Search
Thứ 3, 11/10/2016, 16:46 PM

Thầy giáo trẻ và quyết định “điên khùng”, bỏ bục giảng đi nuôi dế

Thầy giáo trẻ và quyết định “điên khùng”, bỏ bục giảng đi nuôi dế

Có rất nhiều người đã từ bỏ sự nghiệp để tìm đến niềm đam mê của chình mình. Và anh Thắng không là ngoại lệ. Tình cờ một lần xem chương trình về kỹ thuật nuôi dế, thầy giáo trẻ Nguyễn Thế Thắng trú tại TP. Vinh, Nghệ An, là giáo viên trường THPT đã quyết định gắn với cả cuộc đời với niềm đam mê nuôi dế và vươn lên làm giàu.

Sinh năm 1979, tại làng quê nghèo thuộc xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, Nghệ An nhưng sau khi tốt nghiệp phổ thông, với ước mơ thoát khỏi lũy tre làng nên anh Nguyễn Thế Thắng đã vào học tại Trường Đại học Vinh khoa Sư phạm Toán.

Quyết định nuôi dế của thầy giáo trẻ

Anh Thắng, sau khi tốt nghiệp đại học đã được nhận vào giảng dạy tại Trường THPT Nguyễn Văn Tố (huyện Diễn Châu). Sinh ra tại vùng đất nghèo, dù có công việc đấy nhưng mức lương giáo viên cũng chẳng giúp cuộc sống của anh trở nên khấm khá hơn chút nào.

Anh Thắng : "Năm 2008, tôi bị ám ảnh và luôn suy nghĩ sau khi xem xong chương trình nuôi dế trên truyền hình, ngày nào cũng vậy, dù ăn, ngủ hay dạy tôi đều nghĩ về dế... ”.

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 1

Anh Thắng bên canh mô hình nuôi dế trong những chiếc hộp.

Sau đó, để nuôi thử nghiệm nên anh quyết định lấy giống ở TP. HCM về nuôi. Tại Nghệ An vào thời điểm đó, loại côn trùng này chưa có mô hình cũng như cơ sở đào tạo kỹ thuật, vậy nên, kết quả ban đầu không được như mong đợi. Mặc dù vậy, giấc mơ nuôi dế của thầy giáo trẻ này vẫn luôn được ấp ủ, anh thường xuyên liên tục tìm hiểu tài liệu trên internet, nghiên cứu về đặc tính của dế.

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 2

Thức ăn chủ yếu để nuôi dế là cám và rau muống.

Để dành thời gian chuyên tâm vào việc nghiên cứu và nuôi dế, anh Thắng chuyển vào TP. Vinh sinh sống, sau khi quyết định nghỉ dạy vào năm 2010. Anh cho biết: “Lúc đó, nhiều người trong gia đình cho rằng dự định của mình thật điên khùng”.

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 3

Các tấm bìa cát - tông đựng trứng được dùng làm nơi ở cho những chú dế.

Và rồi, trời không phụ lòng người. Cuối cùng anh Thắng cũng thành công với sự đầu tư thời gian chuyên tâm nghiên cứu, nuôi thử nghiệm. Nhiều nông dân muốn ngỏ ý nuôi dế nên anh đã truyền lại kiến thức cho họ.

Để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân và dễ dàng truyền đạt cho nhiều người hơn, anh Thắng quyết định học thạc sỹ quản lý kinh tế năm 2013 với đề tài bảo vệ luận văn tốt nghiệp “Dế mèn học”.

Anh Thắng hiện nay đã có trong tay một trang trại nuôi dế và các loại côn trùng, chuyên cung cấp sản phẩm cho 5 tỉnh miền Trung.

Trở thành “Vua” côn trùng khi nuôi dế thành công

Ngoài việc cung cấp dế cho các nhà hàng trên địa bàn TP. Vinh, lợi thế từ sự thành công nuôi dế đã thôi thúc anh phát triển thêm nhiều loại côn trùng như: rắn mối, kỳ nhông, bọ cạp, tắc kè,...để làm lạ khác. Vì nuôi dế thành công, mà dế lại là thức ăn của các loại côn trùng, thế nên việc phát triển các loại côn trùng này với anh cũng không mấy khó khăn. Giờ đây, trạng trại của Thắng “dế” có nhiều loại côn trùng để chế biến làm món ăn tại các nhà hàng.

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 4

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 5

Theo anh, bởi côn trùng chưa phải là món ăn quen thuộc, phổ biến nên việc tiêu thụ còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh Thắng vẫn tự tin sẽ tạo nên bước đột phá sớm. 

 thay giao tre va quyet dinh “dien khung”, bo buc giang di nuoi de hinh anh 6

Trang trại nuôi côn trùng của Thắng Dế

Cách sơ chế dế: Người nuôi dế trước khi chế biến, phải cho dế nhịn ăn 3 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể. Sau đó, cho dế ăn bột đậu xanh rồi nhịn tiếp 3 ngày. Trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản thì dế phải được rửa bằng nước muối loãng.

Với thành công vượt trội, cái tên “Vua côn trùng Thắng dế” cũng được bạn bè anh đặt cho từ đây.Thương hiệu Thắng “dế” lại càng ngày được nhiều người biết và tìm đến để học tập và đặt hàng. Thu nhập của anh từ côn trùng ngày một tăng từ sự phân phối hàng tươi sống cho các nhà hàng, cung cấp cho các buổi tiệc, đám cưới...Ngoài ra, anh còn thu mua các loại: cào cào, bọ vừng, ve sầu về để sơ chế và cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cho đến nay, thầy giáo trẻ này đã có 176 đại lý phân phối các thương phẩm như dế, rắn mối, tắc kè... Không chỉ vậy, anh Thắng cung cấp dế cho 316 thành viên để nuôi phát triển khu vực 5 tỉnh miền Trung.

Anh Thắng cho hay, bằng việc phân phối giống dế, chế biến món ăn từ các loại côn trùng, giờ đây thu nhập mỗi tháng của anh dao động từ 25 - 30 triệu đồng, doanh thu khoảng 900 triệu mỗi năm.

Anh Thắng dự định với tấm bằng thạc sỹ trong tay, sẽ mở rộng hơn nữa mô hình và đào tạo kỹ thuật nuôi dế, các loại côn trùng khác cho nhiều người nếu có nhu cầu.

 
 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: VietNamNet


0.72694 sec| 1501.773 kb