Search
Thứ 6, 17/11/2017, 16:29 PM

Tăng năng suất cho cam nhờ phân bón từ cá tươi

Tăng năng suất cho cam nhờ phân bón từ cá tươi

Một bí quyết rất độc quyền mà ít ai biết đến là dùng cá tươi ủ làm phân bón cho 2000 gốc cam của nông dân Phạm Bá Tiến ở Điện Biên. Với cách làm này, vụ cam nào nhà ông cũng sai trĩu quả và cho lợi nhuận kinh tế cao.

Cam đạt chất lượng, tiết kiệm chi phí sản xuất
Nhiều người tỏ ra hiếu kì với cách làm lạ lùng này của ông Tiến và còn cho rằng ông “dở hơi”. Có người còn bảo ông: “Cá còn chả có mà ăn, lại đem cá đi bón cho cam, rồi mùi ghê quá...”. Ấy vậy, từ ngày trồng cam đến nay đã được 7 vụ, mà vụ nào cam nhà ông cũng sai trĩu trịt, to đều và chất lượng.
Tăng năng suất cho cam nhờ phân bón từ cá tươi
Chia sẻ về cách làm, ông Tiến cho biết: “Không phải là sử dụng xác động vật như nhiều người, ông đã mua cá về và đem ủ với nhiều loại men vi sinh phân hủy”. Cứ mỗi khi nước lòng hồ thủy điện Sơn La dâng cao là bà con đánh bắt được rất nhiều loại cá nhỏ nhưng phải bán với giá rất rẻ, thế nên ông Tiến đã tận dùng cơ hội này để mua về ủ bón phân cho cam. Ông đào hố, lót nilong cẩn thận để nước phân không ngấm ra ngoài, sau đó ông mua thêm chế phẩm sinh học về để ủ cùng với nước và mật rỉ đường trong khoảng hơn 1 tháng. Đây là cách làm ông đã học hỏi được từ bà con vùng trồng cây ăn quả nên khi áp dụng tại quê nhà vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều bà con nghèo nơi đây.
Được biết, chi phí để sản xuất ra phân bón từ cá tươi này tiết kiệm hơn nhiều so với các loại phân bón hóa học khác. Theo tính toán của ông Tiến, với 1500 gốc cam thì trung bình mỗi năm chi phí hết khoảng 20 triệu đồng tiền làm phân bón (cá, men vi sinh).
Bí quyết bón phân cá khoa học
Cam được bón phân khoa học và được cung cấp đầy đủ các nguồn dưỡng chất quan trọng nên sẽ có cơ hội sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Theo ông Tiến, bí quyết để bón phân vi sinh này hiệu quả nhất là bà con nên loại bỏ các rễ già bằng cách cuốc quanh gốc, tạo đà cho rễ mới phát triển rồi mới tiến hành bón phân cho cam. Tiếp tục bón đợt phân cá thứ 2 khi thấy cây cam ra hoa để cây hấp thụ được tối đa các dưỡng khoáng thiết yếu và cho sai trái, quả to đồng đều. Lưu ý là cách tốt nhất là nên pha loãng phân với nước để bón sẽ giúp cam ngon ngọt hơn.
Tăng năng suất cho cam nhờ phân bón từ cá tươi
Mùa nước lên cá nhiều và rẻ là thế, vậy còn khi cá khan hiếm thì ông lấy nguồn từ đâu. Ông bảo: “tôi phải thu gom cá tạp từ nhiều nguồn khác nhau, thậm chí ông lấy nguồn ngay trong chính ao cá nhà mình và hàng xóm. Thực ra, chi phí mua phân bón cho cam sẽ tốn kém hơn nhiều so với mua cá về làm phân bón, hơn nữa phân bón từ cá chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng hơn, vậy nên tôi mới mạnh dạn đầu tư cho vườn cam nhà mình”. Qua nhiều năm, giờ đây ông Tiến đã tích lũy cho mình một vốn quý giá và cuộc sống gia đình ông cũng được cải thiện hơn từ sau khi trồng cam ủ phân cá.
 
 
Theo dân việt


0.26420 sec| 832.32 kb