pháp để giàu

Anh mở rộng thêm chuồng trại nuôi bồ câu song song cùng với sự phát triển số lượng. Chuồng chim bồ câu được anh Hùng xây dựng chắc chắn, sạch sẽ trên diện tích 200m2, để tạo sự thoáng mát thì tường được làm bằng gỗ dừa, có mái che, có lưới thép B40 bao xung quanh.

Một cặp chim bồ câu mà anh Hùng nuôi có thể sinh sản từ 7 -8 lứa/năm. Đến nay, bồ câu đã lên đến 400 cặp nhờ sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt của anh. Mỗi tháng tính trung bình, anh thu về gần 11 triệu đồng với số lượng xuất bán trên 200 cặp. Ngoài ra, anh còn thu thêm một khoản khá cao từ nguồn bán chim giống có giá khoảng 350.000 đồng/cặp kết hợp với nuôi chim trĩ, gà ta và gà Đông Tảo.

"Mỗi năm anh thu trên trăm triệu đồng từ riêng tiền bán bồ câu, và nếu tính cả bán gà và chim trĩ...thì tôi cũng thu được trung bình khoảng trên 120 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Hội ND phường 3, thị xã Quảng Trị - Ông Lê Chí Hiếu cho hay: "Bồ câu Pháp ai cũng có thể nuôi được vì nó dễ thích nghi với môi trường nông thôn, hiệu quả kinh tế rất lớn do có thị trường tiêu thụ rộng. Đặc biệt, người chăn nuôi còn tận dụng được phân của bồ câu để chăm bón cho cây trồng mà lại rất hiệu quả, sẽ rất khả quan khi nông dân có cơ hội thoát nghèo và phát triển kinh tế như anh Hùng nếu áp dụng giống như mô hình nuôi bồ câu mà anh đã gây dựng".

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt

 


4.20144 sec| 1484.445 kb